Bản tin thị trường chứng khoán ngày 17.04.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 17.04.2020

Lượt xem: 298
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones nhích 33.33 điểm (tương đương 0.14%) lên 23,537.68 điểm, chỉ số S&P 500 tiến 0.58% lên 2,799.55 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.66% lên 8,532.36 điểm. Cổ phiếu Amazon vọt 4.4% và cổ phiếu Netflix tăng 2.9% khi các đơn đặt hàng tại nhà đã thúc đẩy nhu cầu dịch vụ phát trực tuyến và giao hàng tận nhà. Cổ phiếu Boeing rớt 8%, kìm hãm đà tăng của Dow Jones, khi đối thủ từ châu Âu Airbus cho biết đang kiểm tra các yêu cầu trì hoãn giao hàng sau khi nhu cầu đi lại sụt giảm.
 
- Dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống 5.2 triệu đơn trong tuần trước từ mức 6.62 triệu đơn trong tuần trước đó. Tuy nhiên, tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng qua vẫn đứng đầu ở mức 20 triệu đơn. Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo có 5.1 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 11/04/2020.
 
- IMF dự báo cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ gây thiệt hại "chưa từng có" cho lĩnh vực dịch vụ và các thị trường xuất khẩu chính của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo báo cáo về triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IMF, mặc dù châu Á có nền tảng để tăng trưởng tốt hơn so với các khu vực khác trong giai đoạn hiện tại, con số dự báo của khu vực này còn thấp hơn mức tăng trung bình 4,7% ghi nhận trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và mức tăng 1,3% trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào cuối những năm 1990. Sang năm 2021, IMF dự kiến nền kinh tế châu Á sẽ tăng 7,6% với giả định rằng các chính sách ngăn chặn dịch bệnh lây lan tại đây thành công. Nhưng IMF lưu ý triển vọng vẫn rất không chắc chắn.
 
- 5 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đồng loạt thông báo lợi nhuận quý I giảm trên dưới 50% do tác động của Covid-19. Khi đại dịch Covid-19 gây thiệt hại cho gần như mọi khía cạnh của đời sống tài chính Mỹ, từ đầu tư và tiết kiệm hưu trí đến thẻ tín dụng và cho vay thế chấp, các ngân hàng thương mại của quốc gia này đã báo cáo lợi nhuận quý I/2020 sụt giảm nhanh chóng khi phải trích hàng tỷ USD dự phòng cho các khoản nợ xấu trong tương lai. Trong khi chỉ số S&P 500 giảm khoảng 20% ​​so với mức cao nhất mọi thời đại và 15% trong năm 2020 thì cổ phiếu của các ngân hàng thậm chí còn tồi tệ hơn. Cổ phiếu của JPMorgan giảm hơn 30% từ đầu năm đến nay, Wells Fargo giảm khoảng 42%, Citigroup giảm 43% và Bank of America giảm 33%.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
TIẾN VỀ ĐỈNH CŨ HAY CHỈNH TẠI ĐÂY
Thị trường có phiên giao dịch khá tích cực, khi lại là 1 phiên điều chỉnh trong phiên cuối phiên kéo xanh dù được hỗ trợ từ số ít BLue do chốt HĐ CKPS nên kéo vào ATC như VJC VCB...
+ Mùa KQKD quý I đang ra nên lưu ý các DN có kqkd dự kiến xấu mà chưa được dự báo trước.
+ Thế giới: DJ rút chân từ đỏ thành xanh mạnh gần 3%, giá dầu cũng test đáy trong phiên cuối phiên dừng quanh vùng 20$
+ Vĩ mô: Dịch bệnh căng thẳng và ở VN thì kiểm soát tốt -> Đẩy mạnh đầu tư công trong thời gian tới.
 
Dòng dẫn dắt thay nhau - Luân phiên lan tỏa dòng tiền:
+ Chỉ số vnindex tiến sâu vào vùng kháng cự 780-820, có thể điều chỉnh mạnh bất kỳ lúc nào thời điểm này, lưu ý.
+ NHóm dẫn dắt chưa bùng nổ thì lại đang đi ngang về trạng thái khá tốt như ngân hàng, dầu khí, bất động sản...
+ Từng phiên vẫn luôn có sự tích cực như hôm qua nhóm cảng biển, thực phẩm tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh, hàng không...
=> Dòng tiền đang lan tỏa khá tốt không có sự hưng phấn quá lớn vẫn đang là chỉnh trong phiên bình thường.
 
TƯ VẤN HÀNH ĐỘNG
CHIẾN LƯỢC:
+ Ai kiên nhẫn thì nắm giữ, đây là thời điểm rủi ro cần lưu ý tham gia, có thể quan sát chờ đợt chỉnh mạnh hẳn.
+ Trading ngắn, anh chị có thể cân nhắc tỷ trọng thấp - như các CP đã điểm tên và cho lợi nhuận tốt các phiên gần đây:
(Phần tin dành cho khách hàng của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo