Bản tin thị trường chứng khoán ngày 16.04.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 16.04.2020

Lượt xem: 286
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Các hợp đồng dầu WTI đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ đầu năm 2002 vào ngày thứ Tư (15/04) sau dự báo ảm đạm về sự sụt giảm kỷ lục nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay cùng với đà tăng 12 tuần liên tiếp của dự trữ dầu thô tại Mỹ, MarketWatch đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex lùi 24 xu (tương đương 1.2%) xuống 19.87 USD/thùng, sau khi dao dộng tại mức cao trong phiên là 20.89 USD/thùng. Hợp đồng này đã đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ ngày 07/02/2002, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn sụt 1.91 USD (tương đương 6.6%) xuống 27.69 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 01/04/2020. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo nhu cầu dầu thô sẽ giảm kỷ lục trong năm nay do đại dịch COVID-19, vốn buộc các quốc gia trên thế giới phải đóng cửa nền kinh tế.
 
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 445.41 điểm (tương đương 1.9%) xuống 23,504.35 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 2.2% còn 2,783.36 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite lùi 1.4% xuống 8,393.18 điểm. Cả Dow Jones và S&P 500 đều ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ ngày 01/04/2020. Các cổ phiếu ngân hàng, năng lượng, bán lẻ dẫn đầu đà giảm điểm trên thị trường. Ngân hàng, một trong những công ty lớn đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý 1/2020, đã đưa ra một cái nhìn sớm về thiệt hại mà dịch COVID-19 gây ra đối với lợi nhuận doanh nghiệp. Các ngân hàng lớn đều báo cáo lợi nhuận giảm hơn 40% khi họ phải dành ra hàng tỷ USD để bù đắp những tổn thất lớn sắp tới đối với các khoản vay, thẻ tín dụng và thế chấp.
 
- Doanh số bán lẻ trong tháng 3 đã giảm kỷ lục 8.7%, theo báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày thứ Tư, đánh dấu tháng sụt giảm mạnh nhất kể từ Bộ này bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 1992. Chính phủ Mỹ cho biết các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc và các nhà bán lẻ hàng hóa thiết yếu khác đã chứng kiến nhu cầu nhảy vọt trong tháng trước giữa bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, doanh số bán hàng tại nhiều ngành kinh doanh khác – như trạm xăng, đại lý ô tô, và nhà hàng – lao dốc khi Chính quyền các bang đóng cửa thương mại trong nỗ lực làm chậm sự lây lan COVID-19.
 
- Ngày 15/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết các hoạt động kinh tế của Mỹ giảm mạnh và đột ngột trên toàn quốc khi các biện pháp “giữ khoảng cách xã hội” được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Trong báo cáo sách xám (Beige Book), Fed cho biết các doanh nghiệp trên tất cả các khu vực đều cho biết không có triển vọng chắc chắn và hầu hết đều cho rằng tình hình sẽ xấu đi trong vài tháng tới. Báo cáo cũng cho thấy những dấu hiệu sớm của sự tàn phá lan rộng khắp nền kinh tế Mỹ khi các nhà máy, cửa hàng và nhà hàng buộc phải đóng cửa trên toàn quốc, đồng thời cho biết nhiều việc làm sẽ tiếp tục bị cắt giảm trong những tháng tới.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
PHIÊN CHỐT HĐ CKPS
Thị trường có phiên phục hồi tiếp và sự phân hóa tiếp tục diễn ra. Tin tức tác động hôm nay:
+ Phiên chốt HĐ CKPS tháng 4 nên có thể những CP VN30 sẽ biến động khó dự đoán trong ngày và cuối phiên rõ xu hướng.
+ Thế giới: sau nhiều phiên liên tiếp DJ và chỉ số CK châu Âu giảm 2-3%, Giá dầu tiếp tục giảm về mốc 20 (đang chạm đáy cách đây 2 tuần và đáy 18 năm)
+ Vĩ mô: Dịch bệnh căng thẳng ở thế giới và ở VN thì kiểm soát khá tốt , 12 tỉnh tiếp tục cách ly xã hội trong đó có HN, HCM, Bắc Ninh... - những tỉnh thu hút vốn FDI và các DN lớn.
 
Dòng dẫn dắt thay nhau - Lan tỏa dòng tiền.
+ Chỉ số VNindex thì tiến về vùng kháng cự quan trọng quanh khoảng GAP 780-820, đây cũng là cản khá cứng và khả năng có đợt rũ sẽ dễ xảy ra. Đà tăng giá hiện tại đang chủ yếu đến từ số ít cổ phiếu hôm qua: SAB STB BVH VPB CTG VCB...
+ Nhóm trước thì điều chỉnh đi ngang 5-7 phiên như VIC VNM ACB CTG VCB...nên chỉ cần 1 động thái tốt thì nhóm này có thể lại kéo chỉ số giữ nhịp.
+ Nhóm bùng nổ hôm qua diễn ra khá mạnh ở dòng Midcap - Xây dựng (CTD HBC), BĐS (TDH HDG DXG...)...cứ thay nhau đến nhóm midcap. Nhiều cổ phiếu 2 hôm nay pick cũng khá thành công đợt này Viettel (VGI CTR), AAA, HPG, VCS, STB...
 
TƯ VẤN HÀNH ĐỘNG
CHIẾN LƯỢC:
+ Ai kiên nhẫn thì tiếp tục nắm giữ, quan sát chờ đợt điều chỉnh đây là giai đoạn rủi ro, không dành cho tất cả.
+ Trading ngắn, anh chị có thể cân nhắc tỷ trọng thấp với:
(Phần tin dành cho KH của TVI)
Khá nhiều kiểu đi nền này , nổ càng chậm càng có rủi ro.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo