Bản tin thị trường chứng khoán ngày 14.04.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 14.04.2020

Lượt xem: 285
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Dow Jones và S&P 500 chứng kiến phiên giảm điểm đầu tiên trong 3 phiên vào ngày thứ Hai (13/04), khi nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc triển vọng dịch COVID-19 trong khi chuẩn bị bắt đầu mùa báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp, CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 328.60 điểm (tương đương 1.4%) xuống 23,390.77 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 1% xuống 2,761.63 điểm. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq Composite đi ngược với xu hướng giảm điểm trên thị trường, tiến 0.5% lên 8,192.42 điểm khi cổ phiếu Netflix vọt 7% lên đỉnh 52 tuần, trong khi cổ phiếu Amazon tăng tiếp 6.2%. Cổ phiếu Intel tăng 2.7%, còn cổ phiếu Advanced Micro Devices vọt hơn 5%.
 
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex mất 35 xu (tương đương 1.5%) còn 22.41 USD/thùng sau khi vọt 4% hồi đầu phiên. Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn tiến 26 xu (tương đương 0.8%) lên 31.74 USD/thùng. Thỏa thuận trong ngày Chủ nhật (12/04) được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump can thiệp để đảm nhận những gì mà Mexico không thể tham gia đóng góp cắt giảm như đề xuất. Tuy nhiên, trong bài tweet vào ngày thứ Hai, ông Trump cho biết: “con số mà OPEC+ đang tìm cách cắt giảm là 20 triệu thùng/ngày, không phải là 10 triệu thùng/ngày như đã báo cáo”.
 
Việt Nam
- Hôm 13/4, VEPR đã công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2020. Báo cáo này cũng đưa ra 3 kịch bản cho kinh tế Việt Nam trong năm nay với giả định dịch Covid-19 không bùng phát mạnh ở Việt Nam. Ở kịch bản kém lạc quan nhất, kinh tế Việt Nam sẽ đi ngang trong quý II và quý II trước khi bật tăng trở lại trong quý IV, theo dự báo của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách VEPR. Ở kịch bản 1 – tức kịch bản lạc quan, bệnh dịch trong nước được khống chế hoàn toàn vào giữa tháng 5 và hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường. Trong khi đó, thế giới cũng bắt đầu nới dần các biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên các hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, vẫn còn dè dặt và chỉ dần hồi phục bắt đầu vào cuối quý 2/2020. GDP cả năm của Việt Nam theo kịch bản này sẽ đạt 4,2%.
 
- VNREA vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép hồi tố đối với các DN chịu thiệt hại từ khoản 3 Điều 8 Nghị định 20 sau khi Bộ Tài chính tiếp tục có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về việc không áp dụng hiệu lực hồi tố đối với điều khoản này cho các kỳ tính thuế trước năm 2019. Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), với việc không áp dụng hồi tố đối với các doanh nghiệp (DN) chịu thiệt hại từ khoản 3 Điều 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết (Nghị định 20), ước tính số tiền các DN bị thiệt hại lên tới gần 5.000 tỷ đồng.
 
- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, nguồn lực dự trữ của Việt Nam hiện nay trên 84 tỷ USD, NHNN hoàn toàn có đủ nguồn lực để đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô. Trong 3 tháng đầu năm, tỷ giá và thị trường ngoại tệ diễn biến ổn định, tỷ giá VNĐ biến động trong biên độ khoảng 1.3 – 1.5%; có thể nói là ổn định so với sự biến động rất mạnh của tỷ giá các đồng tiền một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Thị trường ngoại hối của Việt Nam hoạt động thanh khoản được đảm bảo, tất cả các nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế đều được đáp ứng.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
QUAN SÁT VẬN ĐỘNG, KHÁNG CỰ 780-800
Thị trường tiếp tục có phiên đầu tuần phân hóa mạnh. Điểm nhấn:
+ Thế giới: DJ giảm nhẹ, giá dầu đi ngang chưa có gì bất thường của phiên đêm qua.
+ Khối ngoại: Bán ròng gần 300 tỷ hôm qua
+ Dịch bệnh: đang được kiểm soát tốt, chờ hiệu ứng ngày 15/4 xem có tiếp tục cách ly hay không.
+ Bơm tiền mạnh và lưu ý việc các bank có thể giảm lãi suất cho vay, cho vay ưu đãi...có thể làm nhóm này lợi nhuận giảm 20-30% so với năm trước.
 
Với diễn biến thị trường cơ sở:
+ Vnindex: Đây là tuần chốt HĐ CKPS nên chỉ số có thể biến động khó dự đoán. Tuy nhiên vùng kháng cự 780-800 đang ở trước mắt, muốn đi đường dài cần một quá trình rũ bỏ tốt hơn, rõ ràng hơn.
+ Nhóm cổ phiếu dẫn dắt: đang phân hóa cao khi mà các nhóm điều chỉnh thì hàng không (VJC HVN) lại tăng mạnh do tin được bay trở lại, VPB kéo theo sự tăng điểm nhẹ của cả nhóm bank sau tin mua vào CP của BLĐ. VRE cũng phục hồi mạnh.
Ở nhóm dẫn dắt thì đa số các cổ phiếu đã tích lũy đi ngang 4-5 phiên, khá tốt.
 
CHIẾN LƯỢC:
Đây vẫn là thời điểm nhạy cảm và rủi ro > lợi nhuận, nhất là thời điểm ra KQKD quý I đang đến gần do vậy TVI đưa ra chiến lược:
+ Chờ thêm khi chỉnh rõ ràng hoặc đến cuối tuần khi mà nền đi ngang kéo thêm 3-5 phiên nữa.
+ Ai tham gia thì nên tỉ trọng thấp, trading ngắn và chọn các cổ phiếu diễn biến chặt chẽ, có kqkd quý I dự kiến tốt

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo