Bản tin thị trường chứng khoán ngày 14.02.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 14.02.2020

Lượt xem: 295
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Tập đoàn Alibaba (NYSE: BABA) Group Holding Ltd. cảnh báo rằng tăng trưởng doanh thu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực trong quý hiện tại vì coronavirus đã giết chết hơn 1.300 ở Trung Quốc. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đã đưa ra những bình luận sau khi báo cáo doanh thu trong tháng 12 đã tăng lên 161,5 tỷ nhân dân tệ (23,1 tỷ USD), so với dự đoán là 159,5 tỷ nhân dân tệ. Công ty báo cáo thu nhập ròng tăng 58% lên 52,3 tỷ nhân dân tệ. Daneil Zhang giải thích rằng nhiều nơi làm việc đã không thể trở lại hoạt động bình thường vì thiếu nhân viên. Ông cảnh báo rằng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử cốt lõi đã chịu tác động tiêu cực trong hai tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đơn đặt hàng nhà hàng và đặt phòng du lịch cũng đã có lượt truy cập thấp tệ hại.
 
- Đại gia viễn thông Nhật Bản SoftBank hôm qua (12/2) công bố lợi nhuận hoạt động quý cuối năm ngoái đạt 2,59 tỷ yen (23,6 triệu USD), giảm 99% so với cùng kỳ năm trước đó. Quỹ đầu tư công nghệ Vision Fund trị giá 100 tỷ USD là nguyên nhân chính gây ra mức giảm này. Vision Fund và một quỹ liên quan báo lỗ tới 225 tỷ yen (2 tỷ USD) quý trước, chủ yếu do khoản lỗ tại WeWork và Uber. Tính đến hết tháng 12/2019, quỹ này đã đầu tư 74,6 tỷ USD vào 88 công ty. Các khoản đầu tư này có giá trị 79,8 tỷ USD. Năm ngoái, SoftBank công bố đã ký biên bản ghi nhớ với hơn chục công ty để thành lập Vision Fund 2. Công ty khi đó kỳ vọng huy động 108 tỷ USD từ các công ty như Apple, Microsoft, Foxconn Technology hay Standard Chartered.
 
- S & P 500 giảm 0,18%, Nasdaq Composite giảm 0,14% và chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones mất 0,43%. Chứng khoán mỹ điều chỉnh sau một thời gian tăng khá tốt. Nhà đầu tư dường như đang cảm thấy thận trọng trước những diễn biến gần đây của dịch Corona khi Trung Quốc công bố số liệu dường như đột biến hơn hẳn thời gian đầu.
 
- Nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính trong quý hiện tại bởi ảnh hưởng của dịch Corona, theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế của Reuters cho biết suy thoái sẽ diễn ra trong thời gian ngắn nếu không thể kiểm soát được dịch bệnh sớm. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​từ ngày 7 đến 13 tháng 2 của Reuters gồm 40 nhà kinh tế có trụ sở tại Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Singapore, cũng như châu Âu và Hoa Kỳ, đã dự đoán tăng trưởng kinh tế hàng năm của Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2020 sẽ giảm xuống 4,5% từ 6,0% trong quý trước. Sự sụt giảm đó dự kiến ​​sẽ kéo tốc độ tăng trưởng cả năm vào năm 2020 xuống 5,5% từ mức 6,1% vào năm 2019, mức yếu nhất kể từ ít nhất là năm 1990 khi các hồ sơ tương đương bắt đầu.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
KHÁNG CỰ 940-950
Thị trường tiếp tục có phiên giao dịch giằng co, cuối phiên việc nhiều cổ phiếu phục hồi giúp cho chỉ số đóng cửa xanh nhẹ, khối lượng thấp:
+ Vnindex: biến động đi ngang vùng này đã 1 tuần. Nếu kéo tiếp thêm 1 tuần nữa với thanh khoản cạn kiệt khả năng sẽ có 1 nền tảng đi ngang dài tại đây. Vẫn còn đó kịch bản test đáy 2 nên lưu ý.
+ Dòng tiền hiện tại vẫn đang tập trung đa số ở nhóm bank với tâm điểm CTG VPB... CTG kể cả giờ bùng nổ luôn cũng là điểm mua khá rủi ro vì nền ngắn.
+ Nước ngoài bán ròng nhẹ 23 tỷ hôm qua.
+ Nhóm nổi bật hôm qua có: VIB của bank và PPC của nhóm điện. PPC là cổ phiếu có mô hình khá ổn.
Thị trường đang khá khó có cơ hội lúc này với các điểm vào an toàn. Chiến lược vẫn là:
+ Trading T+ với các CP đi ngang nền tảng tích luỹ chặt, vol thấp
+ Cắt lỗ nhanh nếu sai.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo