Bản tin thị trường chứng khoán ngày 13.02.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 13.02.2020

Lượt xem: 280
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Chứng khoán Mỹ tiếp tục bay cao vào phiên giao dịch thứ 4 và tiếp tục đóng cửa ở mức kỷ lục mới do tâm lý tích cực từ việc ảnh hưởng của virus Corona lên thị trường ở mức thấp. S & P 500 tăng 0,65%, Nasdaq Composite tăng 0,9% và chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 0,94%.
 
- Tesla Inc (O: TSLA) đang thu hồi 15.000 chiếc SUV Model X vì một vấn đề tiềm ẩn có thể dẫn đến việc mất trợ lực lái khiến việc điều khiển khó khăn hơn và tăng nguy cơ gặp sự cố. Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) và Bộ Giao thông Vận tải Canada cho biết các bu lông nhôm gắn động cơ trợ lực lái điện vào vỏ hộp số có thể bị ăn mòn và vỡ gây giảm hoặc mất hoàn toàn trợ lực lái. Việc thu hồi áp dụng cho mẫu xe X năm 2016. Tesla cho biết các phương tiện bị triệu hồi bao gồm hầu hết các xe Model X được chế tạo trước giữa tháng 10 năm 2016, nhưng việc di chuyển không ảnh hưởng đến các phương tiện được chế tạo sau ngày đó. Tesla đã ban hành lệnh thu hồi tương tự vào tháng 3 năm 2018 đối với 123.000 xe Model S được chế tạo trên toàn thế giới trước tháng 4 năm 2016 để thay thế bu lông trợ lực lái.
 
- Ngày 11/2, Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo chính quyền Mỹ đã thu hẹp danh sách các nước đang phát triển và kém phát triển nhất để giảm ngưỡng kích hoạt các cuộc điều tra của Mỹ về việc liệu các nước này có gây tổn hại tới các ngành công nghiệp Mỹ với việc trợ cấp xuất khẩu không công bằng hay không. Động thái này đánh dấu sự từ bỏ chính sách thương mại của Mỹ trong 20 năm qua đối với các quốc gia đang phát triển, có thể dẫn tới các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với một số nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới. Với quyết định trên, Mỹ đã xóa bỏ các ưu đãi của nước này đối với một loạt các quốc gia và vùng lãnh thổ đang phát triển (tự coi là nước đang phát triển hoặc được công nhận là nước đang phát triển), bao gồm Albania, Argentina, Armenia, Brazil, Bulgaria, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Colombia, Costa Rica, Gruzia, Ấn Độ, Indonesia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Malaysia, Moldova, Montenegro, Bắc Macedonia, Romania, Singapore, Nam Phi, Hàn Quốc, Thái Lan, Ukraine và Việt Nam.
 
- Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin khẳng định hôm thứ Tư rằng việc cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump vẫn đảm bảo cho chính phủ hoạt động trong 10 năm, ngay cả khi chính quyền dự báo thâm hụt gần tới gần 1 nghìn tỷ đô la. Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự đoán vào tháng 1 rằng thâm hụt của Hoa Kỳ sẽ đạt trung bình 1,3 nghìn tỷ đô la một năm trong thập kỷ tới, cao hơn nhiều so với dự kiến ​​trong ngân sách của Trump được công bố vào thứ Hai. Mức đó được một số nhà kinh tế và các nhà hoạch định chính sách xem là không bền vững
 
- Giá nhà ở Anh đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần ba năm vào tháng trước, theo một cuộc khảo sát được theo dõi chặt chẽ cho thấy thêm dấu hiệu của sự phục hồi trong tâm lý người tiêu dùng kể từ cuộc bầu cử tháng 12. Chỉ số giá nhà hàng tháng của Viện khảo sát điều lệ (RICS) của Viện Hoàng gia (RICS) đã tăng lên +17 vào tháng 1 từ -2 trong tháng 12, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2017 và trên tất cả các dự báo từ các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

QUÁ TRÌNH ĐIỀU CHỈNH CÓ THỂ CHƯA KẾT PHÚC
Thị trường có phiên tăng điểm hôm qua khá ổn. Tuy nhiên cũng có nhiều điểm trừ cần lưu ý:
+ Vnindex mở Gap đầu phiên cuối phiên có khoảng trống về giá, do vậy cần lưu ý tránh hưng phấn bởi đây đã là vùng kháng cự mạnh 940-950.
+ Nước ngoài tiếp tục bán ròng
+ Dòng ngân hàng - dòng cổ phiếu khoẻ nhất thì cổ phiếu mạnh nhất là CTG có phiên giao dịch khá xấu - nó đang có nét giống BID trước khi rơi từ 56 về 51. Khi chú ngựa đầu tiên chính thức điều chỉnh thì các chú ngựa sau có thể sẽ bị ảnh hưởng. Đó là lý do vì sao ACB hay 1 số CP BĐS được đánh giá ổn hôm qua nhưng chưa đưa vào nhận định hôm nay, điểm mua T+ vẫn cần lưu ý.
+ Thế giới tiếp tục lập đỉnh vào hôm qua. Giá dầu tăng mạnh. Sẽ là chất xúc tác tốt cho hôm nay nếu Vnindex duy trì được sự chặt chẽ thậm chí tăng vào cuối phiên.
 
Không có nhiều cơ hội an toàn để tham gia, nó đang phân hoá từng CP riêng biệt, ít tính thị trường. Những nền tảng tin cậy, các mô hình cổ phiếu thành công vẫn chưa xuất hiện ở các Blue.
Kiên nhẫn hơn!

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo