Bản tin thị trường chứng khoán ngày 12.05.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 12.05.2020

Lượt xem: 303
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
Thế giới
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Nasdaq Composite tiến 0.7% lên 9,192.34 điểm, đánh dấu chuỗi leo dốc dài nhất kể từ chuỗi tăng 11 phiên liên tiếp trong tháng 12/2019. Từ đầu năm đến nay, Nasdaq Composite đã tăng 2.4% và chỉ còn cách 6% so với mức cao kỷ lục đã xác lập vào tháng 2/2020. Chỉ số S&P 500 nhích 0.39 điểm lên 2,930.19 điểm, sau khi rớt tới 0.9% hồi đầu phiên. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones mất 109.33 điểm (tương đương 0.4%) còn 24,221.99 điểm.
 
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex lùi 60 xu (tương đương 2.4%) xuống 24.14 USD/thùng, sau khi chạm mức đáy trong phiên là 23.67 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn sụt 1.34 USD (tương đương 4.3%) xuống 29.63 USD/thùng. “Thông báo của Ả-rập Xê-út về cắt giảm thêm sản lượng đã không thể kích thích thị trường vì dường như sản lượng đang được cắt giảm là phản ứng đối với việc thiếu nhu cầu thị trường”, Manish Raj, Giám đốc tài chính tại Velandera Energy, nhận định. “Nếu không có người mua dầu, thì không có lý do gì để thị trường vui mừng đối với động thái cắt giảm”.
 
- Các quan chức thuộc chính quyền Donald Trump đang đàm phán với Intel – nhà sản xuất chip lớn nhất tại Mỹ – và TSMC để xây dựng nhà máy ở Mỹ, dựa trên nguồn tin thân cận từ Wall Street Journal (WSJ). Đại dịch Covid-19 làm lộ rõ quan ngại của các quan chức và giám đốc điều hành Mỹ về việc bảo vệ chuỗi cung ứng khỏi sự gián đoạn. Các quan chức Mỹ tỏ rõ sự lo ngại về việc phụ thuộc vào Đài Loan – nơi đặt trụ sở của Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là một trong số 3 công ty duy nhất có khả năng sản xuất chip tân tiến nhất và nhanh nhất.
 
- Người Mỹ nên chuẩn bị tinh thần cho những tin tức tồi tệ hơn nữa về tỷ lệ thất nghiệp trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, và Quốc hội nên xem xét bổ sung thêm các biện pháp cứu trợ, Chủ tịch Fed Minneapolis – Neel Kashkari – nói. "Không may là chúng ta vẫn chưa chứng kiến điều tồi tệ nhất trên mặt trận việc làm", ông Kashkari phát biểu trên chương trình "This Week" của đài ABC khi đề cập đến số liệu mà Bộ Lao động Mỹ công bố thứ 6 tuần trước cho thấy tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tăng lên 14,7% trong tháng 4 và 20,5 triệu việc làm đã bị cắt giảm. "Con số thực tế phải là khoảng 23, 24%, và nếu nền kinh tế phục hồi chậm chạp thì tôi nghĩ rằng những người thất nghiệp cần được giúp đỡ nhiều hơn nữa", ông nói.
 
- “Chúng tôi quyết định dừng hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng từ tháng 6 và thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ tăng từ 5% lên 15% từ ngày 1/7”, Bộ trưởng Tài chính Arab Saudi Mohammed al-Jadaan, cho biết. Arab Saudi, cùng một số quốc gia vùng Vịnh, áp VAT 5% với hàng hóa và dịch vụ từ năm 2018 để gia tăng nguồn thu ngân sách. Chính phủ nước này phân bổ hàng tỷ USD cho công dân hàng tháng, gọi là khoản hỗ trợ chi phí sinh hoạt, để giúp giảm tác động từ viêc chi phí gia tăng. Các biện pháp trên có thể khiến công chúng phản ứng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt gia tăng. Kinh tế Arab Saudi đang chịu cú sốc kép từ tình trạng giá dầu lao dốc và đại dịch Covid-19. Al-Jadaan nhấn mạnh Riyadh cần củng cố tài chính quốc gia do doanh thu từ ngành dầu “giảm mạnh”.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

LUÂN PHIÊN ĐẾN BAO GIỜ, CHÚ Ý CHỌN CỔ PHIẾU
Thị trường tiếp tục là động thái luân phiên bùng nổ và phiên thứ 6 tuần trước cho thấy đánh giá chính xác của chúng ta vẫn là 1 phiên luân phiên tốt. Đã 4 phiên tăng điểm mạnh liên tiếp và không sớm thì muộn Vnindex thời gian tới có thể điều chỉnh bình thường. Hãy chuẩn bị tinh thần và đón nhận nó.
Kháng cự vùng 835-840 và kháng cự mạnh hơn vùng 880
 
Thế giới biến động đi ngang tăng giảm không quá nhiều, giá dầu vẫn giao dịch quan vùng 24$
Nước ngoài bán ròng mạnh nhưng tập trung chủ yếu vào PC1 và SVC
Một số Blue bắt đầu được mua ròng trở lại từ khối ngoại.
 
Nhóm bùng nổ thì đang có đà tăng giá tốt hoặc bật xong dừng chân 1-2 phiên để có thể tăng giá tiếp.
Nhóm tích nền chặt thì bùng nổ thay nhau như hôm qua chúng ta có:
Bank: LPB VIB MBB CTG... (VPB VCB bật tuần trước rồi)
Chứng khoán: VCI HCM SSI AGR
BĐS: DXG LDG DIG
Dầu khí: Đây là nhóm bật nền ngắn khá mạnh hôm qua với PVS PVD
Blue Vn30: VNM MSN tiếp nối đà tăng tuần trước tạo thành phiên bật đẹp
Đầu cơ: HNG HAG bật nền chặt
Và rất nhiều nhóm ngành các cổ phiếu khác như cảng biển (VSC GMD)...
 
TƯ VẤN HÀNH ĐỘNG
CHIẾN LƯỢC:
+ Nắm giữ các cổ phiếu tham gia có thể chốt lời chút vị thế khi đạt lợi nhuận 15-20%
+ Cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai.
+ Mua hãy tìm các CP chặt chẽ nền tảng tích lũy tốt để tham gia - mua thêm nếu nổ.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo