Bản tin thị trường chứng khoán ngày 12.03.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 12.03.2020

Lượt xem: 293
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Đợt bán tháo do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến chứng khoán Mỹ rớt xuống mức đáy mới vào ngày thứ Tư (11/03), khi Phố Wall vật lộn với sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 cũng như sự không chắc chắn xung quanh phản ứng tài khóa để ngăn chặn suy giảm tăng trưởng kinh tế từ dịch bệnh, CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 1,464.94 điểm (tương đương 5.9%) xuống 23,553.22 điểm. Chỉ số này đã rơi vào thị trường “con gấu”, tức lao dốc hơn 20% so với mức đóng cửa cao kỷ lục được xác lập hồi tháng trước và chấm dứt đà leo dốc từ năm 2009 trong bối cảnh khủng hoảng tài chính. Chỉ số S&P 500 sụt 4.9% xuống 2,741.38 điểm và chỉ còn cách rất gần thị trường “con gấu”. Chỉ số Nasdaq Composite mất 4.7% còn 7,952.05 điểm và cũng lao dốc 19% so với mức cao mọi thời đại. Đà lao dốc 20% được xem là thị trường “con gấu” trên Phố Wall.
 
- Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (10/03) đã đưa ra mức thuế suất 0% có thể kéo dài đến cuối năm nay. Tuy nhiên, thời điểm của các chính sách như vậy được thực hiện vẫn chưa chắc chắn. Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, người đứng đầu Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho biết việc cắt giảm thuế như vậy cần phải được kiểm tra. Các Ngân hàng Trung ương cũng đã hành động để kiềm hãm đà suy giảm tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) vào ngày thứ Tư đã hạ lãi suất thêm 50 điểm cơ bản xuống còn 0.25%. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng tăng lượng tiền cung cấp cho các ngân hàng thông qua việc cho vay qua đêm lên tới 175 tỷ USD. Động thái này được đưa ra sau khi Fed hạ lãi suất khẩn cấp hồi tuần trước.
 
- Amin Nasser, giám đốc điều hành công ty dầu khí quốc doanh Saudi Aramco của Arab Saudi, cho biết họ sẽ tăng nguồn cung trong tháng 4 lên 12,3 triệu thùng/ngày, tức vượt 300.000 thùng/ngày so với sản lượng tối đa. Điều này ám chỉ Saudi Aramco có thể xuất thêm dầu từ kho dự trữ. Arab Saudi sản xuất khoảng 9,7 triệu thùng/ngày trong vài tháng qua nhưng vẫn còn sản lượng dư thừa cùng hàng trăm triệu thùng dầu trong kho. Nga cho biết các công ty dầu mỏ của nước này có thể tăng sản lượng thêm 300.000 thùng/ngày, tối đa là 500.000 thùng/ngày. Thông tin trên khiến đồng rouble mất giá, chứng khoán Nga giảm điểm. Căng thẳng giữa Arab Saudi và Nga đã khiến giá dầu lao dốc 25% trong ngày 9/3, kéo theo tình trạng bán tháo trên Phố Wall cùng nhiều thị trường chứng khoán khác. Dù phục hồi phần nào trong phiên 10/3, giá dầu vẫn đang giảm 40% kể từ đầu năm.
 
- Theo Bloomberg, doanh số bán hàng dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất của Apple đã giảm xuống chỉ còn 494.600 chiếc trong tháng 2 so với năm trước. Doanh số bán hàng iPhone của Apple tại Trung Quốc giảm hơn 60% trong tháng 2, khi dịch Covid-19 bùng phát, khiến một loạt cửa hàng và các đối tác sản xuất chính ở quốc gia này ngừng hoạt động. Hiện tại, đại lục vẫn là thị trường nước ngoài lớn nhất đối với "gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Đây là 3 hỗ trợ quan trọng của VNindex ở thời điểm hiện tại:
+ Vùng 800: nền tảng hơn 2 tuần trước khi mở sóng đến hiện tại, hỗ trợ này không quá mạnh.
+ Vùng 750: vùng tích lũy hơn 5 tuần tháng 2017 trước khi kéo lên nền tảng 800, giảm đến 750 tức là mức độ % là khá lớn. Có thể lưu ý vùng này.
+ Vùng 680-700: tin cậy hơn 1 chút khi kéo đến 6 tháng và đây là điểm nối các đáy trendline từ 2009 đến bây giờ. Hỗ trợ này mạnh hơn.
 
Đầu bản tin, nói về các hỗ trợ để anh chị có thể đưa ra chiến lược hợp lý, tin tức đầu ngày:
+ Thế giới: WHO coi Covid 19 như là đại dịch, lo ngại về sự tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng nặng, giá dầu giảm do dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vượt dự báo => Chỉ số DJ giảm hơn 1400đ, biến động đợt này khá lớn và DJ đã chính thức giảm quá 20% từ đỉnh -> bước vào thị trường con gấu.
+ Dịch bệnh ở Việt Nam: Dự kiến sẽ đạt đỉnh trong tuần sau vẫn còn khá nhiều lo ngại lúc này.
+ Nước ngoài: rất tiêu cực, chúng ta thấy bán ròng rất mạnh trong các phiên gần đây dù điểm sáng là hôm qua có sự mua ròng trở lại với VNM.
 
Quay trở lại với thị trường:
+ Vnindex tiếp tục là 1 phiên giao dịch khối lượng lớn gần 300 triệu cổ phiếu. Chúng ta đang thấy hiện tượng hoảng loạn bán tháo mạnh do 2019 đa số dòng tiền mới vào là tiền margin của các nhà đầu tư cũ (dư nợ margin các CTCK 2019 tăng mạnh vào quý IV so với đầu năm). Có vẻ đang có sự thoát ra dứt điểm. Vì đây là 3 phiên volume lớn liên tiếp nên đây cũng có thể là dấu hiệu phục hồi nhất là nếu hôm nay lại mở GAP giảm điểm.
+ Đa số các cổ phiếu đều đã giảm, tốt thì về đáy hoảng loạn hôm trước. Do vậy khả năng sẽ có sự cắt lỗ đầu phiên cũng như call margin do biến động lớn của các CP có tỉ lệ margin cao bluechip.
+ Việc phiên hôm qua rút chân đa số đến từ họ nhà VIC VHM VRE (kéo từ sàn lên tham chiếu) không mang ý nghĩa cho toàn thị trường.
 
Thị trường sẽ cần tìm điểm cân bằng thấp hơn và khối lượng lớn 3 phiên liên tiếp nó là dấu hiệu có thể phục hồi ngay sau đó. Còn tất nhiên với diễn biến tiêu cực này thì có thể 1 số CP hồi nhưng 1 số sẽ vẫn tìm điểm cân bằng thấp hơn. Do vậy hành động đưa ra:
+ Cắt lỗ 5%.
+ Với ai cầm tiền mà muốn giải ngân có thể cân nhắc 10-20% vị thế tiền thịt để tham gia dần (các CP e sẽ note ở cuối bản tin)
+ Với ai cầm tỉ trọng CP ít mà các CP mình cầm về hỗ trợ mạnh thì có thể để theo dõi thêm. Hoặc mua ít khi về hỗ trợ và bán luôn CP sẵn có - đòi hỏi có kĩ năng giao dịch tốt.
+ Với ai cầm tỉ trọng CP cao: đã dặn khá nhiều và việc mình làm sai khi nắm giữ quá nhiều vị thế đó là điều rủi ro, bán bớt 10-20% ưu tiên để lại các cp về hỗ trợ rất cứng và hạn chế NN bán ròng. Chi tiết có thể inbox TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo