Bản tin thị trường chứng khoán ngày 10.01.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 10.01.2020

Lượt xem: 286
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Chứng khoán Mỹ vọt lên mức kỷ lục mới vào ngày thứ Năm (09/01), khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran dịu bớt ở thời điểm hiện tại, với nhóm cổ phiếu công nghệ có thành quả vượt trội, CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones vọt 211.81 điểm (tương đương 0.7%) lên 28,956.90 điểm, nhích gần đến mốc 29,000 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.7% lên 3,274.70 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.8% lên 9,203.43 điểm.
 
- Các cổ phiếu dẫn đầu đà tăng giá bao gồm: Cổ phiếu Apple vọt 2.1% lên mức cao kỷ lục sau khi dữ liệu từ Chính phủ Trung Quốc cho thấy doanh số bán iPhone leo dốc 18% trong tháng 12/2019 ở nước này. Lĩnh vực công nghệ thuộc S&P 500 tiến 1.1%, dẫn đầu là đà tăng 2.4% của cổ phiếu AMD. Cổ phiếu Goldman Sachs tăng 2.1% và thúc đẩy chỉ số Dow Jones sau khi Bank of America nâng bậc ngân hàng này từ mức trung lập (neutral) lên mua (buy), với lý do giá trị hấp dẫn và lợi ích từ khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu. Cổ phiếu Boeing cộng 1.5% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không tin rằng vụ rơi máy bay 737 ở Iran là do lỗi động cơ.
 
- Giá dầu thô rớt mốc 60 USD/thùng vào cuối phiên ngày thứ Năm, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh gần đây là hơn 65 USD/thùng. Động thái hướng đến các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và trái phiếu Chính phủ cũng đảo ngược.
 
- "Chúng tôi có thông tin tình báo từ nhiều nguồn, bao gồm từ các đồng minh và chính cộng đồng tình báo của chúng tôi, cho thấy máy bay của Ukraine bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không của Iran. Sự việc có thể chỉ là vô tình nhưng những thông tin mới củng cố cho sự cần thiết phải điều tra lỹ lưỡng vụ việc", Thủ tướng Trudeau nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngày 9/1 theo giờ Canada.
 
- Ứng dụng giao hàng Rappi của Mỹ do SoftBank đầu tư đã sa thải 6% lực lượng lao động, công ty cho biết trong một tuyên bố, mà không chỉ định số lượng việc làm bị cắt giảm. Rappi cho biết SoftBank Group Corp (T: 9984), một cổ đông lớn và có ghế trong hội đồng quản trị, đã tham gia vào quyết định này, công ty dự định đầu tư vào các chuyên gia công nghệ và phần mềm tập trung vào trải nghiệm của người dùng.
 
- Phố Wall cũng tiếp nhận dữ liệu việc làm mạnh mẽ trong ngày thứ Năm. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 9,000 người xuống 214,000 người, thấp hơn dự báo 220,000 người. Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong nửa thế kỷ và nhóm lao động có sẵn nhỏ nhất trong nhiều thập kỷ, các công ty đã nói rằng việc tìm kiếm - và tuyển dụng - những ứng viên đủ điều kiện đã gặp khó khăn.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

TIẾP TỤC SỰ PHỤC HỒI, THEO DÕI CỔ PHIẾU
Thị trường có phiên giao dịch phục hồi tiếp theo ngày hôm qua và gần như nó lấp lại hết đà giảm của phiên tích lũy hoảng loạn hôm trước. Như đã đánh giá từ đầu 1 nền tảng cạn kiệt mà lại có phiên giảm kèm khối lượng thì việc thủng là thấp.
Sự phục hồi sẽ thuyết phục hơn nếu không phải vì do căng thẳng chính trị hạ bớt.
Hôm nay ngày phục hồi thứ 3, chưa có gì để chờ đợi cho phiên bùng nổ theo đà. Tuy nhiên cũng là thời điểm để chúng ta theo dõi cổ phiếu và tìm kiếm các cơ hội đầu tư dần để mở bước thăm dò.
 
Về đánh giá sức mạnh đợt này:
+ Nhóm bank thì tâm điểm vẫn đang là BID khi 1 mình 1 ngựa phi về đích, VCB, CTG. Các bank nhà nước với nhu cầu tăng vốn đang là câu chuyện để hỗ trợ cho việc tăng giá cổ phiếu.
+ Nhóm thép: thật bất ngờ khi đây đang là nhóm thể hiện sức mạnh tốt hơn thị trường chung đặc biệt nhóm tôn thép với NKG HSG. HPG thì vẫn xứng đáng là CP theo dõi cho các TK lớn đợt này.
+ Blue: PNJ sẽ là CP quan tâm nhiều nhất, sau đó sẽ là VJC tiếp đến MWG FPT (2CP này chưa chặt chẽ lắm)
+ Bất động sản: Nhiều cổ phiếu mất đi sức mạnh do vậy nhóm này không còn nhiều chỉ có KBC là CP đang khá tiệm cận đỉnh cũ và TDH là CP thể hiện sức mạnh khá tốt trong nhóm dưới.
+ Khác; DRC là CP đợt này đảo trend tăng giá khá mạnh vol duy trì đều tăng liên tục.

TƯ VẤN HÀNH ĐỘNG
Một số cổ phiếu để ý có thể thăm dò
(Phần tin dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo