Bản tin thị trường chứng khoán ngày 09.01.2019

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 09.01.2019

Lượt xem: 274
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Tư (08/01), sau khi những nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về xung đột Iran đã xoa dịu đi những lo ngại về căng thẳng Mỹ - Iran leo thang, CNBC đưa tin. Ông Trump cho biết Iran dường như “đã bình tĩnh hơn” sau khi nước này tấn công căn cứ không quân Ain al-Asad trong đêm qua. Tuy nhiên, ông Trump nói thêm rằng Mỹ sẽ “ngay lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Iran”. Thông tin về vụ tấn công đã khiến các hợp đồng chứng khoán tương lai lao dốc trong đêm.
 
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 161.41 điểm (tương đương 0.6%) lên 28,745.09 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.7% lên 9,129.24 điểm, ghi nhận đỉnh cao trong phiên và đóng cửa tại mức kỷ lục mới. Chỉ số S&P 500 tiến 0.5% lên 3,253.05 và chạm đỉnh cao mọi thời đại trong phiên.
 
- Các hợp đồng dầu thô tương lai rút khỏi các đỉnh cao trong phiên giao dịch qua đêm, làm giảm bớt lo ngại về khả năng leo dốc của giá dầu thô. Các hợp đồng dầu WTI tương lai đã vọt hơn 4% trong phiên, nhưng khép phiên sụt gần 5%.
 
- Người Anh đã cắt giảm chi tiêu vào cuối năm 2019, kết thúc năm tồi tệ nhất kể từ giữa những năm 1990. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát khác cho thấy người Anh đã tự tin hơn sau chiến thắng bầu cử quyết liệt của Thủ tướng Boris Johnson vào ngày 12/12.
 
- Ngân hàng Thế giới vào thứ Tư đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu một chút cho năm 2019 và 2020 do sự phục hồi thương mại chậm và đầu tư chậm hơn dự kiến. Ngân hàng cho biết năm 2019 đánh dấu sự mở rộng kinh tế yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước, và năm 2020, trong khi một sự cải thiện nhẹ, vẫn dễ bị tổn thương bởi những bất ổn về căng thẳng thương mại và địa chính trị. Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất của mình, Ngân hàng Thế giới đã loại bỏ 0,2 điểm phần trăm tăng trưởng trong cả hai năm, với dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 là 2,4% và 2020 là 2,5%.
 
- Walmart (NYSE: WMT) năm ngoái đã mở rộng hoạt động lớn nhất tại Mexico kể từ năm 2013, mở 134 cửa hàng mới tại thị trường nước ngoài này và tăng sự hiện diện gần 5%, nhà bán lẻ cho biết hôm thứ Tư. Walmart de Mexico (MX: WALMEX), Walmart hiện đang điều hành 3.407 cửa hàng ở Mexico, nơi có nhiều địa điểm hơn bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Hoa Kỳ, Walmart de Mexico (MX: WALMEX), cho biết trong một báo cáo hàng tháng. Doanh số tại các cửa hàng Walmart mở hơn một năm tại Mexico đã tăng 2,6% trong tháng 12 so với cùng tháng năm 2018, trong khi tổng doanh số tại quốc gia này tăng 4,1%.
 
Việt Nam
- Bộ Tài chính vừa công bố quyết định về công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ 31 thủ tục hành chính về tài chính doanh nghiệp, do bộ quản lý, bao gồm 14 thủ tục hành chính cấp trung ương và 17 thủ tục hành chính cấp tỉnh. Trong số các thủ tục hành chính cấp trung ương được bãi bỏ có thể nhắc đến thủ tục trợ giá sản phẩm, dịch vụ công ích hoa tiêu hàng hải. Lý do sửa đổi theo Bộ Tài chính, hiện phí hoa tiêu hàng hải đã chuyển sang cơ chế giá dịch vụ và giao Bộ Giao thông vận tải quản lý, ban hành chính sách để quy định.
 
- Năm 2020 được dự kiến sẽ là năm hồi sinh của các doanh nghiệp sản xuất lốp xe Trung Quốc tại thị trường Mỹ - mặc dù nguồn sản xuất vẫn chủ yếu đến từ các địa điểm ngoài lãnh thổ Trung Quốc như Thái Lan, Việt Nam hay Malaysia. Theo thông tin thu được từ một số doanh nghiệp sản xuất lốp xe Trung Quốc tại triển lãm SEMA Show 2019, có ít nhất 5 hãng đang lên kế hoạch hoặc đã bắt đầu đưa các nhà máy sản xuất tại các quốc gia trên đi vào vận hành. Hiện có khoảng 6 hãng sản xuất lốp xe Trung Quốc đã có nhà máy sản xuất mới bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, trong đó điểm đến chủ yếu là Thái Lan và sắp tới có thể là Việt Nam.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

QUAN SÁT SỰ PHỤC HỒI, HỖ TRỢ 940-950
Thị trường có phiên tích lũy hoảng loạn được đánh giá là khá tốt bởi:
+ Tin căng thẳng chiến tranh từ thế giới
+ Tết càng cận kề cảm giác giao dịch càng cạn kiệt chán nản
+ Giá giảm mạnh và có sự rút chân dù không quá nhiều, tuy nhiên khối lượng lớn là điểm cộng. Một nền tảng đi ngang cạn kiệt thanh khoản sau đó rút chân lên thì đó là 1 nền tảng tốt.
+ Điểm trừ là NN bán ròng nhưng CCQ Vn30 mua ròng khá mạnh.
 
Trước phiên hôm nay thì nó phần nào thể hiện tâm lý đang rất kém của chứng khoán Việt Nam khi:
+ Thế giới thì ổn định với tuyên bố muốn ký thỏa thuận của Trump
+ Các cổ phiếu dẫn dắt mạnh thì hôm qua khá nhiều CP rời khỏi nền giá tích lũy trước đó gãy nền giảm rất mạnh như IJC HDC...
+ Các cổ phiếu còn duy trì sức mạnh tốt còn:
BID VCB: trong nhóm bank, chưa mua được vì quá nền rồi.
HPG PNJ VJC: tạm vẫn là 3 CP blue vận động tốt. HPG đảo trend chạm trendline dưới.
KBC: hơi bất ngờ vì đợt này đây là CP khỏe bàng quang hết với thị trường. CP này chỉ có 1 điểm trừ nhỏ là vùng này VOL khá lớn nhưng giá chưa có sự bứt phá.
 
Thị trường khả năng sẽ cần thời gian ổn định lại, trước mắt hãy coi phiên hôm qua là nỗ lực phục hồi đầu tiên, an toàn vẫn nên chờ phiên bùng nổ theo đà trong thời gian tới!

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo