Bản tin thị trường chứng khoán ngày 08.05.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 08.05.2020

Lượt xem: 293
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
Thế giới
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Nasdaq Composite tiến 1.4% lên 8,979.66 điểm, khi cổ phiếu Apple cộng 1%. Các cổ phiếu Facebook, Amazon và Alphabet cũng đều tăng điểm. Từ đầu năm đến nay, chỉ số này nhích gần 0.1%. Ngày thứ Năm đánh dấu lần đầu tiên một trong các chỉ số chính ghi nhận mức tăng từ đầu năm đến nay kể từ khi đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp không thiết yếu đóng cửa, dẫn đến sự sa thải lớn nhân công và bán tháo lịch sử trên thị trường. Cũng trong ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 211.25 điểm (tương đương 0.9%) lên 23,875.89 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 1.2% lên 2,881.19 điểm. Tuy nhiên, cả 2 chỉ số này vẫn sụt hơn 10% trong năm 2020.
 
- Trong ngày thứ Năm đã có thêm 3.17 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, đưa tổng số người thất nghiệp trong 7 tuần lên 33.5 triệu người. Tuy nhiên, trong khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng, thì đà tăng hồi tuần trước là mức thấp nhất kể từ sau khi Covid-19 được tuyên bố là đại dịch. Các bang như California và New York đã tiết lộ kế hoạch mở cửa trở lại dần dần nền kinh tế. Những bang khác, bao gồm Georgia, đã để một số doanh nghiệp không thiết yếu nối lại hoạt động.
 
- Trung Quốc đã công bố kim ngạch xuất khẩu tốt hơn dự báo trong tháng 4/2020. Theo đó, dữ liệu từ Tổng cục Hải quan công bố hôm thứ Năm cho thấy kim ngạch xuất khẩu tăng 3.5% trong tháng 4, trái ngược hoàn toàn với dự báo sụt 15.7% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Dữ liệu kinh tế gần đây của Trung Quốc, nơi khởi phát dịch Covid-19, được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ vì quốc gia này là một trong những nơi đầu tiên nới lỏng các biện pháp phong tỏa.
 
- Công ty của tỷ phú Elon Musk thông báo cho nhiều công nhân, những người dự kiến trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ Lao động kéo dài 5 ngày ở Trung Quốc, rằng họ sẽ tiếp tục được ở nhà và có thể trở lại làm việc sau ngày 9/5. Hiện tại, chưa thể xác định lý do Tesla tạm đình chỉ hoạt động của siêu nhà máy ở Trung Quốc. Tuy nhiên, một trang tin công nghệ bằng tiếng Trung cho biết nguyên nhân của quyết định này có thể do thiếu linh kiện. Hiện tại, nhà máy duy nhất của Tesla bên ngoài nước Mỹ được cho đang thiếu linh kiện lắp ráp xe Model 3.
 
- Sản lượng kinh tế của Anh có thể giảm 14% trong năm 2020 - mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 1706 và lớn gấp ba lần mức giảm trong đợt suy thoái kinh tế 2008-2009. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 7/5 cảnh báo nền kinh tế Xứ sở sương mù đang hướng tới cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 300 năm qua do ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong một báo cáo mà BoE gọi là một “kịch bản minh họa” thay vì dự báo thông thường, ngân hàng này cho rằng nền kinh tế Anh đang trên đà suy giảm 25% trong quý 2/2020, với tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng gấp hơn hai lần lên hơn 9%.
 
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex lùi 44 xu (tương đương 1.8%) xuống 23.55 USD/thùng, sau khi dao động ở mức cao 26.74 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn mất 26 xu (tương đương 0.9%) còn 29.46 USD/thùng. Trong các tin tức liên quan đến thị trường dầu trong ngày thứ Năm, Mỹ đã tìm cách giảm bớt sự hiện diện quân sự của mình ở Ả-rập Xê-út, trong đó Wall Street Journal đưa tin rằng Mỹ đang loại bỏ hệ thống phòng không Patriot khỏi Ả-rập Xê-út và đang xem xét cắt giảm các khả năng quân sự khác. “Đó có thể là một thông điệp cho Ả-rập Xê-út rằng ‘cuộc chiến giá dầu với Nga’ không được các nhà lập pháp và lãnh đạo Mỹ đánh giá cao”, ông Flynn nhận định.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

LUÂN PHIÊN DIỄN RA, CHỌN LỰA CỔ PHIẾU
Thị trường tiếp tục có phiên bùng nổ thứ 2, khả năng nhịp đập luân phiên sẽ lại tiếp tục được diễn ra, chỉ số có thể sẽ không còn tăng mạnh mẽ tuy nhiên các cổ phiếu sẽ thay nhau tiếp nối đà luân phiên.
+ Thế giới: DJ tăng điểm, giá dầu giao dịch quanh vùng 23$
+ Nước ngoài vẫn bán ròng nhưng đã giảm mạnh duy trì mỗi phiên quanh 100 tỷ.
+ Vnindex hỗ trợ là vùng 780 và kháng cự là vùng 810-820. Hôm nay là phiên chốt tuần nên khả năng sẽ rõ xu hướng trong thời gian tới.
+ Dòng cổ phiếu: Thay nhau bùng nổ hôm qua chúng ta thấy rất nhiều nhóm ngành:
Bank: BID VCB
Khu công nghiệp: NTC
Thủy sản: VHC MPC ANV IDI
Viettel: CTR VGI
Xi măng: HT1 BCC
Blue: VCS MSN MWG
 
TƯ VẤN HÀNH ĐỘNG
CHIẾN LƯỢC:
+ Nắm giữ các cổ phiếu tham gia có thể chốt lời chút vị thế khi đạt lợi nhuận 15-20%
+ Cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai.
+ Mua hãy tìm các CP chặt chẽ nền tảng tích lũy tốt để tham gia - mua thêm nếu nổ.
 
LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo