Bản tin thị trường chứng khoán ngày 07.05.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 07.05.2020

Lượt xem: 288
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 218.45 điểm (tương đương 0.9%) xuống 23,664.64 điểm. Chỉ số này đã trượt xuống mức đáy trong phiên ngay trong giờ giao dịch cuối cùng. Chỉ số S&P 500 lùi 0.7% xuống 2,848.42 điểm. Cả 2 chỉ số này đều đã tăng vào đầu phiên. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq Composite tiến 0.7% lên 8,854.39 điểm khi các cổ phiếu công nghệ lớn nới rộng đà leo dốc gần đây. Chứng khoán Mỹ cũng đã chịu sức ép khi giá dầu thô giảm 2% để chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp. Đà sụt giảm này đã khiến lĩnh vực năng lượng thuộc S&P 500 rớt 2.6%. Cổ phiếu Occidental Petroleum lao dốc 12.5%, còn cổ phiếu Helmerich and Payne sụt 6.1%.
 
- California sẽ cho phép các cửa hàng quần áo, nhà sách và cửa hàng hoa mở cửa trở lại vào ngày thứ Sáu (08/05), trong khi New York lên kế hoạch nới lỏng hạn chế đối với các nhà sản xuất, xây dựng và bán lẻ vào tuần tới. Việc nới lỏng các lệnh hạn chế này đã khiến nhà đầu tư kỳ vọng rằng nền kinh tế sẽ khởi động trở lại trong tương lai gần.
 
- Chuỗi cửa hàng bán lẻ J.Crew đã nộp đơn xin phá sản vào hôm 4/5/2020. Đây là nhà bán lẻ lớn đầu tiên của Mỹ nộp đơn phá sản do đại dịch Covid-19. Theo Moody’s, J.Crew có doanh thu hàng năm 2,5 tỷ USD, tuy nhiên, lượng tiền tính tới tháng 2/2020 chỉ còn 93 triệu USD. Công ty cho biết, họ đã đạt được thỏa thuận với các bên liên quan để chuyển đổi 1,65 tỷ USD nợ thành vốn chủ sở hữu. Công ty được bảo đảm 400 triệu USD tài chính từ các chủ nợ hiện tại là Anchorage Capital Group, GSO Capital Partners và Davidson Kempner Capital Management để giúp doanh nghiệp hoạt động trong quá trình làm thủ tục phá sản.
 
- Nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) sẽ suy giảm 7,5% trong năm 2020 do đại dịch Covid-19 sẽ gây ra cú sốc kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái những năm 1930, Ủy ban châu Âu EC đưa ra nhận định hôm nay (6/5). “Mặc dù cuộc khủng hoảng hiện nay gây ra những hậu quả trầm trọng hơn nhiều cho kinh tế toàn cầu so với khủng hoảng tài chính 2008, tác động của nó sâu rộng đến đâu sẽ phụ thuộc rất lớn vào diễn biến của đại dịch, khả năng chúng ta có thể tái khởi động các hoạt động kinh tế một cách an toàn và sau đó là hồi phục”, Valdis Dombrovskis, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề kinh tế của EC phát biểu. Là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nhất, Italy dự báo GDP sẽ giảm 9,5% trong năm nay. Đây sẽ là mức thấp thứ hai trong eurozone, chỉ đứng sau Hy Lạp với mức giảm 9,7%. Nợ công của Italy có thể lên đến 158,9% GDP.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
 
NHỊP ĐẬP LUÂN PHIÊN, HỖ TRỢ 770
Thị trường có phiên bùng nổ trên nền dù chưa thật sự viên mãn về khối lượng với Vnindex, VN30 bật nền với Vol vừa đạt. Thường sau phiên bật trên một nền tảng kéo dài thì sau đó sự luân phiên phải diễn ra liên tục để tiếp nối đà tăng, có thể chỉ số không tăng nhưng cổ phiếu bùng nổ phải xuất hiện nhiều lên mỗi ngày.
+ Thế giới: DJ giảm vào cuối phiên do lo ngại nền kinh tế Mỹ bị tác động mạnh bởi Covide, giá dầu giảm 2% sau việc phục hồi 40-50% hôm trước.
+ Nước ngoài vẫn bán ròng mạnh, tập trung chủ yếu vào VHM.
+ Vnindex bật nền và vượt MA50, vùng 770 lại trở thành hỗ trợ cho Vni, gãy vùng này sẽ xác nhận phiên phối thứ 5. Tất nhiên nếu vượt vùng này thì sẽ xóa đi phiên phân phối đầu tiên.
+ Dòng cổ phiếu phân hóa khá cao đa số các CP nền chặt chẽ mà chúng ta từng Pick hay nhắc đến đang thể hiện sức mạnh tốt như:
Vn30: FPT CTD HPG HSG bật nền vượt đỉnh ngắn hạn.
Vin: Dù không chọn nhóm này nhưng đa số cũng bật nền ngắn đặc biệt VHM.
Khu công nghiệp: SZC SNZ SZL bật
Đá: C32 PTB bật nền
Cảng biển: VSC vượt đỉnh tiếp
Khác: PC1 HAX PXL PAN đều là những điểm mua ngắn hạn chặt chẽ.
 
CHIẾN LƯỢC:
"Trend is Friend" Xu hướng là bạn, thị trường đảo chiều thì phải hành động. TVI tiếp tục đưa ra quan điểm:
+ Bán: Do có phiên bùng nổ nên sẽ đưa ra chiến lược bán khi CP về vùng chốt lời 15-20% hoặc đỉnh cũ thì hạ dần tỉ trọng.
+ Mua: Tìm các CP nền tảng chặt chẽ để có thể thăm dò hoặc mua mới vị thế.
+ Quản trị danh mục thật tốt và hạn chế mua đuổi.
 
TƯ VẤN HÀNH ĐỘNG
 
Một số CP theo dõi:
Blue: VNM
Bank: VPB CTG (không ưu tiên bank - điểm vì nền chặt)
Khu công nghiệp: ....
(Phần tin dành cho KH của TVI, liên hệ để được tư vấn)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo