Bản tin thị trường chứng khoán ngày 06.05.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 06.05.2020

Lượt xem: 318
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tiến 133.33 điểm (tương đương 0.6%) lên 23,883.09 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0.9% lên 2,868.44 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.1% lên 8,809.12 điểm. Các chỉ số chính đã xóa bớt đà tăng trong giờ giao dịch cuối cùng sau khi Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida cho biết nền kinh tế có thể cần hỗ trợ bằng chính sách tiền tệ và tài khóa nhiều hơn. Vào đầu phiên, Dow Jones đã vọt hơn 400 điểm.
 
- Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng mạnh vào ngày thứ Ba (05/05), trong đó dầu WTI tăng phiên thứ 5 liên tiếp, khi nhà đầu tư kỳ vọng vào đợt cắt giảm sản lượng và nhu cầu ngày càng tăng khi các lệnh phong tỏa được nới lỏng, MarketWatch đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex vọt 4.17 USD (tương đương 20.5%) lên 24.56 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 17/04/2020. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn cộng 3.77 USD (tương đương 13.9%) lên 30.97 USD/thùng.
 
- Hoạt động sản xuất đồng loạt giảm mạnh ở khu vực châu Á, châu Âu, Mỹ Latinh trong suốt tháng 4/2020, khi các nỗ lực kiểm soát sự lây lan của Covid-19 giáng đòn nặng nền đến nền kinh tế toàn cầu. Ấn Độ đã áp đặt lệnh phong tỏa lên một quy mô dân số lớn nhất thế giới trong tháng 4/2020 và chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới đã thể hiện tác động từ lệnh phong tỏa này. Cụ thể, chỉ số PMI rớt từ mức 51.8 điểm vào tháng 3 xuống chỉ còn 24.4 trong tháng 4, một trong những mức suy giảm mạnh và nhanh nhất trên toàn cầu. Được biết, chỉ số PMI trên 50 điểm cho thấy hoạt động sản xuất tăng trưởng và ngược lại, dưới 50 thể hiện sự thu hẹp.
 
- Lượng đăng ký xe mới tại Vương quốc Anh đã giảm 97% trong tháng 4 vừa qua, tụt xuống mức chưa từng có kể từ tháng 2/1946. Cụ thể, tại Anh, chỉ có 4.321 chiếc xe được bán trong suốt cả tháng 4. Đó là hậu quả của việc Chính phủ Anh ra lệnh đóng cửa các doanh nghiệp ô tô cũng như các hình thức kinh doanh khác nhằm làm chậm tốc độ lây lan của virus corona. Không chỉ ở Anh, cú sập tháng 4 cũng xảy ra ở nhiều quốc gia châu Âu khác. Tỷ lệ giao xe ở Italy đã giảm 98%, ở Tây Ban Nha giảm 97% trong khi ở Pháp lượng xe đăng ký mới giảm 89%.
 
- Ngày 4/5, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ thực hiện khoản vay kỷ lục, trị giá 2.999 tỷ USD, trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu tới, để cấp vốn cho các chương trình cứu trợ trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành tại quốc gia này. Một quan chức cho biết tổng giá trị khoản vay trong quý 2/2020 cao gấp 5 lần khoản vay có giá trị lớn nhất mà bộ này từng thực hiện trong một quý và cũng vượt xa tổng nợ chính phủ được phát hành trong hầu hết các năm. Năm tài khóa 2019, tổng nợ chính phủ cũng chỉ ở mức 1.280 tỷ USD.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
 
TẠM DỪNG CHÂN, LIỆU CÓ ĐẢO CHIỀU
Thị trường sau phiên tạm dừng hôm qua sau 4 phiên phân phối thì đã có 10 phiên đi ngang, thường một nền tích lũy kéo 10 phiên là một nền rất chặt chẽ do vậy biến động sau đó dù theo hướng nào nó cũng sẽ lớn. Do vậy nếu Vnindex tiếp tục kéo vùng này lâu hơn thì:
+ Tốt: Tạo một nền tích lũy cạn kiệt vùng này 780-750 sau đó bùng nổ lên với nhiều cổ phiếu dẫn dắt bùng nổ.
+ Xấu: Sẽ rơi thủng vùng 750, mất lâu thời gian hơn
 
Chi tiết trước phiên hôm nay:
+ Thế giới DJ tăng điểm hôm qua dù cuối phiên đà tăng bị giảm bớt, giá dầu tăng mạnh gần 20% trong ngày hôm qua. Giá dầu đã có 5 phiên tăng liên tiếp lên mốc 25$
+ Nước ngoài vẫn bán ròng, điểm sáng là đà bán ròng đã giảm bớt trong 2 phiên gần đây.
+ KQKD quý I đã bắt đầu ra khá nhiều do vậy khả năng thị trường sẽ phân hóa trong thời gian tới là cao sau khi tháng trước là sự phục hồi của toàn thị trường, giờ nếu lên sẽ phân hóa.
+ Nhóm cổ phiếu rơi hoặc điều chỉnh mạnh ngày thứ 2 thì hôm qua đã rút chân kéo lên, tạm theo dõi thêm về trạng thái.
 
CHIẾN LƯỢC:
Rủi ro hiện tại vẫn ở mức cao hơn. Tham gia quan trọng nhất là việc lựa chọn cổ phiếu. Tỉ trọng giai đoạn này mua mới nên tỉ trọng thấp, Stoploss 5%.
Kiên nhẫn hơn!
Tuy nhiên vì sự phân hóa đang khá rõ trong hôm nay và các CP pick hôm trước nay về như BMP NTP DHC...vẫn có sự vận động về giá ổn, hay VNM dọa rơi nền lại nhấc về nền. Nên TVI vẫn note vài CP mạnh anh chị có thể theo dõi theo hướng tốt lên, tránh việc không chủ động:
Khu công nghiệp: PHR XXX
VN30: FPT YYY ZZZ,....
(Phần tin dành cho KH của TVI, liên hệ để được tư vấn)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo