Bản tin thị trường chứng khoán ngày 05.05.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 05.05.2020

Lượt xem: 289
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones nhích 26.07 điểm (tương đương 0.1%) lên 23,749.76 điểm sau khi có thời điểm rớt tới 360 điểm trong phiên. Chỉ số S&P 500 tiến 0.4% lên 2,842.74 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.2% lên 8,710.71 điểm, được hỗ trợ bởi đà tăng mạnh của các cổ phiếu công nghệ lớn. Cổ phiếu Microsoft và Netflix lần lượt vọt 2.4% và 3.0%, trong khi cổ phiếu Apple và Facebook đều tăng 1.4%. Nhóm cổ phiếu hàng không là những cổ phiếu giảm mạnh nhất thuộc S&P 500, với cổ phiếu Delta, United, American Airlines đều sụt hơn 5%. Cổ phiếu hãng sản xuất máy bay Boeing cũng giảm 1.4%. Nhà đầu tư hoang mang trước những nhận định của ông Buffett về sự thay đổi vĩnh viễn của ngành này.

- Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng mạnh vào ngày thứ Hai (04/05), với giá dầu WTI trở lại trên mốc 20 USD/thùng, được hỗ trợ bởi những thông báo gần đây về cắt giảm sản lượng tự nguyện của các doanh nghiệp dầu mỏ Mỹ, MarketWatch đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex vọt 61 xu (tương đương 3.1%) lên 20.39 USD/thùng, sau khi rớt xuống mức đáy trước đó trong phiên là 18.05 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn cộng 76 xu (tương đương 2.9%) lên 27.20 USD/thùng. “Việc cắt giảm sản lượng tự nguyện tại Mỹ, Canada và Na Uy, cùng với thỏa thuận cắt giảm của OPEC+ hiện đã bắt đầu, đang loại bỏ 13-15 triệu thùng dầu/ngày khỏi thị trường”, Manish Raj, Giám đốc tài chính tại Velandera Energy, nhận định.
 

- Theo Tân Hoa xã, hôm 6/4, chính phủ Argentina tuyên bố, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đối với nền kinh tế và xã hội, họ đã quyết định hoãn trả khoản nợ công tổng trị giá 10 tỷ USD năm 2021. Số liệu do Cục Thống kê và Điều tra Quốc gia Argentina công bố cho thấy, đến cuối năm 2019, nợ nước ngoài của Argentina đã đạt 277 tỷ 648 triệu USD. Vào ngày 17/4, chính phủ Argentina đã đề xuất phương án thay thế nợ cho các chủ nợ trái phiếu có chủ quyền của Argentina. Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martin Guzman nói, trong đề xuất cho người nắm giữ trái phiếu tư nhân, chính phủ đã tìm kiếm được “sự kết hợp tốt nhất giữa các khoản khấu trừ gốc và lãi”; Argentina sẽ không trả bất kỳ khoản nợ nào trong ba năm tới, nhưng vào năm 2023 sẽ trả một mức lãi 0,5%, tương đương 300 triệu USD.
 

 - Trả lời Reuters, các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy một sáng kiến để đưa các chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu khỏi Trung Quốc. “Chúng tôi đã bàn về việc giảm sự phụ thuộc trong các chuỗi cung ứng của chúng tôi vào Trung Quốc trong vài năm qua và đang đẩy nhanh sáng kiến đó”, Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, nói. “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải hiểu nơi nào là khu vực quan trọng, nơi nào tồn tại các nút thắt cổ chai quan trọng”. Mỹ đang thúc đẩy thành lập một liên minh “các đối tác tin cậy” có tên “Mạng lưới Kinh tế Thịnh vượng”, một quan chức Mỹ nói. Mạng lưới này sẽ bao gồm các công ty, tổ chức dân sự xã hội đang hoạt động với cùng tiêu chuẩn trong mọi vấn đề, từ kinh doanh số, năng lượng và hạ tầng đến nghiên cứu, thương mại, giáo dục và thương mại.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

PHIÊN PHÂN PHỐI THỨ 4, CẨN TRỌNG
Bản tin hôm nay sẽ ngắn gọn vì không có nhiều cổ phiếu để quan tâm tham gia ở hiện tại:
+ Thế giới: Châu Âu đỏ lửa, DJ phục hồi rút chân khá tốt với đà tăng của nhóm công nghệ. Giá dầu tăng 10% so với hôm qua lên vùng 21-22$
+ Khối ngoại: Vẫn giao dịch tiêu cực dù đà bán ròng đã giảm so với trước khi bán 125 tỷ hôm qua.
+ Vnindex có phiên phân phối thứ 4 giảm gần 1%, KL cao hơn trung bình. Chỉ số chung đang ở vùng rủi ro -> hạn chế mua mới và lưu ý cho vùng hỗ trợ của hộp Darvas box tại đây là vùng 750.
+ Họ nhà Vin kéo tăng điểm hay 1 số CP đặc thù như HDC...còn đa số hôm qua là việc điều chỉnh tiếp tục ở đại đa số nhóm cổ phiếu. Dòng dầu khi đầu phiên hưng phấn cuối phiên giảm tạo nến khá dấu.
Các dòng cổ phiếu khác như phân bón, khu công nghiệp...bắt đầu có dấu hiệu điều chỉnh mạnh hơn.
 
TƯ VẤN HÀNH ĐỘNG
CHIẾN LƯỢC:
4 Phiên chưa xác nhận thị trường sẽ gãy luôn tuy nhiên nó là thời điểm đề cao sự cẩn trọng.
Có những thời điểm cần sự quyết đoán và kỷ luật.
+ Chốt lời 1/3-1/2 tùy CP chúng ta tham gia cứ khóa lại lợi nhuận trước. Số còn lại gãy thì bán hết hoặc về giá mua thì bán hòa.
+ Cắt lỗ khi hàng về 1/2 hoặc bán hết nếu lỗ quá 5%
+ Vẫn có vài CP trạng thái tốt anh chị mà cân nhắc hãy để tỉ trọng thấp. Nếu thị trường giữ vùng 950 tham gia vẫn chưa muộn.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo