Bản tin thị trường chứng khoán ngày 05.03.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 05.03.2020

Lượt xem: 295
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Chứng khoán Mỹ đảo chiều nhảy vọt vào ngày thứ Tư (04/03), khi chiến thắng từ cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong ngày “Siêu thứ Ba” đã dẫn đến đà tăng mạnh trong lĩnh vực y tế, CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones vọt 1,173.45 điểm (tương đương 4.5%) lên 27,090.86 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 4.2% lên 3,130.12 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tiến 3.8% lên 9,018.09 điểm. Dow Jones ghi nhận phiên thứ 2 tăng mạnh nhất từ trước đến nay, và là phiên thứ 2 trong 3 phiên chỉ số này vọt hơn 1,000 điểm. Với đà tăng trong ngày thứ Tư, tất cả 3 chỉ số chính đều rút khỏi vùng điều chỉnh, nghĩa là chúng hiện đã giảm thấp hơn 10% so với đỉnh 52 tuần. Nasdaq Composite cũng chuyển sang ghi nhận đà tăng từ đầu năm đến nay, nhích 0.5% trong năm 2020.
 
- Ông Biden đã giành được chiến thắng quan trọng ở các bang gồm Bắc Carolina, Texas và Arkansas, mang lại động lực cho chiến dịch của ông và làm tăng tỷ lệ trở thành ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ. Nhiều nhà đầu tư tán thưởng ông Biden vì chiến thuật vừa phải thích hợp của ông trái ngược với các chính sách cấp tiến hơn của các ứng viên Sanders và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.
 
- Lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ đã mở rộng với tốc độ nhanh hơn dự báo trong tháng 02/2020, dữ liệu từ Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho thấy. ADP và Moody’s Analytics cho biết khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra thêm 183,000 việc làm trong tháng trước, cao hơn so với dự kiến. Các nhà lập pháp cũng đạt được thỏa thuận về việc tài trợ khẩn cấp hơn 8 tỷ USD cho các vấn đề liên quan đến dịch COVID-19. Báo cáo về các điều kiện kinh tế Mỹ (Beige Book) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư cho thấy các hoạt động kinh tế Mỹ tăng với tốc độ vừa phải trong tuần qua, với dịch bệnh là một rủi ro đối với triển vọng.
 
- World Bank lập quỹ khẩn cấp 12 tỷ USD đối phó virus corona. Quỹ khẩn cấp 12 tỷ USD bao gồm các khoản nợ lãi suất thấp, tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật nhằm hỗ trợ các quốc gia cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn, củng cố năng lực giám sát dịch bệnh và phối hợp lĩnh vực tư nhân để giảm tác động lên kinh tế. Chủ tịch World Bank David Malpass nói “vẫn còn nhiều điều chưa biết” về loại virus đang lây lan nhanh chóng này và có thể “cần thêm nhiều” gói hỗ trợ nữa. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết. Ông kêu gọi các quốc gia cùng phối hợp ở cấp độ khu vực cũng như quốc tế, quy mô và phạm vi phản ứng sẽ có vai trò quan trọng trong cứu chữa các bệnh nhân.
 
- Chính phủ Hàn Quốc dự kiến trình đề xuất lên Quốc hội vào ngày mai (5/3). Bộ trưởng Tài chính nước này Hong Nam-ki cho biết ngân sách bổ sung sẽ đổ vào hệ thống y tế, chăm sóc trẻ em và hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, trong 11.700 tỷ won, 3.200 tỷ won sẽ để bù đắp thâm hụt ngân sách và 8.500 tỷ won để bơm thêm vào nền kinh tế. 2.300 tỷ won sẽ được cấp cho các tổ chức y tế và nỗ lực cách ly. 3.000 tỷ won hỗ trợ chăm sóc trẻ em và giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ trả lương nhân viên. Khoản vay của các hãng xuất khẩu cũng sẽ được nới lỏng điều khoản. Những người mất việc sẽ được đào tạo lại.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
CHỜ PHIÊN BÙNG NỔ THEO ĐÀ
Thị trường có phiên thứ 4 của nỗ lực phục hồi vận động khá tốt khi đóng cửa giá cao nhất trong phiên.
Mới chỉ là giai đoạn đầu của vận động và nếu trong vài ngày tới không có phiên bùng nổ theo đà ở chỉ số Vnindex thì khả năng thị trường sẽ còn giao dịch giằng co chờ 2 tuần nữa etf cơ cấu!
+ DJ lại có phiên tăng hơn 1000d hôm qua cho thấy xác suất cao đáy ngắn hạn ở vùng này.
+ Nước ngoài vẫn bán ròng khá mạnh hơn 500 tỷ.
+ Vnindex đã lấp xong Gap hôm trước, khối lượng thấp chờ sự bùng nổ trở lại ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt theo hướng tốt lên.
+ Các CP tích cực đa số là thị giá thấp và tăng từ phía dưới.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
(Phần dành riêng cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo