Bản tin thị trường chứng khoán ngày 05.02.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 05.02.2020

Lượt xem: 274
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Chỉ số đơn đặt hàng của Mỹ tăng mạnh vào tháng 12, cao nhất trong 1,5 năm trở lại đây. Đơn đặt hàng tăng 1,8%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2018, Bộ Thương mại cho biết hôm thứ ba. Dữ liệu cho tháng 11 đã được điều chỉnh xuống để hiển thị các đơn đặt hàng giảm 1,2% thay vì giảm 0,7% như báo cáo trước đây. Chi tiêu của chính phủ về mặt hàng quốc phòng đã khiến chỉ số này tăng mạnh đặc biệt là chi tiêu cho máy bay quân sự.
 
- Bộ Thương mại Mỹ ngày 4-2 đã hoàn tất luật mới nhằm áp thuế chống trợ cấp (anti-subsidy duties) đối với sản phẩm từ các quốc gia bị xác định phá giá đồng tiền so với USD, có thể bao gồm Trung Quốc. Theo Reuters, động thái này có thể trở thành vật cản mới trong quá trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời đến giữa lúc Bắc Kinh cáo buộc Washington gieo rắc nỗi sợ về dịch viêm phổi cấp.
 
- Nhu cầu về các mẫu Portofino và 812 Superfast của Ferrari (MI: RACE) đã giúp nhà sản xuất siêu xe Ý đạt được mục tiêu lợi nhuận trong năm ngoái mặc dù đây chỉ là một bản nâng cấp thận trọng cho triển vọng của nó vào năm 2020. Ferrari (NYSE: RACE) cho biết họ đã lên kế hoạch tăng thu nhập đã điều chỉnh trước lãi vay, thuế, khấu hao (EBITDA) lên 1,38 tỷ-1,43 tỷ euro trong năm nay so với mục tiêu 1,3 tỷ euro trước đó đưa ra vào năm 2018, khiến một số người thất vọng. Các nhà phân tích của Morgan Stanley (NYSE: MS) cho biết triển vọng thấp hơn một chút so với kỳ vọng của thị tr#432;ờng.
 
- Nasdaq đã đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ ba, dẫn đầu bởi cổ phiếu của Tesla (NASDAQ: TSLA) khi nhà sản xuất ô tô điện tiếp tục tăng cao hơn sau kết quả lạc quan vào tuần trước cho thấy việc giao hàng kỷ lục. S & P 500 tăng 1,5%, đóng cửa ở mức cao kỷ lục, trong khi Nasdaq Composite tăng 2,10% lên mức kỷ lục. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 1,44%.
 
- Giá dầu giảm ngay cả khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh cân nhắc cắt giảm sản lượng nhiều hơn để ngăn chặn đà lao dốc do sự lây lan virus corona trong hàng hóa này, vốn vừa bước vào thị trường con gấu cách đây 1 ngày. Wall Street Journal và một số kênh truyền thông khác đưa tin rằng OPEC cùng với các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC+, đang xem xét cắt giảm thêm 500,000 thùng/ngày. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex lùi 50 xu (tương đương 1%) xuống 49.61 USD/thùng, một ngày sau khi bước vào thị trường “con gấu”, lao dốc 20.8% từ mức đỉnh gần đây là 63.27 USD/thùng. Hợp đồng này cũng ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 07/01/2019. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn Luân Đôn mất 49 xu (tương đương 0.9%) còn 53.96 USD/thùng – mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 31/12/2018. Hợp đồng này cũng bước vào thị trường “con gấu” hôm thứ Hai (03/02), sụt 21% từ mức đỉnh gần đây là 69.02 USD/thùng.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

PHỤC HỒI , KHÁNG CỰ 940
 
Thị trường có phiên phục hồi hôm qua nhưng sự phân hoá khá lớn.
+ Vnindex rút chân, khả năng tích cực sẽ kéo thêm được phiên hôm nay. Tuy nhiên vùng 940 là kháng cự lớn. Vẫn có thể kiểm định lại đáy thứ 2.
+ Dòng ngân hàng: tách biệt nhóm này vì đây là dòng CP mạnh nhất với Leader CTG. Gần đỉnh cũ của nhóm bank có VPB
MBB... CTG kháng cự 28-29, để ý vùng này. Sự toả sáng của CTG kéo theo cả dòng bank được đánh giá là lẻ loi vì chỉ có 1 nhóm phục hồi. Mà nhóm này gần như không bị giảm điểm thời gian qua khi thị trường giảm mạnh.
+ Nhóm còn lại: một số CP thì đi ngang như HPG PNJ VHM... một số thì giảm lớn như VNM MWG... kiểm định lại đáy.
 
Dịch bệnh chưa được kìm hãm khi số ca nhiễm vẫn tăng mạnh.
Thế giới tích cực, nhưng CK Mỹ có 2 phiên phục hồi rồi.
 
TIẾP TỤC QUAN SÁT!
Nên hạ tỉ trọng CP nếu ai có tỉ trọng lớn!
 
TƯ VẤN HÀNH ĐỘNG
 
Quan sát diễn biến thị trường
 
LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo