Bản Tin Thị Trường Chứng Khoán Ngày 04.11.2019

Bản Tin Thị Trường Chứng Khoán Ngày 04.11.2019

Lượt xem: 297
  •  

- Những tin tức đáng chú ý của tuần
- Vượt 1000 thị trường đang bước vào giai đoạn tăng giá mới?
- Khối ngoại đã mua ròng trở lại 

 

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

 

Dưới đây là tổng hợp những sự kiện kinh tế - chính trị quan trọng trong tuần mà nhà đầu tư cần chú ý.


1. FED hạ lãi suất, chưa xem xét tăng trở lại

Ảnh chụp màn hình bản tin tại Sở giao dịch Chứng khoán New York vào ngày 30/10 cho biết Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất 0,25% xuống 1,5 - 1,75%. Lần thứ 3 liên tiếp Fed hạ lãi suất trong năm nay. Hai lần nới lỏng chính sách trước đó là vào tháng 7 và tháng 9.
Chủ tịch Fed Jerome Powell đánh tín hiệu rằng "sự điều chỉnh giữa chu kỳ" mà ông nhắc đến suốt 5 tháng qua sắp kết thúc. Fed sẽ cần phải chứng kiến lạm phát "tăng đáng kể" trước khi bắt đầu tăng lãi suất. Một loạt các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ thảo luận về triển vọng chính sách tiền tệ trong tuần này, bao gồm Chủ tịch Fed New York John Williams, Giám đốc Fed Philadelphia Patrick Harker, người đứng đầu Fed tại Chicago Charles Evans và Dallas.

2. ECB có người đứng đầu mới

Chủ tịch mới của ECB, Christine Lagarde dự kiến ​​sẽ phác thảo tầm nhìn của bà đối với nền kinh tế và chính sách tiền tệ của Eurozone trong một bài phát biểu tại Berlin vào thứ Hai. Lagarde, người đảm nhận vai trò chủ tịch ECB vào ngày 1 tháng 11, đã lặp lại quan điểm của người tiền nhiệm Mario Draghi bằng cách chỉ trích Đức và Hà Lan không đầu tư thặng dư ngân sách của họ để hỗ trợ tăng trưởng.
Lagarde sẽ nhận được thông tin cập nhật về sức khỏe của nền kinh tế khối vào thứ Tư và thứ Năm khi Đức công bố dữ liệu về đơn đặt hàng nhà máy và sản xuất công nghiệp, trong bối cảnh lo ngại rằng nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro đang rơi vào suy thoái..


3. Biểu tình nở rộ, ngăn cản sự phát triển kinh tế

Biểu tình phản đối chính quyền Hong Kong đã bước sang tuần lễ thứ 22 với lo ngại các quyền tự do của Hong Kong bị can thiệp và đòi các yêu sách khác. Số liệu sơ bộ do chính quyền Hong Kong công bố giữa tuần này cho thấy đặc khu lần đầu rơi vào suy thoái kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Cụ thể, tăng trưởng GDP hàng quý của Hong Kong giảm 3,2% trong quý III sau khi giảm 0,5% trong quý trước đó
Ở Chile, làn sóng biểu tình nổ ra xuất phát từ việc chính phủ tăng giá vé tàu điện ngầm giờ cao điểm ở thủ đô Santiago vào ngày 18/10. Những nỗ lực của chính phủ, trong đó có cả cải tổ nội các, đến nay đều chưa có dấu hiệu xoa dịu tình hình. Ngược lại, quy mô biểu tình càng lúc càng lớn, các vấn đề từ một tấm vé tàu điện ngầm nay mở rộng thành bất mãn trong chính sách, phúc lợi nói chung, từ lương hưu cho tới dịch vụ công. Kết quả, ngày 30/10, Tổng thống Chile Sebastian Pinera tuyên bố Chile sẽ không tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC vào giữa tháng 11 và Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP25 vào đầu tháng 12. Việc Chile hủy APEC khiến thế giới hoang mang vì đây được xem là sự kiện để Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.


4. Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết điều tra luận tội tổng thống Trump

Lần thứ 3 trong lịch sử hiện đại, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua nghị quyết tiến hành việc điều tra luận tội tổng thống, gây sức ép lên Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử 2020. Theo Hãng tin Reuters, nghị quyết trên thiết lập các quy tắc cho các phiên điều trần mở và việc thẩm vấn của thành viên và nhân viên các ủy ban điều tra đối với các nhân chứng.
Phiên điều trần mở đầu tiên có thể diễn ra trong vài tuần tới. "Đây là một ngày đáng buồn" - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói. Tuy nhiên, bà khẳng định đây là bước đi chính thức và quan trọng, đồng thời cho biết những gì đang diễn ra là vì nền dân chủ của Mỹ.
 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

 

Giao dịch khối ngoại

  • Tưởng chừng như VN-Index tiếp tục có thêm một lần nữa thất bại trước mốc 1.000 điểm, tuy nhiên, những diễn biến trong phiên cuối tuần đem lại nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư. VN-Index bứt phá mạnh qua mốc 1.000 điểm sau khi để tuột mất ở phiên trước đó. Động lực tăng điểm chính của thị trường đến từ bộ ba cổ phiếu họ "Vin" là VHM, VRE và VIC. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 1.015,59 điểm, tương ứng tăng 1,91% so với tuần trước đó, đây cũng là mức điểm cao nhất trong vòng 1 năm qua của VN-Index. HNX-Index cũng tăng 0,99% lên 105,75 điểm.

  • Khối ngoại cũng góp phần trong việc giúp thị trường giao dịch tích cực hơn khi mua ròng trở lại. Tính chung cả ba sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM, khối ngoại mua vào 84,8 triệu cổ phiếu, trị giá 3.073 tỷ đồng, trong khi bán ra 68,8 triệu cổ phiếu, trị giá 2.874 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 16 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 199 tỷ đồng.

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: VRE VCB HPG VIC PTB GAS VHC E1VFVN30  

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: MSN VNM KDH SSI POW NVL HDB VJC VHM DXG

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVI


PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT

 

Vnindex: Thị trường đã vượt đỉnh theo kịch bản tốt mà chúng ta nhấn mạnh gần đây. Điểm tích cực là thanh khoản thị trường tăng mạnh và các cổ phiếu dẫn dắt là các nhân tốt chính kéo thị trường vượt ngưỡng tầm lý 1000đ. Sau phiên bùng nổ vượt kháng cự ngày thứ 6 tuần trước, thị trường đang xác nhận vào nhịp tăng mới, cùng TVI nhìn lại trạng thái hiện nay để tìm ra các cơ hội đầu tư tốt nhất:

Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VHM VRE VIC: đây là 3 CP kéo thị trường vượt đỉnh ngày thứ 6, về lựa chọn thì VHM VIC là 2 cổ phiếu vận động tại đỉnh thời đại và vượt đỉnh. Nắm giữ và theo dõi đà tăng giá trong thời gian tới, VIC vượt vùng 124-125 tham gia thêm được, VHM thì lưu ý kháng cự 105.
Ngoài ra là 1 số CP khỏe trong nhóm là:
KDH – vượt đỉnh cũ đầu tiên, đây đang là CP mạnh nhất của dòng này ở hiện tại, nắm giữ. Đây cũng là CP được khuyến nghị.
HDC IJC - ổn định lại với 1 tuần đi ngang sau khi chạm nền tảng cũ, theo dõi việc tích lũy nền tảng thêm.
PDR HDG NLG – đây là 3CP sẽ cần theo dõi vào tuần tới nếu bùng nổ sẽ là điểm mua tốt.
DXG LDG CEO…cần thời gian lâu hơn dừng đà giảm và phục hồi trở lại.

Nhóm ngân hàng: VCB BID VIB CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Vẫn luôn là dòng cổ phiếu mạnh nhất hiện nay đây là điều đã được nhấn mạnh trong suốt tháng vừa qua, chi tiết:
VCB – bắt đầu có những cú nước rút về giá tốt hơn sau khi liên tiếp hình thành mô hình nền chồng nền, chờ quá trình tăng tốc của cổ phiếu này. Vùng lưu ý chốt lời sẽ trong khoảng 95-100 (nâng 5 giá so với dự kiến ban đầu là 90-95)
BID – 5 tuần đi ngang liên tiếp chặt chẽ về trạng thái, BID bùng nổ vượt đỉnh sẽ là điểm mua mới hoặc gia tăng tỉ trọng tốt của mô hình cốc tay cầm.
MBB – phục hồi sau khi chạm MA20 nảy lên, quan sát vượt đỉnh tham gia điểm mua ngắn hạn được.
VIB – sau khi test về nền tảng cũ VIB đang phục hồi trở lại với 2 tuần đi ngang, bùng nổ vượt đỉnh sẽ tham gia được.
CTG – Đây là CP mới trong nhóm dưới được TVI khuyến nghị với anh chị bởi việc 1 tháng qua CTG liên tiếp hình thành các đáy sau cao hơn đáy trước và KQKD được đánh giá là tích cực khi trích lập dự phòng tăng mạnh.
HDB – Tương tự CTG thậm chí có phần đẹp hơn khi bùng nổ vượt MA200 trên nền tảng chặt chẽ 3 tuần. Đang có đà tăng giá tốt.
TCB VPB – từng là 2 CP xuất sắc nhất trong nhóm dưới của đợt tăng vừa qua, tuy nhiên hiện tại hơi yếu do tăng 20% từ vùng đáy có lẽ cần thêm vài ba phiên rũ bỏ nữa.
ACB STB SHB: tích lũy trạng thái đi ngang vùng dưới, có thể là điểm mua ngắn hạn nếu bật nền này.

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
Đây cũng là nhóm được TVI đánh giá cao khi có tác động lớn về chỉ số và có nhiều CP đang tích lũy mô hình tin cậy
FPT MWG: bật điểm mua khi tích lũy 4 tuần chặt chẽ, chưa vượt đỉnh nhưng đây vẫn được đánh giá là 2 CP khỏe nhất trong nhóm lúc này, Tham gia mua thêm nếu vượt đỉnh thời đại vào tuần tới. Riêng MWG thì KQKD làm ảnh hưởng vì thế nó cần phục hồi về lại vùng 127-128 vào tuần tới nếu không sức mạnh sẽ bị yếu đi.
VJC: đây là CP vượt đỉnh cũ đầu tiên của thị trường, điểm trừ nhỏ đó là còn cách đỉnh cũ khá nhiều lần, trước mắt vùng kháng cự sẽ là quanh vùng 150 đỉnh cũ. CP mạnh, tích lũy nền nhỏ khá chặt chẽ.
REE: sức mạnh bị suy yếu kém hơn, tuy nhiên nhìn nến tuần thì đang có một vùng điều chỉnh hướng xuống khá tốt, vượt đỉnh cũ 39-40 thì tham gia được khi đạt mô hình cốc tay cầm. Yếu hơn các CP khác.
PNJ: Đang vận động khá tốt khi có nền đi ngang dài, cùng kqkd quý 3 ra vẫn có sự tăng trưởng, quan sát thăm dò vùng giá hiện tại.
VNM: luôn có cổ phiếu xuất sắc trong nhóm dưới trong mỗi nhịp tăng của thị trường và VNM là cổ phiếu như vậy trong sóng này. Tuy nhiên với việc tăng 15% từ vùng đáy sâu nhất, kèm theo KQKD ra chưa ấn tượng, VNM cần thêm thời gian rũ bỏ tại đây.
HPG: điều chỉnh tuy nhiên đang tạo đáy sau cao hơn đáy trước khá tốt, theo dõi thêm cho điểm mua T+ hiện nay.
SAB VGC HVN BVH MSN: quan sát thêm với nhóm này chưa được đánh giá cao về sức mạnh, bắt đầu có sự phục hồi kỹ thuật như MSN BVH và đặc biệt HVN ra tin KQKD về lại nền phẳng rơi xuống trước đó.

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB PVT…
Nhóm này đang có sức mạnh khá kém so với thị trường, cần thêm thời gian tích lũy trở lại khi giá dầu biến động khá khó lường trong thời gian gần đây.
GAS: vươn lên trở thành CP đẹp nhất dòng với mô hình nến tuần là VCP thu hẹp độ biến động, vượt qua 105 thăm dò được.
Các CP dẫn dắt khác trong dòng như PVS PLX PVT PVB PVD…cần thêm thời gian ổn định lại với nền tảng đi ngang và khối lượng thấp thời gian tới.

Nhóm khác: 
+ BĐS Khu công nghiệp: đang trở lại với sức mạnh bắt đầu được củng cố dần với các CP cơ bản tốt nhất như PHR SIP D2D SZC…
+ Viettel: CTR VGI đang tích lũy nền nhỏ khác tốt.
+ PTB: vượt đỉnh với mô hình cốc tay cầm.
+ CVT: vượt đỉnh bật trên nền ngắn chặt chẽ.
+ DGW: mạnh mẽ trong nhóm dưới khi trạng thái tốt gần đỉnh thời đại.

KẾT LUẬN:
Thị trường có tuần bùng nổ vượt đỉnh cũ, nước ngoài và tự doanh cũng mua ròng trở lại. Thế giới đã ổn định hơn với việc FED giảm lãi suất và Mỹ-Trung đàm phán thỏa thuận tốt. Vượt đỉnh sau khi tích lũy hơn 1 năm và đưa thị trường sang trạng thái mới - uptrend. Quan sát hành động:
+ Nắm giữ các cổ phiếu mạnh nhất đã tham gia
+ Tham gia hãy cân nhắc các tên tuổi bùng nổ trên các mô hình tích lũy tin cậy.
+ Nhớ đặt nguyên tắc bán cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!

×
tvi logo