Bản tin thị trường chứng khoán ngày 03.12.2019

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 03.12.2019

Lượt xem: 293
 •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY 

 • Thế giới
  - Thị trường chứng khoán Mỹ khởi động tháng cuối cùng trong năm 2019 bằng một phiên bán tháo mạnh khi những lo ngại gia tăng bởi xung đột thương mại và các báo cáo về dữ liệu xây dựng kém khả quan. Chỉ số S & P 500 giảm 0,86%, chỉ số công nghiệp của Dow Jones mất gần 300 điểm giảm 0,96% và chỉ số Nasdaq Composite và Nasdaq 100 giảm 1,1% mỗi chỉ số.

  - Các xung đột thương mại bao gồm mối đe dọa về thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu một thỏa thuận thương mại không xảy ra vào ngày 15 tháng 12 và khả năng áp dụng thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu từ Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Các mục tiêu sẽ bao gồm máy bay Airbus. Ngoài ra, Chính quyền Trump đã bổ sung thuế quan mới đối với thép của Brazil và Argentina.

  -  Dữ liệu mới nhất cho thấy sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ trong tháng 10 và 11. Cụ thể số lượng hoạt động của các nhà máy ở Mỹ giảm tháng thứ 4 liên tiếp vào tháng 11, số lượng đơn đặt hàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012. Trong khi đó chi tiêu của người dân cho xây dựng tính trên bình quân đầu người đã giảm vào tháng 10. Dữ liệu vào thứ Hai đã khiến Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta cắt giảm ước tính tổng sản phẩm quốc nội trong quý IV.

  Việt Nam
  - Thông báo từ Ngân hàng Nhà nước chiều qua (2/12) cho biết, để phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và mặt bằng lãi suất trên thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các quyết định lãi suất có hiệu lực kể từ ngày 01/12/2019 đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, tại Quyết định số 2497/QĐ – NHNN ngày 29/11/2019 về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại Ngân hàng Nhà nước quy định, lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 0,8%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm; lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm.

  - Chỉ số PMI hồi phục của các quốc gia châu Á một phần đến từ sự gia tăng nhu cầu điện tử liên quan đến các sản phẩm điện thoại thông minh và ô tô mới ra mắt. Trong khi các chỉ số quản lý mua hàng của Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia và Indonesia tăng nhẹ, tất cả họ đều không vượt qua được ngưỡng 50 50, dữ liệu từ IHS Markit ngày 2/12 cho thấy. Đài Loan giữ ổn định ở mức 49,8, trong khi Thái Lan giảm xuống 49,3. PMI sản xuất của Ấn Độ đã tăng từ mức thấp nhất trong vòng hai năm - 50,6 tháng trước lên 51,2, báo hiệu động lực trong sản xuất. PMI của Việt Nam tăng cao, từ 50 lên 51, cho thấy những nỗ lực điều hòa cán cân thương mại vừa qua có thể đi đúng hướng.


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG


TÍCH LŨY HOẢNG LOẠN
Thị trường tiếp tục có phiên rơi điểm mạnh vậy là đã 15 phiên liên tiếp chỉ số chung điều chỉnh và mức độ của phiên hôm qua khá lớn kèm khối lượng lớn với rất nhiều cổ phiếu giảm rất mạnh vào phiên ATC.
Khi tìm một điểm cân bằng mới thì sẽ cần thời gian và càng gần đến điểm phục hồi phối lượng sẽ càng lớn.
Chỉ số Vnindex có 1 hỗ trợ cứng (cho cả năm 2019) đó là vùng 940-950, hôm nay chạm về vùng đó khả năng xác suất cao là sẽ có phục hồi. Đến khi đó chúng ta mới đánh giá được nó có dừng ở đây hay không mà thôi.

"Bình minh luôn bắt đầu từ bóng tối" khi thị trường xấu cũng là lúc mỗi nhà đầu tư cần kiên nhẫn, quan sát trạng thái các cổ phiếu và hạn chế bán trong hoảng loạn ở thời điểm này.
Khả năng nhịp hồi sẽ bắt đầu sau sự hoảng loạn ở phiên hôm nay.
Với ai chấp nhận rủi ro, TVI đánh giá có thể mua 10-20% blue khi chỉ số chung hoảng loạn về vùng 940-950.


MỘT SỐ CỔ PHIẾU MẠNH QUAN SÁT:
Phần tin dành cho nhà đầu tư là khách hàng của TVI


LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

 
×
tvi logo