Bản tin thị trường chứng khoán ngày 03.03.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 03.03.2020

Lượt xem: 289
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Hai (02/3), với Dow Jones ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ khi Phố Wall lấy lại phần lớn đà sụt giảm từ đợt bán tháo mạnh hồi tuần trước, CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones vọt 1,293.96 điểm (tương đương 5.1%) lên 26,703.32 điểm, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 03/2009. Đây cũng là phiên tăng điểm lớn nhất từ trước đến nay của Dow Jones. Chỉ số S&P 500 tăng 4.6% lên 3,090.23 điểm, chứng kiến phiên có thành quả tốt nhất kể từ ngày 26/12/2018. Chỉ số Nasdaq Composite cũng ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 2018, cộng 4.5% lên 8,952.16 điểm.
 
- Dữ liệu được công bố của Mỹ khá ảm đạm. Chỉ số sản xuất Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) lùi xuống 50.1 trong tháng 02/2020, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2019 và thấp hơn dự báo 50.8. Vậy là sau Trung Quốc Mỹ là cường quốc kinh tế tiếp theo cho thấy dấu hiệu sản xuất đi xuống.
 
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện sẵn sàng giảm lãi suất trong tháng này, mặc dù thừa nhận chính sách tiền tệ không thể hoàn toàn bảo vệ nền kinh tế Mỹ trước mối đe dọa từ virus corona chủng mới (Covid-19). Chủ tịch Fed Jerome Powell để ngỏ khả năng giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 17-18/03/2020 khi tuyên bố trong ngày thứ Sáu (28/02) rằng Fed cam kết “hành động thích hợp” để hỗ trợ nền kinh tế. Các quan chức Fed vẫn hoài nghi việc hạ lãi suất có tác dụng gì trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe hiện tại – vốn đe dọa đến nguồn cung và nhu cầu trong nền kinh tế. Cho dù Fed có làm gì đi chăng nữa, các nhà máy không thể sản xuất hàng hóa nếu họ không thể nhập nguồn nguyên vật liệu cần thiết từ nước ngoài. Người tiêu dùng khó lòng chi tiêu nếu họ không dám rời khỏi nhà.
 
- United Airlines Holdings Inc (O: UAL) cho biết hôm thứ Sáu, họ đã cắt giảm mạnh các chuyến bay đến Nhật Bản và Hàn Quốc, vì lo lắng về việc dịch bệnh coronavirus bùng phát tại các điểm đến châu Á. United có trụ sở tại Chicago đã cảnh báo nhu cầu ngắn hạn đối với điểm đến Trung Quốc gần như đã biến mất, với nhu cầu cho phần còn lại của các tuyến xuyên Thái Bình Dương giảm 75%. Hãng đang cắt giảm khoảng hai phần ba các chuyến bay đến Seoul, gần một phần ba các chuyến bay đến Nhật Bản và 40% các chuyến bay đến Singapore.
 
- Indonesia là một điểm sáng le lói trong dữ liệu khu vực, ​​chỉ số PMI của họ tăng lên 51,9. Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á không có trường hợp nhiễm coronavirus chính thức nào cập nhật ngày 29.02.2020, cho dù có nhiều ngại rằng khâu xét nghiệm của họ chưa đủ chính xác. PMI châu Á đã suy giảm mạnh trong tháng 2 dưới sức nặng của dịch coronavirus. Nghiêm trọng nhất là sự đình trệ hoạt động tại Trung Quốc - dẫn đến làm giảm sản lượng trên toàn khu vực.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
NỖ LỰC PHỤC HỒI
Vnindex phục hồi như đánh giá trước đó của TVI, có sự rũ bỏ trong phiên hôm qua khi chỉ số chung test lại vùng 87x. Điểm nhấn thị trường trong ngày phục hồi thứ 2:
+ Đêm qua, DJ tăng mạnh hơn 1000đ + Giá dầu tăng 4% => động lực cho sự phục hồi của chỉ số chung Vnindex hôm nay.
+ Vnindex vẫn đang đóng cửa ở vùng hỗ trợ và sự phục hồi chưa thật sự mạnh mẽ, đây là điều dễ hiểu vì tâm lý NĐT chưa ổn định.
+ Đà tăng điểm đa số đến từ nhóm ngân hàng, blue... Đặc biệt hôm qua các CP mạnh đã biết thể hiện tốt: STB - vượt đỉnh ngắn hạn hay LPB - bật trên nền phẳng kéo khá dài
+ Điểm trừ lưu ý: NN bán ròng mạnh phiên 15 liên tiếp hơn 340 tỷ. Sự tích cực nhỏ trong gd khối ngoại là ccq vn30 mua ròng phiên hôm qua sau 4 phiên bán liên tiếp.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
( Dành cho Khách hàng TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo