Bản tin thị trường chứng khoán ngày 02.01.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 02.01.2020

Lượt xem: 277
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- "Tôi sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 rất bao quát và toàn diện với Trung Quốc vào ngày 15/1. Lễ ký diễn ra ở Nhà Trắng. Các đại diện cấp cao Trung Quốc sẽ có mặt. Sau đó, tôi sẽ tới Bắc Kinh nơi tổ chức đàm phán giai đoạn 2!", Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào ngày cuối cùng năm 2019. Nhà Trắng chưa bình luận về việc quan chức Trung Quốc nào sẽ hiện diện tại lễ ký.
 
- Năm 2018 kết thúc trong “cay đắng” với tháng 12 tệ nhất kể từ Đại suy thoái 2008 – 2009, khiến Phố Wall có năm giảm đầu tiên trong 3 năm. Thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi trong năm 2019 nhưng không hề dễ dàng, với hai yếu tố chính là thương mại và Fed liên tục khiến Phố Wall biến động. S&P 500 tăng khoảng 29% trong năm nay, năm tốt nhất kể từ 2013. Nasdaq tăng nhiều nhất trong ba chỉ số chính của Phố Wall, trên đà chốt năm với mức tăng 36%, cũng là năm tốt nhất kể từ 2013. Nasdaq còn có đợt tăng dài nhất kể từ tháng 7/2009, lần đầu vượt mốc 9.000 điểm. Dow Jones tăng gần 23%, có năm tốt nhất 2 năm. “Dự kiến, Phố Wall năm 2020 sẽ tăng hơn nữa do thị trường tin chắc Fed sẽ giữ nguyên lãi suất, thị trường ổn định, tiêu dùng mạnh và những yêu tố tiêu cực trong năm 2019 lại trở thành tích cực trong năm 2020”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.
 
- Một nhóm được dẫn đầu bởi Tencent Holdings Ltd của Trung Quốc đã đạt thỏa thuận mua lại 10% công ty âm nhạc lớn nhất thế giới Universal Music Group từ Vivendi SA sau nhiều tháng đàm phán. Theo thỏa thuận này, Universal Music được định giá 33,6 tỷ USD. Tencent và các đối tác của mình đã sở hữu 10% cổ phần với giá 3,4 tỷ USD và được phép nâng tỷ lệ sở hữu lên 20% với cùng định giá trước ngày 15/1/2021. Thông báo về thương vụ đình đám được các bên liên quan đưa ra vào ngày cuối cùng của năm 2019.
 
- Để lại phía sau những tàn tích của lịch sử, ba nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản vừa có hội nghị thượng đỉnh ở Thành Đô, Trung Quốc. Những cam kết đã được đưa ra nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại tự do giữa 3 nền kinh tế hàng đầu châu Á. Đó là một tầm nhìn đáng ngường mộ về hòa bình và thượng vượng cho 3 nước đại diện cho một phần tư kinh tế toàn cầu và hơn 700 tỷ USD giao dịch thương mại trong năm 2018. Đó là kết quả tại Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc - Hàn Quốc - Nhật Bản vừa diễn ra tuần trước tại Thành Đô, Trung Quốc. Câu hỏi ở thời điểm hiện tại là: Vì sao Trung Quốc lại thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tự do cũng như cải thiện mối quan hệ theo hướng tốt hơn với hai quốc gia Đông Bắc Á láng giềng? Trong vấn đề thương mại và tài chính, Nhật Bản và Hàn Quốc cần Trung Quốc hơn là Trung Quốc cần họ. Năm ngoái, Trung Quốc xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ bằng một nửa so với việc xuất khẩu sang Mỹ và chưa đến 2/3 so với xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU).
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

TIẾP TỤC TÍCH LŨY 950-965
Thị trường chung bắt đầu năm mới với việc đã tích lũy được 1 tháng. Giai đoạn gần Tết âm và sau Tết luôn là thời điểm tốt trong việc tham gia mua cổ phiếu.
Thống kê thì gần như 9 năm trở lại đây chỉ số luôn có quý I giao dịch tích cực và định hình sóng của năm đó.
2018 chúng ta có sóng đầu năm là Upcom với VEA VGI VTP NTC rồi KCN PHR SZC... Sau đó mới là sóng Blue với MWG FPT VCB BID...
Đây chắc chắn là thời điểm tốt nhất để lựa chọn cổ phiếu và có thể THAM GIA DẦN tỉ trọng với các CP thuộc tiêu chí.
 
Bản tin hôm nay chúng ta sẽ note lại các cổ phiếu mạnh nhất ở hiện tại (1 số CP thanh khoản thấp thì bỏ qua):
- BID: đây chắc chắn là CP mạnh nhất nhóm bank và cả thị trường lúc này. Không nên mua khi nó đã quá 5% từ nền gần nhất, có thì nên nắm giữ.
- VCB: tuy nhiên CP này nền tảng khá cao rồi, tham gia lưu ý rủi ro.
- VJC: đây cũng là 1 CP mạnh có thể vượt nền phẳng đi ngang hơn 1 tháng vừa qua.
- PNJ: có thể điều chỉnh lại vùng 84-85 đây là CP khá mạnh của thị trường.
...
(Phần tin dành riêng cho KH của TVI)
 
Cũng có vài cổ phiếu bắt đầu vòng xoay tích lũy tiếp hoặc củng cố sức mạnh như FPT MWG...nhưng vẫn chưa được đánh giá cao bằng các CP trên.
 
Tham gia thì hãy chọn các CP mạnh trên và đặt ngưỡng cắt lỗ 5%.
Có rồi thì hãy nắm giữ giờ vẫn sớm để nên bán CP.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo