Bản tin thị trường chứng khoán ngày 01.09.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 01.09.2020

Lượt xem: 350
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY

Thế giới

- Dow Jones mất hơn 200 điểm, nhưng vẫn có tháng 8 tuyệt vời nhất kể từ năm 1984

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 223.82 điểm (tương đương 0.8%) xuống 28,430.05 điểm và chỉ số S&P 500 lùi 0.2% xuống 3,500.31 điểm. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite tiến 0.7% lên 11,775.46 điểm.Đà sụt giảm của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã gây sức ép lên cả Dow Jones và S&P 500.

- Vàng thế giới có tháng suy giảm đầu tiên trong 6 tháng

Các hợp đồng vàng tương lai tăng nhẹ vào ngày thứ Hai (31/08), được thúc đẩy bởi đà suy yếu của đồng USD, nhưng giá vàng vẫn giảm nhẹ trong tháng qua sau khi tăng 5 tháng liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

- Dầu WTI tăng 4 tháng liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex lùi 36 xu (tương đương 0.8%) xuống 42.61 USD/thùng.Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn mất 53 xu (tương đương 1.2%) còn 45.28 USD/thùng.

Trong nước

- Tiêu thụ điện cho sản xuất giảm, sinh hoạt tăng

Ảnh hưởng của Covid-19 nên tiêu thụ điện toàn quốc 8 tháng đầu năm nay thấp hơn dự kiến, chỉ đạt 163,4 tỷ kWh. Trong đó, điện cấp cho công nghiệp - xây dựng tăng 0,72% so với cùng kỳ 2019; điện cho dịch vụ thương mại giảm mạnh nhất, gần 11,8%.

- Giá bất động sản không có dấu hiệu giảm qua hai đợt dịch

Phó tổng thư ký hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, Hiệp hội ghi nhận nhiều dự án được hấp thụ lên đến 90%. Ví dụ tại TP HCM, các dự án có giá bán 40 triệu đồng mỗi m2 chỉ trong 2-3 tháng đã tiêu thụ đến 95%.Điều này có nghĩa thị trường vẫn hoạt động tốt dù có ảnh hưởng của đợt dịch đầu năm. Ông Đính nhận xét, thị trường bất động sản có thể không gặp khủng hoảng. Những khó khăn của thị trường này đến từ những yếu tố bên ngoài chứ không phải bên trong.

- Bế tắc xuất khẩu cá tra
Doanh nghiệp “thấm đòn”, người nuôi lao đao, ngành cá tra hầu như tê liệt từ đầu năm đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu phục hồi...

Doanh nghiệp

- DHG muốn thoái hết vốn tại Tảo Vĩnh Hảo (Spiviha)

- Sau soát xét, lãi ròng của HBC tăng thêm 79%

- TRS chuẩn bị trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 30%

- KDH thành lập thêm 3 công ty con, tổng vốn 220 tỷ đồng 

- Lãi ròng của QCG giảm 30% sau soát xét vì nhầm số thuế phải nộp

 - Liên tục mua vào, một cá nhân nâng sở hữu tại LHG lên 20%

 - PSH: Nâng cao lợi thế cạnh tranh - mở rộng hoạt động kinh doanh

- JVC: Tổng Giám đốc muốn trở thành cổ đông lớn

 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

QUAN SÁT VẬN ĐỘNG

Thị trường chào tháng 9 với vài điểm nhấn chính sau:

- Vnindex có phiên phân phối thứ 2, vì là phiên tăng điểm nên sự cân nhắc khá kỹ TVI vẫn tính đó là ngày phân phối. Tất nhiên 4 phiên mới sợ chỉ với 2 phiên chưa có gì làm thay đổi xu hướng tăng giá hiện tại. Nhưng có thể nó sẽ cần thời gian nghỉ ngơi ít nhất là để các cổ phiếu tích lũy các nền tảng tin cậy hơn trước khi bứt phá. Tạm sẽ là quan sát trạng thái xem cách thị trường vận động như thế nào tại vùng 880 này. Bởi ngay cả vượt lên thì 900 cũng là cản tiếp theo và vượt MA200 có thể sẽ còn test lại là điều dễ thấy.

- Luân phiên bùng nổ hôm qua với SAB VNM bank như CTG hay dòng bảo hiểm BVH, phân bón DPM DCM...thì gần như đã hết lượt. Thị trường sẽ tăng điểm tiếp nếu các CP duy trì đà tăng giá tốt như VNM, xác suất cao sẽ cần nghỉ ngơi thêm. Nếu bùng nổ khả năng sẽ lại quay trở lại với các CP riêng biệt và tích lũy nền đủ phiên trước ví dụ trong blue còn HPG

- Nước ngoài tiếp tục bán ròng, thế giới thì diễn biến phân hóa DJ giảm với nhóm bank nhưng Nasdaq lại tăng điểm với Apple và Tesla chia tách. Chưa có quá nhiều để đánh giá lúc này.

 

CHIẾN LƯỢC

Bởi sự giằng co và ngập ngừng tại ngưỡng nhạy cảm. TVI đưa ra chiến lược quan sát là chính và duy trì tỉ lệ cổ phiếu hợp lý tránh thị trường chỉnh hoặc đảo chiều.

- Nắm giữ CP mạnh và nhớ việc giảm bớt vị thế nếu margin cao, hay chốt lời khóa lợi nhuận 1 phần.

- Cắt lỗ 5%, 1 số CP trading ngắn hàng về lỗ anh chị có thể cân nhắc giảm bớt.

- Quan sát các CP tích nền chặt theo dõi vì có thể nó sẽ lại luân phiên tới.

 

CỔ PHIẾU THEO DÕI: (Chi tiết dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây! 

×
tvi logo