Bản tin thị trường chứng khoán ngày 01.04.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 01.04.2020

Lượt xem: 316
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Ba (31/03), phiên giao dịch cuối cùng của quý đầu tiên của năm 2020, khi nhà đầu tư khép lại một giai đoạn biến động thị trường lịch sử gây ra bởi đại dịch COVID-19, CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 410.32 điểm (tương đương 1.8%) xuống 21,917.16 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 1.6% xuống 2,584.59 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất gần 1% còn 7,700.10 điểm. Dow Jones đã tăng tới 152 điểm hồi đầu phiên. Dow Jones và S&P 500 đều ghi nhận quý đầu năm có thành quả tồi tệ nhất từ trước đến nay, lần lượt lao dốc 23.2% và 20%. Dow Jones cũng đánh dấu quý giảm mạnh nhất kể từ năm 1987, còn S&P 500 có quý giảm mạnh nhất từ năm 2008.
 
- Ngân hàng Goldman Sachs mới đây đã đưa ra dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ trải qua cú sụt giảm sâu hơn nhiều so với dự đoán gần nhất, bởi virus corona khiến các doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn và tạo ra làn sóng thất nghiệp trên diện rộng. Theo đó GDP Mỹ có thể suy giảm 34% trong quý II, so với mức 24% được đưa ra trước đó. Đến giữa năm tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 15%. Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế lại dự báo sự hồi phục mạnh mẽ trong quý III, với mức tăng trưởng 19%.
 
- Khả năng các nước vùng Vịnh ồ ạt rút vốn đầu tư trên thế giới. Trang mạng Arabian Business cảnh báo, những nền kinh tế vùng Vịnh sẽ phải chuyển một khoản tiền lớn trở về nước để đối phó với cuộc suy thoái thời gian tới. Năm 2015, khi giá dầu tụt dốc, các nền kinh tế tại đây đã phải rút khoảng 1,2 nghìn tỷ USD các khoảng đầu tư tại nước ngoài. Lần nay, theo tờ báo, những khoản đầu tư phải rút về là bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào tình hình của dịch COVID-19 cũng như diễn biến của cuộc chiến giá dầu. Rút vốn đầu tư về bây giờ, với các nền kinh tế vùng Vịnh, không chỉ là để giải quyết vấn đề thanh khoản trong nước mà còn để cắt lỗ. Theo báo Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ), thị trường chứng khoán thế giới chao đảo chỉ mấy tuần qua đã khiến nhiều quỹ đầu tư tại Vùng Vịnh mất khoảng 100 - 150 tỷ USD. Không chủ động trong lúc này, rất có thể sẽ phải nhận những thiệt hại còn đắng hơn về sau.
 
- Trung Quốc vừa công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của tháng 3 đạt 52 điểm, bất ngờ đánh bại mọi dự báo trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Reuters chỉ đưa ra con số dự báo là 45 điểm. Tháng trước, chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỷ lục 35,7 điểm, do nhiều nhà máy bị đóng cửa và các lệnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt. Chỉ số PMI trên 50 điểm thể hiện hoạt động sản xuất tăng trưởng, trong khi dưới 50 điểm thể hiện sự suy thoái.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
 
QUAN SÁT PHỤC HỒI - KHỐI NGOẠI
Vnindex có phiên tạm dừng khá tốt ngày hôm qua vùng này đang trở thành hỗ trợ cứng thời điểm hiện tại.
+ Thế giới: DJ giảm điểm trở lại nhưng dịch bệnh số bệnh nhân nhiễm mới từng ngày đang có dấu hiệu chững lại.
+ Khối ngoại bán ròng mạnh hơn 300 tỷ ngày hôm qua.
+ Vnindex đang tạo 2 đáy nhỏ vùng này và có thể phục hồi trở lại lấp về GAP 700 có thể xa hơn là vùng 760.
+ Các cổ phiếu dẫn dắt đang phân hóa khá cao chỉ số thì đẹp nhưng họ nhà VIN vẫn đang đóng góp khá nhiều cho thị trường để duy trì chỉ số.
 
Ngày đầu tiên bắt đầu cách ly và việc Việt Nam kiểm soát dịch bệnh trong 2 tuần tới sẽ quyết định nhịp hồi mạnh/yếu lúc này. TVI đưa ra chiến lược:
+ Ai kiên nhẫn thì tiếp tục chờ đợi sự phục hồi tin cậy với phiên bùng nổ theo đà sau đó.
+ Ai muốn mua vào có thể cân nhắc tham gia dần 10-15% tỷ trọng với các CP vốn hóa lớn về hỗ trợ và đang có vùng giá đi ngang. Tránh các CP NN bán ròng. Nhớ là mua dần khi tk đang nắm giữ tiền mặt. Và sẽ mua thêm nếu Vnindex nảy lên từ đáy này với 1 phiên có khối lượng. Cắt lỗ nhanh nếu sai.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo