Bản tin thị trường chứng khoán 25.09.2020

Bản tin thị trường chứng khoán 25.09.2020

Lượt xem: 386
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY


Thế giới
- Đà phục hồi của cổ phiếu công nghệ kích Phố Wall khởi sắc
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones nhích 52.31 điểm (tương đương 0.2%) lên 26,815.44 điểm. Tại mức thấp nhất trong phiên, Dow Jones đã rớt tới 226 điểm. Chỉ số này cũng tăng hơn 300 điểm vào đầu phiên. Chỉ số S&P 500 tiến 0.3% lên 3,246.59 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.4% lên 10,672.27 điểm.


- Vàng thế giới có phiên tăng đầu tiên trong 4 phiên

Các hợp đồng vàng tương lai khởi sắc vào ngày thứ Năm (24/09), ghi nhận phiên tăng đầu tiên trong 4 phiên, khi đà sụt giảm gần đây xuống đáy 2 tháng của giá vàng đã làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý đối với những người săn giá rẻ, MarketWatch đưa tin.
Giá vàng đã suy yếu hồi đầu phiên, và vẫn sụt hơn 4% từ đầu tuần đến nay, với sức mạnh tổng thể của đồng USD góp phần đáng kể vào đà suy giảm của vàng.


- Dầu tăng 3 phiên liên tiếp trước dấu hiệu nguồn cung thắt chặt

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng giá vào ngày thứ Năm (24/09), được hỗ trợ bởi những dấu hiệu nguồn cung dầu thô tại Mỹ thắt chặt, bất chấp những lo ngại dai dẳng rằng sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 sẽ dẫn đến nhu cầu năng lượng suy yếu, MarketWatch đưa tin.
Dầu đã tăng 3 phiên liên tiếp, nhưng đà tăng khá khiêm tốn và giá dầu vẫn ghi nhận mức giảm trong tuần qua.

Doanh nghiệp
 - Doanh thu xuất khẩu châu Âu của VHC tăng 40% trong tháng 8. Trong khi thị trường Mỹ đi ngang và Trung Quốc sụt mạnh, doanh thu xuất khẩu sang châu Âu của CTCP Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) tăng ấn tượng sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực kể từ đầu tháng 8.
- Muốn trở lại sàn niêm yết, Descon hé lộ khoản lỗ hàng trăm tỷ trong hai năm. Các BCTC năm 2018-2019 của CTCP Xây dựng Công nghiệp (Descon), theo thông tin được công bố trên hệ thống của UBCK trong ngày 23/09, đã hé lộ khoản lỗ hàng trăm tỷ đồng của nhà thầu xây dựng này trong hai năm qua. 
- SHB thông qua phương án mua trái phiếu của SHS. Ngày 22/09, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHB) vừa công bố việc thông qua phương án đầu tư trái phiếu của CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHS). Cả 2 đơn vị này đều do ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) làm đồng Chủ tịch

- DXG, PVD, VPI, HCM và HSG là những doanh nghiệp Mid Cap có hoạt động IR tốt nhất năm 2020. Vượt qua 150 doanh nghiệp Mid Cap (vốn hóa từ 1,000 tỷ đến 10,000 tỷ đồng) trên thị trường chứng khoán, DXG, PVD, VPI, HCM và HSG chính là những đơn vị có hoạt động IR tốt nhất năm 2020. Kết quả được công bố tại Lễ Vinh danh Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2020 diễn ra ngày 22/09/2020
- Doanh nghiệp sản xuất bao cao su muốn phát hành cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 70%. Theo tài liệu ĐHĐCĐ bất thường năm 2020 – đợt 2, CTCP Merufa (UPCoM: MRF) trình cổ đông phương án tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu thưởng

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG


PHIÊN PHÂN PHỐI THỨ 3, TỪ TỪ QUAN SÁT HÃY BÁN RA
Điểm nhấn để xác định thị trường đã tạo đỉnh hay chưa:
- Vnindex: Khối lượng lớn nhưng tập trung quá nhiều vào OGC như cách VOL tập trung vào STB 2 hôm trước. Cứ theo dõi chưa có gì phải quá lo lắng, Việc rũ bỏ về hỗ trợ 900 nếu có cũng là vận động bình thường thôi, Thủng 895 mới xấu như cách phiên 11/6 xác nhận gãy của sóng đầu năm vậy.

- Dòng cổ phiếu dẫn dắt: Thật kỳ lạ khi nhóm này không có cổ phiếu nào suy yếu cả:
Sàn HA: VCG VCS còn tăng giá điểm mua nhẹ, nhất là VCG vượt đỉnh thời đại, PVS chỉnh bình thường chạm MA200 (cẩn thận thì hạ bớt). SHB ACB chỉnh bình thường chưa có gì xấu co giật hay lỏng lẻo.
Sàn HO: Thật bất ngờ khi các nhóm cổ phiếu vẫn đang khá mạnh.
Ngân hàng và Chứng khoán: phân hóa nhưng chưa có sự xấu đi nào đơn giản bật nền không thành thì về nền test ngưỡng như BID VPB CTG...còn mạnh mẽ vượt rồi thì cứ củng cố sức mạnh tốt như TCB HDB VCB...thậm chí STB - 1 CP vol quá lớn bật khỏi dải BB Band thì việc nó chỉnh cũng là rất bình thường mà thôi.
Nhóm Blue thì chỉnh bình thường chưa có gì xấu.
Dầu khi thì hàng điểm mua trading ngắn về chưa CP nào bị cắt lỗ 5%, vẫn quanh tham chiếu, Giữ hay bán tùy chiến lược giao dịch. GAS PLX củng cố sức mạnh trên nền
Dòng họ nhà VIN thì vẫn đang giao dịch quanh hộp Darvas box tạo ra trong 3-4 tuần gần đây.
Ở khía cạnh xấu có lẽ SAB BVH MSN VNM nếu giảm quá 2% hôm nay thì mới xấu. 

- Hàng Penny, thị giá thấp chưa thấy tích cực cả dòng lắm vẫn khá im tiếng. Đang phân hóa thôi hôm qua có lẽ OGC MBG ITA là 3 CP thể hiện tốt trong nhóm này. EVF tin bán vốn của EVN gấp đôi giá thị trường cũng đẩy CP tăng giá.

CHIẾN LƯỢC:

Việc cẩn trọng là chắc chắn nhưng việc bảo bán cổ phiếu phải lưu ý đừng vội vàng. Bởi quan trọng là vị thế đừng để mất hết vị thế ở CP mạnh mà đang nắm giữ.
 - Nắm giữ và có thể hạ tỉ trọng khi cổ phiếu đạt Target
 - Cắt lỗ 5%, khả năng thị trường theo hướng xấu thì sẽ rơi vào hành động này.
 - Tham gia tìm các cổ phiếu mạnh chặt chẽ để thăm dò dần vì thế trên nền tảng và mua thêm khi đạt điểm mua Break và thị trường không thủng vùng 895.

CỔ PHIẾU THEO DÕI
GTN, NKG, SZC… ( Chi tiết dành riêng cho khách hàng TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤNĐăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây! 

×
tvi logo