Bản tin thị trường chứng khoán 22.10.2020

Bản tin thị trường chứng khoán 22.10.2020

Lượt xem: 321
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thế giới

- Phố Wall giảm nhẹ chờ tin đàm phán về gói kích thích

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 97.97 điểm (tương đương 0.4%) xuống 28,210.82 điểm. Vào đầu phiên, chỉ số này đã tăng hơn 100 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0.2% xuống 3,435.56 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0.3% còn 11,484.69 điểm.

- Vàng thế giới lên cao nhất trong 1 tháng khi đồng USD suy yếu
Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Tư (21/10), đánh dấu mức đóng cửa cao nhất trong 1 tháng, khi đà tăng của lợi suất trái phiếu bị lấn át bởi đà suy yếu của đồng USD. Trong khi đó, các hợp đồng đồng tương lai ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ năm 2018, được thúc đẩy bởi dấu hiệu mạnh mẽ về nhu cầu của Trung Quốc. Vào ngày thứ Tư, Reuters đưa tin về khả năng Trung Quốc sẽ mua kim loại đồng để dự trữ trước thềm cuộc họp của các nhà lãnh đạo quốc gia để thảo luận về kế hoạch kinh tế 5 năm tới.

- Dầu giảm mạnh xuống thấp nhất trong 1 tuần trước nỗi lo về nhu cầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Tư (21/10), khiến giá dầu WTI và dầu Brent xuống mức đóng cửa thấp nhất trong hơn 1 tuần,.Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa giảm tuần thứ 2 liên tiếp, nhưng thấp hơn dự báo của thị trường của không làm giảm bớt áp lực từ những lo ngại về nhu cầu suy yếu.Sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ và châu Âu dẫn đến khả năng đóng cửa kinh tế nhiều hơn, điều này có thể cản trở nhu cầu năng lượng.

Doanh nghiệp

- TPBank: Lãi trước thuế 9 tháng tăng 26%. Theo BCTC quý 3/2020 của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, HOSE: TPB), TPBank giảm 7% chi phí dự phòng so với cùng kỳ, chỉ còn gần 416 tỷ đồng, do đó, lợi nhuận trước và sau thuế quý 3 tăng 26% lên mức hơn 989 tỷ đồng và gần 792 tỷ đồng

- Vietcombank: Lãi trước thuế quý 3 giảm 21%, nợ xấu tăng 36%. Theo BCTC hợp nhất quý 3/2020 vừa công bố của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank, HOSE: VCB), hầu hết hoạt động kinh doanh trong quý 3 đều giảm sút, Ngân hàng báo lãi trước và sau thuế quý 3 giảm 21% so với cùng kỳ, chỉ còn hơn 4,983 tỷ đồng và gần 3,996 tỷ đồng.

- Ngành may gặp khó, lãi ròng quý 3 của STK giảm 61%. Dù kết quả kinh doanh giảm mạnh so cùng kỳ, STK cho biết tình hình nhận đơn hàng bắt đầu hồi phục kể từ giữa quý 3.

- Lãi ròng quý 3 của LDG ‘bay hơi’ 93%. Trong quý 3/2020, giá vốn gấp 5.5 lần cùng với chi phí bán hàng gấp 17.5 lần cùng kỳ năm trước là nguyên nhân chính khiến lãi ròng của CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) giảm 93%, còn hơn 10 tỷ đồng.

- GAB: Quý 3 lại báo 'lãi còi'. Sau 9 tháng, lãi sau thuế của CTCP Đầu tư Khai Khoáng và Quản lý Tài sản FLC (HOSE: GAB) chỉ vỏn vẹn gần 788 triệu đồng, mới thực hiện được 3% mục tiêu lợi nhuận năm 2020 đã đề ra

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

*QUAN SÁT CUỐI PHIÊN, NGUYÊN TẮC BÁN*

Thị trường cuối cùng sau khi rất nhiều phiên tạo cho NĐT thói quen đầu phiên/trong phiên giảm cuối phiên kéo tăng thì hôm qua đã ngược lại. Cuối phiên giảm nhẹ hơn 5đ, lại tiếp tục là phiên có dấu hiệu phân phối ở 1 số bộ phận như dòng chứng khoán. Nay sẽ là phiên quan trọng để xác nhận vùng đỉnh ngắn hạn nếu Vnindex giảm quá 1-2% kèm khối lượng lớn.

Các dấu hiệu về vùng đỉnh đã được TVI nhấn mạnh khá nhiều trong thời gian 2 tuần gần đây và có nói thị trường thiếu 1 phiên xác nhận và CP dẫn dắt mạnh (như nhóm ngân hàng) cũng thiếu một phiên rơi dứt điểm. Thì hôm nay sẽ là quan trọng cho cả 2 việc này.

 

CHIẾN LƯỢC:

Quan sát về cuối phiên và nhớ hành động TVI đã dặn dò anh chị. Quản trị rủi ro thật tốt. CP mạnh thì cũng đã lưu ý trong các bản tin gần đây rồi. Quan trọng:

+ Nắm giữ và Giảm bớt tỷ trọng khi đạt target lợi nhuận HOẶC dùng nguyên tắc lãi không nên để lỗ

+ Cắt lỗ 5%

+ Tham gia thì hãy quan sát về cuối phiên.

 

CỔ PHIẾU THEO DÕI

( Chi tiết dành riêng cho khách hàng TVI)

 

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây! 

 

×
tvi logo