Bản tin thị trường chứng khoán 18.09.2020

Bản tin thị trường chứng khoán 18.09.2020

Lượt xem: 438
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thế giới

- Dow Jones mất hơn 100 điểm, chịu sức ép từ cổ phiếu công nghệ

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Năm (17/09), trong bối cảnh sức ép mới trong các cổ phiếu công nghệ lớn. Thông điệp mâu thuẫn về vắc-xin ngừa Covid-19 và sự không chắc chắn xung quanh gói kích thích kinh tế bổ sung cũng gây áp lực lên tâm lý thị trường Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones rớt 130,40 điểm (tương đương 0.5%) xuống 27,901.98 điểm, đứt mạch 4 phiên tăng liên tiếp. Chỉ số này có lúc sụt tới 384.45 điểm, trong khi tích tắc khởi sắc trong phiên đầy biến động. Chỉ số S&P 500 lùi 0.8% xuống 3,357.01điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 1.3% còn 10,910.28 điểm. Chỉ số này đã tích tắc rơi vào vùng điều chỉnh, sụt 10% so với mức cao mọi thời đại.

- Vàng thế giới mất hơn 1% khi nhà đầu tư phản ứng với chính sách của Fed

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm hơn 1% vào ngày thứ Năm (17/09), khi các nhà đầu tư hàng hóa phản ứng với tuyên bố chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho thấy họ dự định giữ lãi suất gần mức 0 cho đến năm 2023, MarketWatch đưa tin. Mặc dù kịch bản đó có thể thúc đẩy vàng tăng giá trong dài hạn, một số chuyên gia cho rằng nhà đầu tư có thể đang bán vàng vì động thái của Fed không thể hiện rõ ràng quan điểm “bồ câu” bằng cách đưa ra những cách tiếp cận chính sách mới, làm giảm bớt phần nào sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng trong ngắn hạn.

- Dầu tăng giá khi OPEC nhấn mạnh yêu cầu tuân thủ cắt giảm sản lượng

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng mạnh vào ngày thứ Năm (17/09), khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ quy định cắt giảm sản lượng trong cuộc họp định kỳ hàng tháng của mình, MarketWatch đưa tin.  Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex tiến 81 xu (tương đương 2%) lên 40.97 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn cộng 1.08 USD (tương đương 2.6%) lên 43.30 USD/thùng.

Trong nước

- Thu thuế thu nhập cá nhân tăng: Thuế đang đánh vào động lực tăng trưởng quan trọng nhất

Báo cáo “Tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động việc làm tại Việt Nam” của Tổng cục Thống kê (TCTK) công bố đầu tháng 7, đưa ra con số việc làm của 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị tác động xấu do dịch. Lực lượng lao động và lao động có việc làm đều giảm trên 2 triệu người, là mức giảm lớn nhất trong vòng 10 năm qua. Còn tại cuộc điều tra, cũng của TCTK, nhằm đánh giá tác động của dịch Covid-19

- GDP Việt Nam năm 2021 dự kiến đạt 6-6,5%

Chính phủ dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt khoảng 6-6,5%, theo Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8. Văn phòng Chính phủ ngày 17/9 thông báo Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư tiếp tục rà soát, hoàn thiện kịch bản tăng trưởng và phương án điều hành những tháng cuối năm 2020, kế hoạch năm 2021. Trong đó, dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP năm sau khoảng 6-6,5%.

Doanh nghiệp

- Hòa Phát (HPG) tiêu thụ 2,1 triệu tấn thép xây dựng thành phẩm trong 8 tháng, thị phần tăng từ 26,2% lên 32% và đẩy mạnh thị trường miền Nam 

- Doanh thu công ty mẹ PGV đạt trên 26,1 ngàn tỷ đồng sau 8 tháng

 - Người nội bộ Techcombank đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu TCB 

- Sao Mai (ASM) khởi công giai đoạn II của nhà máy điện mặt trời 6.000 tỷ đồng có tổng công suất 210MW tại An Giang 

- Tập đoàn Lộc Trời (LTG) và Tập đoàn Louis Rice ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược

 - Quỹ Evli Phần Lan trở thành cổ đông lớn tại KSB khi sở hữu 2,5 triệu cổ phiếu (5,43% vốn)

 - Vingroup (VIC) ra mắt ứng dụng thương mại điện tử Vinshop dành cho các tạp hóa - ABT bị phạt và truy thu thuế hơn 1,2 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế 

- Phó Tổng giám đốc AAA bán thành công hơn 2 triệu cổ phiếu 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

PHIÊN REVIEW DANH MỤC 2 QUỸ ETF QUÝ 3/20

Thị trường sau phiên biến động lớn khi chốt HĐ CKPS xuất hiện 1 phiên khối lượng lớn, câu hỏi đặt ra đây là phiên phân phối hay không? Cùng nhìn lại:

- Vnindex đã có 2 phiên rồi, nếu bỏ qua đánh giá vì chốt CKPS có độ nhiễu thì hôm qua là phiên phân phối khi khối lượng tăng đột biến và giá giảm. Tuy nhiên có thể sẽ lại như ngày 20/8 - ngày đó TVI cũng đánh giá cần hôm sau mới xác nhận được thì tháng trước phiên hôm sau bật trở lại và mở trend tiếp từ đó. Do vậy với ngày hôm qua (nhất là khi chỉ số trước ATC là kéo về tham chiếu) thì cần hôm nay để xác nhận xem có phải phiên phân phối hay không. Hơi nhạy cảm là hôm nay lại là ngày ETF giao dịch do vậy vẫn còn nhiễu nữa. ATC cân nhắc.

- Dòng cổ phiếu dẫn dắt: Tích lũy đi ngang nền tảng. Chúng ta đang thấy rất nhiều nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến chỉ số đang đi ngang khá chặt chẽ như ngân hàng (ACB CTG TCB HDB VPB...) chứng khoán (VCI SSI HCM FTS...) bất động sản (thể hiện sức mạnh tốt vượt đỉnh tiếp đi ngang chỉ có họ nhà VIC) dầu khí bật nhẹ và Blue (sau khi REE HPG bật hôm qua thì nay vẫn còn VNM FPT PNJ MWG...)... hoàn toàn có thể bùng nổ luân phiên trở lại.

- Sự bùng nổ luân phiên hay tiếp đà tăng giá mạnh vẫn diễn ra ở ngày hôm qua khá nhiều khi mà HDG LCG ACB REE HPG KDC BMI...vượt đỉnh tiếp. Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu nào xấu cả. Tiếp tục chờ đợi sự bùng nổ nhiều hơn theo hướng tốt.

CHIẾN LƯỢC:

Có thể sẽ bị nhiễu chút với các CP trong danh mục ETF may là đợt này giao dịch biến động không nhiều. Thường CP ETF bán giảm mạnh bất thường sau đó hay lên còn CP ETF mua thì thống kê rất ít trường hợp sau đó nó lên được tiếp. Nên lưu ý, quan sát đến cuối phiên:

- Nắm giữ và có thể hạ tỉ trọng khi cổ phiếu đạt Target

- Cắt lỗ 5%, khả năng thị trường theo hướng xấu thì sẽ rơi vào hành động này.

- Tham gia tìm các cổ phiếu mạnh chặt chẽ để thăm dò dần vì thế trên nền tảng và mua thêm khi đạt điểm mua Break và thị trường vượt đỉnh.

CỔ PHIẾU THEO DÕI

GTN, GVR, VHC… ( Chi tiết dành riêng cho khách hàng TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây! 

×
tvi logo