Bản tin thị trường chứng khoán 17.11.2020

Bản tin thị trường chứng khoán 17.11.2020

Lượt xem: 353
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thế giới
- Vắc-xin Covid-19 của Moderna có hiệu quả 94.5%, cổ phiếu nhảy vọt. Moderna cho biết dữ liệu sơ bộ từ cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy vắc-xin của họ hiệu quả tới 94.5% trong việc ngăn chặn lây lan dịch Covid-19 và CEO Stephane Bancel gọi đây là “điều làm thay đổi cuộc chơi”.
-Dow Jones vọt 470 điểm và tiến gần mốc 30,000 điểm trước tin tốt về vắc-xin
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones vọt 470.63 điểm (tương đương 1.6%) lên 29,950.44 điểm. Chỉ số này đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong phiên và khép phiên. Chỉ số S&P 500 tiến 1.2% lên 3,626.91 điểm, mức đóng cửa cao mọi thời đại. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.8% lên 11,924.13 điểm.
- Vàng thế giới vẫn tăng bất chấp tin về vắc-xin

Giá vàng phục hồi từ mức giảm hơn 1% vào ngày thứ Hai (16/11), khi nhà đầu tư cân nhắc những lo ngại tức thì về sự bùng nổ số ca nhiễm Covid-19 và kỳ vọng về các gói hỗ trợ kinh tế bổ sung ngay cả khi Moderna trở thành hãng dược phẩm thứ 2 công bố kết quả thử nghiệm vắc-xin hiệu quả . Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay ổn định ở mức 1,887.10 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai nhích 0.1% lên 1,887.80 USD/oz. Vàng đã rớt tới 1.3% sau khi Moderna cho biết vắc-xin thử nghiệm có hiệu quả 94.5%, nhưng vẫn thấp hơn mức giảm 5% sau khi Pfizer vào ngày 09/11 tuyên bố vắc-xin của họ có hiệu quả trên 90%.
- Dầu vọt 3% trước tiến triển tích cực về vắc-xin

Giá dầu vọt 3% vào ngày thứ Hai (16/11), bù đắp mức giảm trong phiên trước đó khi Moderna cho biết vắc-xin thử nghiệm của họ có hiệu quả 94.5% trong việc ngăn ngừa Covid-19, CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu WTI giao tháng 12 tiến 1.21 USD (tương đương 3.02%) lên 41.34 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 cộng 1.02 USD (tương đương 2.4%) lên 43.80 USD/thùng.
 
Doanh nghiệp
* REE đã chuyển hơn 300 triệu cp ngành điện cho công ty con
* Nasco sắp trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 22%
* Sabeco dự kiến chi gần 1,283 tỷ đồng trả cổ tức
* Từ thoái vốn bất thành, Đầu tư Bất động sản Taseco chuyển sang muốn gom 1.6 triệu 
* PVT chốt quyền chia cổ tức tỷ lệ 19%
* Một cá nhân mua vào gần 1 triệu cp TXM
* Lãi ròng 9 tháng của VINARE tăng 16% nhờ giảm dự phòng phí bảo hiểm, dòng tiền kinh doanh âm


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG


*HAI ĐỈNH - TỪ TỪ ĐỪNG VỘI*

Thị trường có phiên phân phối đầu tiên kể từ ngày bùng nổ theo đà và đây sẽ là sự rũ bỏ mạnh đầu tiên hoặc là dấu chấm hết cho nhịp tăng giá này để xác nhận một đợt kéo phân phối nốt. TVI đưa ra 2 kịch bản đó để anh chị có sự chuẩn bị trước:
+ Vnindex 1 phiên VOL quá lớn và thật sự nó KHÁ BẤT NGỜ với số đông nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên cái gì rõ ràng quá thường chưa chắc đã chuẩn xác. Hôm qua với tin dịch bệnh đầu giờ, chúng tôi tin rằng ai cũng sẽ muốn bỏ lại sau lưng tất cả và không muốn nắm giữ cổ phiếu nữa. RSI phân kỳ, các chỉ báo kỹ thuật xấu...thật sự quá rõ và chuẩn xác cho mô hình 2 đỉnh. Đó là chỉ số chung.
+ Dòng dẫn dắt: Trong nhận định thị trường của TVI có 1 SỰ KHÁC BIỆT làm nên thương hiệu. Đó là TVI không chỉ nhìn vào chỉ số đơn thuần mà TVI luôn bóc tách từng dòng cổ phiếu dẫn dắt để tránh bị bóp méo bởi 1-2 phiên giao dịch ngắn hạn mà mất cái View tổng quan.
MSN VIC VHM SAB VCB...Đây là những tên tuổi góp phần đưa điểm số giảm mạnh và đây là những CP bản thân nó (trừ VIC) thì đã chưa đóng góp gì cho đợt tăng giá luân phiên vừa rồi. MSN chỉnh đó đôi khi là điều tốt cho thị trường chung. Nên hãy coi đó là bình thường.
Bỏ qua 5 cổ phiếu ảnh hưởng lớn trên thì gần như TẤT CẢ các tên tuổi còn lại trong nhóm Blue (HPG MWG FPT VNM...) hay các CP midcap pick đợt rồi đều có phiên điều chỉnh bình thường thậm chí một số còn tăng điểm mạnh. Điều đó cho thấy nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn đang có sự vận động khá tốt còn có thể là một phiên rũ bỏ trên nền tích lũy khá đẹp lúc này.
+ Nước ngoài cả phiên không bán nhưng cuối phiên lại bán rất mạnh đó là điều cũng hơi bất thường vì lệnh bán MP diễn ra từ 14h-14h15 đẩy điểm số đang kéo về tham chiếu lại quay sang đỏ mạnh. 

CHIẾN LƯỢC:
Với thị trường chung, hỗ trợ sẽ là vùng 940-945, TVI đánh giá vẫn bình thường. Hãy đưa hành động về cuối phiên.
+ Nắm giữ các CP mạnh đã tham gia.
+ Cắt lỗ 5%, hoặc giảm bớt vị thế khi thị trường đảo chiều thủng 940.
+ Tham gia tìm các cổ phiếu mạnh chặt chẽ để thăm dò dần vì thế trên nền tảng và mua thêm khi đạt điểm mua Break.


CỔ PHIẾU THEO DÕI: 
HPG, FPT, MWG..
 ( Chi tiết dành riêng cho khách hàng TVI)
LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN : 
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo