Bản tin thị trường chứng khoán 16.09.2020

Bản tin thị trường chứng khoán 16.09.2020

Lượt xem: 436
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
Thế giới
+ Cổ phiếu công nghệ lại kích S&P 500 và Nasdaq Composite tăng điểm
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 tiến 0.5% lên 3,401.20 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.2% lên 11,190.32 điểm. Chỉ số Dow Jones khép phiên ngay trên mức hòa vốn là 27,995.60 điểm sau khi tăng tới 237 điểm. Cổ phiếu Microsoft tiến 1.6%. Cổ phiếu Amazon và Alphabet đều tăng 1.7%. Cổ phiếu Netflix vọt 4.1% và cổ phiếu Facebook cộng 2.4%. Trong khi, cổ phiếu Tesla leo dốc 7.2% sau khi bứt phá hơn 12% trong ngày thứ Hai (14/09). Ngày thứ Ba đánh dấu phiên thứ 2 liên tiếp các cổ phiếu công nghệ lớn có tăng mạnh sau đợt bán tháo lớn hồi tuần trước, qua đó gây sức ép lên thị trường.


- Vàng thế giới tăng 2 phiên liền lên cao nhất trong 2 tuần
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 12 nhích 2.50 USD (tương đương 0.1%) lên 1,966.20 USD/oz, đánh dấu mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 01/09/2020, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay hạ 0.1% xuống 1,955.21 USD/oz.


- Dầu khởi sắc khi bão Sally làm gián đoạn sản xuất tại Vịnh Mexico

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh vào ngày thứ Ba (15/09), khi bão Sally gần đổ bộ, buộc hơn 25% sản xuất dầu thô ngoài khơi Vịnh Mexico và một số nhà máy lọc dầu phải đóng cửa, MarketWatch đưa tin. Những lo ngại ngày càng tăng về nhu cầu năng lượng đã kìm hãm đà tăng của giá dầu, khiến giá dầu rút khỏi mức cao nhất trong phiên.

Trong nước
Loạt nông sản Việt chinh phục thị trường châu Âu
Gạo, cà phê, chanh leo, thanh long... xuất sang EU trong tuần này bắt đầu tận dụng những ưu đãi thuế khi EVFTA có hiệu lực. Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) có hiệu lực từ 1/8. Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đánh giá việc thuế ưu đãi xuất khẩu về 0% đang mở ra cơ hội lớn cho các mặt hàng nông sản Việt chinh phục thị trường quy mô GDP 18.000 tỷ USD.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho tất cả doanh nghiệp

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính vừa đề xuất Chính phủ trình Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 30% cho toàn bộ doanh nghiệp năm 2020, thay vì chỉ áp dụng với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỉ đồng. Ngoài ra, để kích cầu, Ban IV đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 5% nhằm giảm chi phí cho người tiêu dùng, kích cầu sau dịch; giảm tối thiểu 50% các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... trong năm nay.
Giá vàng ngày 15/9: SJC tăng sát 57 triệu đồng/lượng. Vàng miếng SJC ngày 15/9 tăng giá chậm hơn thế giới, chênh lệch SJC cao hơn thế giới cũng như giữa giá mua và bán rút ngắn khoảng cách khi thị trường giao dịch ảm đạm. 

Doanh nghiệp
. Fecon dừng đàm phán việc bán cổ phần cho nhà đầu tư Trung Quốc. HĐQT Fecon (HOSE: FCN) vừa thông qua chủ trương không tiếp tục đàm phán với China Harbour Engineer Company Ltd (CHEC) trong phương án phát hành 32 triệu cp riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược
Hơn nửa năm lên sàn, tân binh An Gia để lại nỗi thất vọng?. Đầu năm 2020, tân binh CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HOSE: AGG) khiến nhiều nhà đầu tư mong đợi khi sở hữu “hồ sơ đẹp” trước khi lên sàn. Tuy nhiên, sau hơn nửa năm niêm yết trên HOSE, kết quả kinh doanh gặp khó khăn cùng với sự “ra đi” của cổ đông lớn, liệu AGG vẫn còn những điểm sáng nào hay chỉ là nỗi thất vọng? 
OGC muốn bán 20 triệu cp OCH để xoay tiền. Với mức giá hiện tại, ước tính, CTCP Tập đoàn Đại Dương (HOSE: OGC) sẽ thu về khoảng 176 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng 20 triệu cp OCH
NSC sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15%
Cụ thể, NSC sẽ trả cổ tức đợt 1 năm 2019 bằng tiền mặt theo tỷ lệ 15% (1,500 đồng/cp). Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 02/10/2020. Với gần 17.6 triệu cp đang lưu hành, dự kiến NSC sẽ chi hơn 26 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, NSC ghi nhận doanh thu thuần hơn 670 tỷ đồng và lãi ròng 91 tỷ đồng, lần lượt giảm 17% và 19% so với cùng kỳ.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
THEO DÕI VẬN ĐỘNG, CHỜ NHÓM DẪN DẮT

Thị trường có phiên giao dịch giằng co thanh khoản cao do việc một số cổ phiếu tích cực bật nền ngắn như STB HQC...hoặc có dấu hiệu rơi nền như VHM. Chưa có gì điểm nhấn quá lớn khi mà các cổ phiếu Midcap và ít tính thị trường vẫn là tâm điểm lúc này. Tích lũy đi ngang và tích lũy bùng nổ vẫn đang thay nhau, luân phiên và đan xen giữa các nhóm cổ phiếu. 
Vnindex hỗ trợ là vùng 880 và kháng cự là mốc 900. Cần một phiên vượt đỉnh hẳn hoặc sẽ cần điều chỉnh trở lại khi đã có 2 phiên có khối lượng hơn trung bình mà giá chưa thể bứt phá. Các dòng cổ phiếu dẫn dắt thì đang 2 tuần và nó có thể bật bất kỳ lúc nào ở thời điểm hiện tại - xấu sẽ rơi hẳn nền tảng đang tích lũy (xác suất này đang thấp nhưng có thể với việc đáo hạn thì sẽ biến động lớn 1 phiên)

CHIẾN LƯỢC
Không có gì thay đổi khi mà thị trường vẫn đang Uptrend:
+ Nắm giữ và có thể hạ tỉ trọng khi cổ phiếu đạt Target 
+ Cắt lỗ 5%, khả năng thị trường theo hướng xấu thì sẽ rơi vào hành động này. 
+ Tham gia tìm các cổ phiếu mạnh chặt chẽ để thăm dò dần vì thế trên nền tảng và mua thêm khi đạt điểm mua Break và thị trường vượt đỉnh.


CỔ PHIẾU THEO DÕI
BMI, HPG, GTN… ( Chi tiết dành riêng cho khách hàng TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây! 

×
tvi logo