Bản tin thị trường chứng khoán 11.09.2020

Bản tin thị trường chứng khoán 11.09.2020

Lượt xem: 347
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
Thế giới
- Dow Jones rớt hơn 400 điểm khi lĩnh vực công nghệ lại lao dốc
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones rớt 405.89 điểm (tương đương 1.45%) xuống 27,534.58 điểm. Vào đầu phiên, chỉ số này đã tăng hơn 200 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 1.8% xuống 3,339.19 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 2% còn 10,919.59 điểm sau khi tăng tới 1.4%. Đây là phiên giảm điểm thứ 4 trong 5 phiên của các chỉ số chính.
Cổ phiếu Apple sụt 3.3% sau khi tăng 2.7%. Cổ phiếu Tesla, vốn có thời điểm vọt hơn 8%, chỉ cộng 1.4% vào cuối phiên. Cổ phiếu Netflix và Microsoft đều giảm điểm cùng với cổ phiếu Facebook và Amazon. Cổ phiếu Nvidia rớt 3.2%. Lĩnh vực công nghệ thuộc S&P 500 giảm 2.3%.


- Vàng thế giới tăng 3 phiên liên tiếp khi đồng Euro gây sức ép lên đồng USD
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 9.40 USD (tương đương 0.5%) lên 1,964.30 USD/oz, sau khi tăng 2 phiên trước đó. Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.7% lên 1,959.93 USD/oz. ECB đã giữ lãi suất không đổi ở mức -0.5% và lãi suất tái cấp vốn là 0%, đồng thời tái khẳng định kế hoạch giữ lãi suất ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi lạm phát tăng lên mức mục tiêu 2%.


- Dầu đảo chiều giảm khi nguồn cung tại Mỹ tăng

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (10/09), sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng sau khi giảm 6 tuần liên tiếp, qua đó làm tăng dự báo về một thị trường dư cung khi sự không chắc chắn tiếp tục xoay quanh triển vọng nhu cầu, MarketWatch đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex lùi 75 xu (tương đương 2%) xuống 37.30 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn mất 73 xu (tương đương 1.8%) còn 40.06 USD/thùng.


Trong nước

- Đã phát hành 177.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ để cân đối ngân sách

Tính đến tháng Tám, Bộ Tài chính đã thực hiện phát hành 177.650 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ để thực hiện kế hoạch năm 2020 chi trả nợ gốc đến hạn và để nhận nợ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang có nhiều phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động thương mại trong nước và quốc tế. Theo đó, việc thực hiện dự toán và quản lý, điều hành thu-chi ngân sách Nhà nước gặp nhiều khó khăn.


- VNDirect dự báo GDP Việt Nam năm 2020 chỉ tăng 2.3% nếu dịch kéo dài. Trong báo cáo “Cập nhật kinh tế vĩ mô - Tiêu điểm đầu tư công” CTCP Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND) vừa công bố, tăng trưởng ngành dịch vụ chậm lại và ngành công nghiệp tiếp tục suy yếu trong tháng 8. Ngược lại, đầu tư công được đẩy mạnh và xuất khẩu gia tăng là điểm sáng cho kinh tế Việt Nam. Qua đó, CTCK này đề ra 2 hai kịch bản tăng trưởng cho năm 2020


- Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam 'tươi sáng' nhất Đông Nam Á. Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới được công bố của Oxford Economics đánh giá Việt Nam sẽ là nền kinh tế duy nhất ở khu vực Đông Nam Á đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020

Doanh nghiệp
 - Một Công ty con của Vinhomes lãi gần 8,000 tỷ đồng nửa đầu năm 2020. Nửa đầu năm 2020, CTCP Phát triển Thành phố Xanh (Thành phố Xanh), công ty con do Vinhomes sở hữu 90%, ghi nhận gần 8,000 tỷ đồng lãi ròng, gấp đến 20 lần so với cùng kỳ năm trước
- Becamex và bữa tiệc sàn HOSE: Rủi ro đằng sau cổ phiếu đầu tàu VN-Index. Tăng gần 68% chỉ sau 6 phiên giao dịch, điều này đồng nghĩa rủi ro đang ngày càng lớn dần theo cơn say của BCM.
- AMV sắp chia cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 40%. Ngày 08/09, HĐQT của CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt Mỹ (HNX: AMV) vừa thông qua phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2019 với tỷ lệ tương ứng 40%.
- Giữ nguyên diện kiểm soát với TGG, PTC, OGC và TTF. Chiều ngày 09/09, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo tiếp tục giữ nguyên diện kiểm soát đối với 4 cổ phiếu gồm TGG, PTC, OGC và TTF

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG


NẮM GIỮ NGUYÊN TẮC BÁN - HỖ TRỢ 880
Nay là phiên cuối tuần và nó cũng là ý chí của cả tuần điều chỉnh cho đến lúc này. Thị trường vẫn đang đi ngang nhưng có vài điều mà TVI cũng đang hơi băn khoăn cho vận động giá hiện tại.

- Chỉ số chung: Vnindex vẫn đang tích lũy rất chặt chẽ, hỗ trợ 880 và hiện tại Vnindex đang có 3 phiên phân phối. Hôm qua giá chưa giảm mạnh và volume chưa thật sự thuyết phục để tính là phiên phân phối thứ 4. Phiên hôm nay sẽ là vận động tiếp diễn nếu giá giảm thì sẽ là 4 phiên phân phối. Thật sự chỉ số chung đang khá đẹp và nhất là nó chưa có sự bứt tốc mạnh mẽ về giá và chưa có đủ phiên phân phối. Nếu về chỉ số chung chỉ có 1 điểm hơi khó nghĩ 1 tí là Vnindex tăng 15% từ đánh và đặc biệt nó đang hơi có dạng đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước (vì chưa đủ dấu hiệu nên chưa đưa ra cảnh báo)


- Dòng cổ phiếu dẫn dắt: Vẫn đang đi ngang. Chúng ta có thể thấy rất nhiều các nền tảng đi ngang cho đến hiện tại từ nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản đến các cổ phiếu Bluechip full Room. Hoàn toàn chỉ 1 phiên là sẽ vượt đỉnh được, sẽ cần thời gian theo dõi thêm để biết chúng sẽ đi theo hướng nào và hành động. 


- Sự bùng nổ luân phiên vẫn diễn ra liên tục, tưởng hôm qua không có bùng nổ mà rất nhiều điển hình REE GMD hôm qua. Thậm chí REE 1 CP được đánh giá rất cao từ nhịp tăng tháng 8 còn vượt đỉnh thời đại. Làm gì có thị trường xấu mà các cổ phiếu cứ thay nhau bùng nổ.


- Quay trở lại thế giới hôm qua: giảm mạnh và như TVI đã nói với anh chị vùng đỉnh ngắn hạn của chỉ số chứng khoán Mỹ nên áp lực sẽ là rất lớn cũng như sự giao dịch khó chịu trong các tuần tới đây. Hôm nay việc này sẽ lại là 1 tải trọng lớn đè lên chỉ số chung.


- Có 1 sự khác biệt rất lớn trong năm 2020 đó là quan trọng chọn lựa cổ phiếu thật tốt và nên tập trung vào danh mục của mình, đừng bị tác động quá nhiều của thị trường.


CHIẾN LƯỢC
Hôm nay không Pick CP vì đa số đã có cổ phiếu, ai chưa có thì có thể canh chỉnh thăm dò các CP mạnh pick đợi rồi tỉ trọng 30% và nhớ đặt cắt lỗ chuẩn xác. Tiêu đề bản tin cũng có nghĩa là hãy bán khi CP vi phạm đừng bán sớm hay đừng bán muộn.

- Nắm giữ CP mạnh và nhớ hạ tỷ trọng nếu dùng margin cao khi thị trường diễn biến xấu bất thường.

- Cắt lỗ 5%

- Tham gia vẫn là các CP mạnh từng điểm thời gian gần đây thôi, nếu có trong phiên chúng ta sẽ nhắc khi rà soát.

 

CỔ PHIẾU THEO DÕI
 ( Chi tiết dành riêng cho khách hàng TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây! 

×
tvi logo