Bản tin nhận định thị trường ngày 8.1.2020

Bản tin nhận định thị trường ngày 8.1.2020

Lượt xem: 302
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Thâm hụt thương mại của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng ba năm trở lại đây trong tháng 11 khi nhập khẩu giảm mạnh mẽ, có khả năng do ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump với Trung Quốc, và xuất khẩu đã tăng trở lại. Bộ Thương mại cho biết hôm thứ ba thâm hụt thương mại giảm 8.2% xuống còn 43,1 tỷ USD, mức nhỏ nhất kể từ tháng 10 năm 2016. Mức giảm phần trăm là lớn nhất kể từ tháng 1. Thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc, trọng tâm của chương trình nghị sự "Nước Mỹ trước tiên" của Nhà Trắng đã giảm 15,7% xuống còn 26,4 tỷ USD, với nhập khẩu giảm 9,2% và xuất khẩu tăng 13,7%. Khoảng cách thương mại hàng hóa với Liên minh châu Âu đã giảm 20,2% xuống còn 13,1 tỷ USD.
 
- Trung Quốc sẽ làm nhiều hơn để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có được tài trợ vốn, ủy ban ổn định tài chính của hội đồng nhà nước cho biết sau cuộc họp do Phó Thủ tướng Liu He chủ trì vào thứ ba. Nhà chức trách sẽ tăng vốn của các ngân hàng để họ có thể cho vay nhiều tiền hơn cho các doanh nghiệp, theo một tuyên bố tóm tắt cuộc họp được đăng trên trang web của chính phủ Trung Quốc. "Chúng tôi phải tiếp tục hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và giúp giảm bớt gánh nặng vốn của họ", tuyên bố cho biết.
 
- Nền kinh tế Ấn Độ đang cho thấy sự tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2013, bị đè nặng bởi một cuộc khủng hoảng ngân hàng, đầu tư yếu và chi tiêu sụt giảm. Tổng sản phẩm trong nước sẽ tăng 5% trong quý 1 2020, Bộ Thống kê cho biết trong một tuyên bố tại New Delhi vào thứ ba. Điều đó phù hợp với ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg với 22 nhà kinh tế và so sánh với việc mở rộng 6,8% trong năm trước. Để thúc đẩy tăng trưởng, ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất năm lần vào năm ngoái và chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi, đã giảm thuế cho các công ty. Sự sụt giảm trong tiêu dùng, chiếm khoảng 60% GDP, có thể là do một phần của cuộc khủng hoảng giữa những người cho vay và sự tích tụ của các khoản nợ xấu tại các ngân hàng, từ đó kiềm chế cho vay trong nền kinh tế. Niềm tin của người tiêu dùng trong bối cảnh thất nghiệp ở mức cao hơn bốn thập kỷ cũng làm tổn thương hoạt động kinh tế.
 
- Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ giám sát việc ký kết các thỏa thuận năng lượng và thương mại trị giá 18,8 tỷ đô la trong chuyến thăm tới Abu Dhabi, bao gồm thỏa thuận của Pertamina với Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi để nâng cấp nhà máy lọc dầu Tây Java, các bộ trưởng cho biết hôm thứ ba. Widodo, có nhiệm kỳ thứ hai tại văn phòng bắt đầu vào tháng 10, rất muốn thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài để giúp tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Các công ty Indonesia và UAE đã ký các thỏa thuận trị giá tổng cộng 9,7 tỷ đô la trong chuyến thăm của ông Sheikh Mohammed tới Indonesia năm ngoái.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
 
KHỐI LƯỢNG THẤP, TÍCH LŨY ĐI NGANG, HỖ TRỢ 940-950
Thế giới: Căng thẳng chính trị Mỹ - Iran vẫn chưa hạ nhiệt -> Khó lường. Chỉ số DJ vẫn đang giao dịch tại vùng đỉnh thời đại, rủi ro điều chỉnh.
Việt Nam: Thanh khoản giao dịch ngày Tết cạn kiệt, chán nản và khả năng sẽ cần thêm thời gian tích lũy lâu hơn. Từ giờ đến Tết âm khả năng khó có nhiều bất ngờ.
Nước ngoài: Bán ròng trở lại ngày hôm qua với tâm điểm là VCB, nếu hôm nay tiếp tục bán ròng thì phải cẩn thận. Trong giao dịch NN chỉ có điểm tốt là CCQ Vn30 vẫn được mua ròng khá đều thời gian gần đây.
 
Chỉ số chung vnindex: vẫn đang tích lũy đi ngang quanh vùng 950-96x. Khối lượng thấp, khá cạn kiệt. Chưa có dấu hiệu gì của sự bùng nổ hay phát động trong thời gian tới.
 
Cổ phiếu dẫn dắt: Sau phiên hôm trước tổn thương thì hôm qua khá nhiều cổ phiếu mạnh đã kéo lại về nền như BID PNJ HDC... Nhóm bank có CTG kqkd tích cực cũng thể hiện tốt. Ngoài ra nhóm thép HPG HSG NKG cũng có sự vận động khá ổn.
Trong hàng ít tính thị trường thì DRC DBC TDH cùng việc dự đoán kqkd tăng trưởng trở lại có sự vận động khá tốt.
Có thì nắm giữ, chưa có quan điểm TVI vẫn là nên quan sát ít nhất để diễn biến thế giới ổn hơn và các CP tích lũy trạng thái tốt hơn.
Stoploss 5% nếu CP chúng ta tham gia sai!

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo