Bản tin chiến lược tuần 31.08-04.09.2020

Bản tin chiến lược tuần 31.08-04.09.2020

Lượt xem: 484
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thế giới

- Dow Jones chính thức xóa sạch đà giảm trong năm 2020

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 161.60 điểm (tương đương 0.6%) lên 28,653.87 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.7% lên 3,508.01 điểm, đánh dấu lần đầu tiên chỉ số này đóng cửa trên mốc 3,500 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.6% lên 11,695.63 điểm.

- Vàng có thể trở lại ngưỡng 2.000 USD
Các chuyên gia Phố Wall kỳ vọng giá vàng sẽ trở lại ngưỡng 2.000 USD mỗi ounce, sau hai tuần giao dịch dưới ngưỡng này.

Kết quả cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco cho thấy, các nhà phân tích Phố Wall đang nghiêng về dự báo giá vàng sẽ tích cực vào tuần tới. 12/15 chuyên gia dự báo vàng sẽ tăng giá, ba ý kiến cho rằng thị trường đi ngang và không có chuyên gia nào dự báo giá giảm.Khác với góc nhìn lạc quan của giới phân tích, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có phần thận trọng hơn, dù dự báo tăng vẫn chiếm ưu thế. Trong số 2.375 nhà đầu tư được thăm dò trực tuyến, 1.356 người được hỏi - tương đương 57% - dự báo giá vàng tăng, 24% ý kiến dự báo giá vàng giảm và 19% đưa ra góc nhìn trung lập.

- Dầu tăng trong tuần qua bất chấp đà giảm trong phiên
Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (28/08), nhưng vẫn ghi nhận mức tăng trong tuần qua, một ngày sau khi bão Laura đổ bộ vào bờ Gulf Coast mạnh cấp độ 4 nhưng các nhà máy lọc dầu không bị thiệt hại nặng nề, MarketWatch đưa tin.

Trong nước

- Giá vàng ngày 30.8.2020: SJC vẫn cao hơn thế giới 1,8 triệu đồng/lượng

Trong phiên cuối tuần, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch vàng miếng là 55,8 – 56,9 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng miếng SJC tăng 450.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 150.000 đồng ở chiều bán ra. Chênh lệch giữa giá mua và bán của SJC tăng lên 1,1 triệu đồng/lượng thay cho mức 600.000 đồng/lượng của cuối tuần trước đó.

- Sớm mở đường bay thương mại đến Nhật Bản, Hàn Quốc

Ngày 29/8, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 tuần trước, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo nội dung trên trước 31/8. Trước mắt, Bộ chỉ đạo thực hiện chuyến bay đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

- Giá bất động sản không có dấu hiệu giảm qua hai đợt dịch
Dù trải qua hai làn sóng Covid-19, thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu khủng hoảng hay giảm giá, theo các chuyên gia.Tại hội thảo về bất động sản Việt Nam 2020-2021 mới đây, các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, sinh lời tốt. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, Hiệp hội ghi nhận nhiều dự án được hấp thụ lên đến 90%. Ví dụ tại TP HCM, các dự án có giá bán 40 triệu đồng mỗi m2 chỉ trong 2-3 tháng đã tiêu thụ đến 95%.

Doanh nghiệp

- Chuyển giao quyền đại diện sở hữu vốn Nhà nước tại Sabeco về SCIC Chủ tịch

- PET muốn mua 3 triệu cp 

- Lỗ lũy kế 2,220 tỷ đồng, kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động của VST

- ROS công bố thông tin bổ sung về việc chịu phạt thuế

- 3 quỹ ngoại sang tay hơn 28% vốn tại JVC

 - Lãi ròng TTF tăng gần 130% sau soát xét

 - TAC: Cổ phiếu tăng nóng, loạt cổ đông nội bộ muốn thoái sạch vốn

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

GIỮA DÒNG NƯỚC, CUỐN ĐI HAY VƯỢT VŨ MÔN

Thị trường khép lại 1 tuần rất đẹp với nến tuần là nến bùng nổ, đây là thời điểm tốt để quan sát lựa chọn cổ phiếu. Cùng nhìn lại thị trường với các kịch bản để có chiến lược giao dịch hợp lý nhất:

- Tốt: Vnindex tiếp tục động thái luân phiên với đà tăng giá từ các cổ phiếu bùng nổ và sẽ bùng nổ vào tuần này để hướng đến mốc cao hơn như 900, 930, 960

- Xấu: Xác nhận phiên phân phối thứ 2 (ngày thứ 6 tuần trước) bằng phiên hôm nay đỏ điểm. Tất nhiên ngay kể cả kịch bản này thì an tâm là chỉ 2 phiên thị trường chưa thể rơi ngay được. Thường vùng đỉnh thì số phiên phân phối thì ít cũng 4.

Những điều cần chú ý ở tuần này:

- Dịch bệnh gần như đã được kiểm soát tốt ở Việt Nam và thế giới cũng không nhắc quá nhiều về dịch bệnh nữa.

- Chỉ số DJ đang về gần đỉnh cũ 29000đ do vậy nếu lên tiếp thì thời gian tới xác suất cao sẽ là điều chỉnh, có thể tác động đến Việt Nam. Đa số các chỉ số CK Thế giới vẫn okie nhưng đang ở vùng đỉnh cũ nhạy cảm.

- Nước ngoài đang duy trì bán ròng rất mạnh, đây là điểm trừ lớn cần theo dõi lúc này, nhất là các CP bluechip định tham gia.

Điểm nhấn thị trường:

- Vnindex: Do ATC hôm trước là GAP giảm đóng cửa dưới 880 nên hôm nay xác suất cao sẽ lấp lại và có lúc giao dịch trên 880, đẹp thì cuối phiên vượt ngưỡng luôn. Hỗ trợ thời điểm này là vùng 865đ, Kháng cự 900.

- Các cổ phiếu dẫn dắt: vẫn luôn thay nhau luân phiên bùng nổ trong tuần vừa qua, và sau khi dòng bank bật thứ 6 vừa rồi thì gần như đã được 1 lượt và giờ sẽ chờ dòng tiếp theo bùng nổ hoặc sự duy trì đà tăng giá tốt đang có.

- Việc luân phiên nhiều các dòng cổ phiếu như thời gian vừa qua là một điểm cộng rất lớn cho thị trường hiện tại để chúng ta có thể tham gia an tâm hơn.

 

CHIẾN LƯỢC

Ngay kể cả kịch bản xấu cũng chưa có gì quá bất thường ở thời điểm hiện tại. Tất nhiên hướng gãy do tích lũy thất bại là điều cần lưu ý, chúng tôi sẽ theo sát nếu nó có dấu hiệu xảy ra - thường kịch bản này phải có vài Blue sâp ngay lúc này rất thấp. Do vậy, chiến lược vẫn là:

- Nắm giữ các cổ phiếu mạnh đã tham gia. Việc chốt lời bớt khi đạt lợi nhuận kỳ vọng và với TK margin cao là điều nên làm bởi vùng 880-900 cũng là 1 cản lớn.

- Cắt lỗ 5%

- Tham gia vẫn là câu chuyện chọn cổ phiếu mạnh, nền tảng tích lũy chặt chẽ mà thôi.

 

CỔ PHIẾU THEO DÕI: (Chi tiết dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: 
Tại Đây!

×
tvi logo