Bản tin chiến lược tuần 28.09 - 02.10.2020

Bản tin chiến lược tuần 28.09 - 02.10.2020

Lượt xem: 406
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thế giới

- Các công ty Trung Quốc vẫn sẽ rời sàn Mỹ cho dù Joe Biden thắng cử?
Căng thẳng Washington - Bắc Kinh ngày càng leo thang có thể thôi thúc các công ty Trung Quốc rời sàn chứng khoán Mỹ.

Nếu thắng cử Tổng thống Mỹ, Joe Biden có thể tiếp tục cứng rắn về các vấn đề thương mại và kinh tế với Trung Quốc và các công ty Trung Quốc có thể niêm yết cổ phiếu tại Trung Quốc hoặc Hồng Kông thay vì Mỹ.

Hiện có quá nhiều rủi ro chính trị và những rủi ro này khó mà thuyên giảm thậm chí sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

- Giá vàng tuần tới có thể biến động mạnh

Theo khảo sát mới nhất của Kitco, giá vàng tuần tới có thể biến động mạnh do chưa nhìn thấy xu hướng tăng, giảm rõ rệt.

Trong 16 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, 38% dự đoán giá vàng tăng, 31% cho rằng giảm và 31% nhìn nhận thị trường sẽ đi ngang.

Trong khi đó, một nửa trong gần 2.400 nhà đầu tư nhỏ lẻ cho rằng giá vàng tuần tới sẽ đi lên, 34% đoán giá giảm và 15% còn lại có ý kiến trung lập. Đây cũng là lần đầu tiên cho thấy tâm lý ủng hộ giá vàng tăng thấp như vậy kể từ đầu năm.

- Dầu sụt gần 3%/tuần
Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (25/09), với cả dầu WTI và dầu Brent đều ghi nhận tuần sụt giảm thứ 3 trong 4 tuần, khi những lo ngại về triển vọng nhu cầu đã tăng lên trước sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19, MarketWatch đưa tin.

“Nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong tuần này… khi sự gia tăng gần đây của số ca nhiễm Covid-19 đã làm tăng nghi ngờ về việc liệu làn sóng lây nhiễm thứ 2 sẽ ảnh hưởng thế nào đến kinh tế thế giới và nhu cầu nguyên vật liệu”, Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, nhận định.

Doanh nghiệp

 -  GEX thế chấp cổ phần VGC để đảm bảo cho trái phiếu phát hành . HĐQT Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex, HOSE: GEX) vừa thông qua Nghị quyết về việc thế chấp cổ phần VGC của Tổng Công ty Viglacera - CTCP (HOSE: VGC) để đảm bảo cho nghĩa vụ của CTCP Thiết bị điện Gelex (Gelex Electric) đối với trái phiếu phát hành năm 2020.

- Doanh nghiệp nào chốt chia cổ tức tiền mặt trong tuần 28/09 - 02/10?. Trong tuần từ ngày 28/09 - 02/10, có 16 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Các doanh nghiệp trả cổ tức cao nhất là CTCP Sữa Việt Nam (VNM) với tỷ lệ 20% và CTCP Thông tin Tín hiệu Đường sắt Vinh (TTV) với tỷ lệ 15.8%

- Chủ tịch ECB: Không nên ngừng quá sớm các biện pháp hỗ trợ tài chính. Chủ tịch ECB cho rằng việc ngừng quá sớm các hỗ trợ tài chính chẳng hạn như những chương trình ưu đãi dành cho người lao động sẽ dẫn tới sự thiếu ổn định trong quá trình hồi phục kinh tế.

- Cổ phiếu ngân hàng giúp VN-Index nối dài đà tăng. Các chỉ số thị trường biến động khá tích cực trong tuần 21-25/09. VN-Index kết thúc tuần tăng 0.81% đạt mức 908.27 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần tăng 1.80% dừng tại 131.52 điểm. Hàng loạt mã ngân hàng như VCB, STB, CTG hay TCB góp mặt trong top 10 mã kéo tăng thị trường nhiều nhất.

- STB và những phiên tăng trần tin đồn. Tuần qua, thị giá cổ phiếu STB đã có 2 phiên tăng trần vào ngày 22/09 và phiên cuối tuần 25/09, thanh khoản cả hai phiên đều ở mức cao, lần lượt đạt 45.7 triệu cp và 39.3 triệu cp sau những “đồn đoán” có nhà đầu tư mua lại 10% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) 

 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG


      Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm trong tuần từ 21-25/8 với thanh khoản cải thiện hơn. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 7,32 điểm (0,8%) so với tuần trước đó lên 908,27 điểm; HNX-Index tăng 2,321 điểm (1,8%) lên 131,52 điểm. UPCoM-Index cũng tăng 0,7 điểm (1,16%) lên 61,29 điểm.
  • Điểm đáng chú ý nhất trong tuần qua đó là việc khối ngoại có những dấu hiệu tích cực trở lại. Cụ thể, dòng vốn ngoại mua vào 98,9 triệu cổ phiếu, trị gá 2.715 tỷ đồng trong khi bán ra 99 triệu cổ phiếu, trị giá 2.692 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 221.833 cổ phiếu, nhưng xét về giá trị họ mua ròng trở lại gần 23 tỷ đồng..
  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất:  VCB PLX VRE EVFVND SSI ESSVFL DPM KDC HSG BVH …
  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: HPG VHM GAS BID KDH VND CRE KBC CII POW...
     

Giao dịch tự doanh

  • Điểm tích cực trong tuần giao dịch vừa qua đó là việc khối tự doanh công ty chứng khoán (CTCK) và cả khối ngoại đều mua ròng trở lại. Khối tự doanh mua ròng hơn 423 tỷ đồng trên sàn HoSE, tương ứng khối lượng mua ròng là 5,3 triệu cổ phiếu, trong đó, khối tự doanh mua vào 42,8 triệu cổ phiếu, trị giá 1.201 tỷ đồng và bán ra 37,5 triệu cổ phiếu, trị giá 778 tỷ đồng..
  • HPG là cổ phiếu được tự doanh CTCK mua ròng mạnh nhất với giá trị gần 170 tỷ đồng. Tiếp sau đó VCB cũng được mua ròng 105 tỷ đồng. Bên cạnh VCB, các cổ phiếu ngân hàng như STB, MBB, VPB hay CTG cũng đều được mua ròng mạnh.
  • Chiều ngược lại, chứng chỉ quỹ ETF nội FUEVFVND và FUESSVFL (VN DIAMOND và VNFIN LEAD) bị bán ròng mạnh với lần lượt 94 tỷ đồng và 68 tỷ đồng, xen giữa 2 CCQ này là TCB với giá trị bán ròng hơn 75 tỷ đồng. Các cổ phiếu còn lại trong danh sách bán ròng của khối tự doanh đều thuộc nhóm Midcaps....

     

PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT

Tin tức tác động tuần tới:

+ Chứng khoán Mỹ đang giao dịch đi ngang 3-5 phiên, nếu có phiên bùng nổ theo đà sẽ xác nhận vùng đáy ngắn hạn tại đây, ít nhất là không xấu đi – Dịch bệnh vẫn đang căng thẳng.

+ Mùa tin tức lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp, đây là thời gian khá nhạy cảm và sẽ bị nhiễu do KQKD update liên tục, hãy lưu ý danh mục đang nắm giữ.

+ Ngoài ra là việc chốt NAV quý 3 vào ngày 30/9/2020
 

- Vnindex: Xuất hiện thêm phiên phân phối tuần vừa rồi và khả năng hết tuần này lại xóa được phiên cuối tháng 9. Thị trường mới có 2 phiên phân phối và cùng với đó là 2 phiên “điểm mù” – chưa xác định chính xác do cùng ngày đặc biệt. Theo dõi vận động trong thời gian tới, ít nhất ngay lúc này thị trường vẫn đang đúng hướng, chưa có gì xấu đi lúc này. Tốt sẽ là sự luân phiên vượt đỉnh trở lại và đích đến tiếp theo sẽ là vùng 930-950đ, nếu giảm trở lại thì hỗ trợ sẽ là vùng 895đ

Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:

Thị trường đang loay hoay giữa 2 xu hướng nên đa số các cổ phiếu dẫn dắt cũng như vậy, điểm lại:

Ngân hàng: STB vẫn là điểm sáng nhất của dòng trong tuần vừa với một tuần điểm mua vượt đỉnh ngắn hạn. Target sẽ là vùng 14-15. HDB cũng có tuần vượt đỉnh khá đẹp đúng theo nhận định bật nền trước đó. MBB tiến về kháng cự 20-20.5. ACB cũng vượt đỉnh cũ ngắn hạn. LPB tiếp đà tăng giá tốt, VCB thì bật nền phẳng đang duy trì đang tăng giá tiến về đỉnh cũ. Đó là những bank thể hiện tăng điểm mạnh tuần vừa qua còn nhóm ngân hàng BID CTG VPB…vẫn đang tích lũy đi ngang khá chặt chẽ có thể bật trở lại thời gian tới.

Chứng khoán: Đa số nhóm này điều chỉnh tích lũy nền tảng. Không có gì quá xấu ở nhóm chứng khoán. Tất nhiên với quan điểm thị trường tăng tiếp thì nhóm này sẽ còn nhịp tăng ngắn nữa, do vậy theo dõi thị trường chung và chưa vội chọn lựa nhóm này tham gia ở hiện tại. Sự phân hóa dòng chứng khoán cũng sẽ theo KQKD quý 3.

Bất động sản: Họ VIN (VRE VHM VIC) hay NVL DXG thì đang tích nền mà có dấu hiệu điều chỉnh chưa hết. Nhưng nhóm BĐS Midcap đợt rồi tăng mạnh hơn khá như LCG KDH NLG DIG CRE…Tuy vậy sau khi tăng mạnh thì nhóm này bắt đầu phân hóa trạng thái và có cổ phiếu đã bị yếu đi trông thấy. Theo dõi ngưỡng giảm 8-10% từ đỉnh.

Dầu khí: PVD PVS PVT PLX GAS đều đang có trạng thái tốt và có thể tăng giá trong ngắn hạn, đây cũng là nhóm được Pick T+ trading ngắn tuần trước. Với những nền đi ngang và chặt chẽ như hiện tại, tham gia hãy nắm giữ nó với các mốc chốt lời 10% trở lên.

Blue Vn30: Đây có lẽ sẽ là nhóm ngành kéo điểm hoặc đem lại sự tích cực nếu thị trường chung vượt đỉnh trong thời gian tới như HPG VNM FPT REE GMD hay đặc biệt MWG PNJ…Hiện tại đang kéo nền tốt, quan sát nếu có sự luân phiên thì gia tăng vị thế chút được.

Rất nhiều nhóm ngành khác mạnh như Thủy sản, Đầu tư công, Doanh nghiệp sản xuất…cũng đang có sự tích lũy trở lại tốt hoặc rất nhiều CP vượt đỉnh. Theo dõi để chọn lựa các CP tốt nhất.

CHIẾN LƯỢC

Thị trường đang ở vùng tương đối nhạy cảm, hỗ trợ 895, kháng cự 930-950. Hãy quan sát thật kỹ thị trường ở thời điểm này để chuẩn bị kế hoạch cho thời gian sắp tới. Chiến lược:

+ Tham gia chọn các CP mạnh tích lũy nền tảng chặt chẽ và vượt đỉnh.

+ Chốt lời bớt nếu CP đạt tỷ suất 20-25%

+ Cắt lỗ 5%, bán nếu thị trường quay đầu tại vùng 895 kèm phiên rơi có khối lượng.


CỔ PHIẾU THEO DÕI

GTN, NKG, SZC… ( Chi tiết dành riêng cho khách hàng TVI)

 

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây! 

×
tvi logo