Bản tin chiến lược tuần 20/02 - 14/02/2020

Bản tin chiến lược tuần 20/02 - 14/02/2020

Lượt xem: 287
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
1. Coronavirus
Trung Quốc đã báo cáo thêm 89 trường hợp tử vong vào Chủ nhật, nâng tổng số người thiệt mạng do coronavirus lây lan nhanh lên 811 ở đại lục. Số người chết toàn cầu vì coronavirus mới hiện ở mức 813, bao gồm một người chết ở Philippines và một người khác ở Hồng Kông.
Con số này vượt quá số người chết vì SARS trên toàn cầu, đã giết chết ít nhất 774 người và nhiễm 8.096 người trên toàn thế giới vào năm 2002 và 2003, theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới.
Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết trên trang web của mình rằng 2.656 trường hợp mới đã được xác nhận vào cuối ngày thứ Bảy. Tổng số người nhiễm đã lên tới 37.198 ở Trung Quốc đại lục.
Tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch, chiếm phần lớn các trường hợp tử vong và các trường hợp trên toàn thế giới.
Số người chết trong tỉnh lên tới 780 sau khi có thêm 81 người chết được ghi nhận vào cuối ngày thứ Bảy. Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết có thêm 2.147 trường hợp mới, nâng tổng số ca được xác nhận lên 27.100.
Nền kinh tế Trung Quốc sẽ trở lại hoạt động bình thường vào thứ Hai sau khi dịch coronavirus buộc phải nghỉ lễ kéo dài, mặc dù nhiều cửa hàng và nhà máy sẽ đóng cửa và nhiều nhân viên văn phòng sẽ tiếp tục làm việc tại nhà.
Việc gây thiệt hại cho nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc đã rất nặng nề,  Goldman Sachs (NYSE: GS) đã cắt giảm mục tiêu GDP quý đầu tiên của mình xuống 4% từ 5,6% trước đó và nói rằng có thể giảm xuống mức độ sâu hơn nữa.
 
2. Chủ tịch Fed Powell làm chứng
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell chuẩn bị đưa ra lời chứng về chính sách tiền tệ nửa năm của mình về nền kinh tế trước các ủy ban Thượng viện và Hạ viện ở Washington DC.
Powell dự kiến ​​sẽ làm chứng trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện lúc 10:00 AM ET (1500GMT) vào thứ ba. Vào thứ Tư, ông sẽ xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, cũng tại 10AM ET.
Văn bản của lời khai sẽ được phát hành 90 phút trước khi ông bắt đầu nói.
Chủ tịch Fed dự kiến ​​sẽ củng cố tín hiệu rằng chính sách đang bị trì hoãn do thị trường lao động tiếp tục thắt chặt và tăng trưởng tiêu dùng tư nhân vẫn vững chắc.
 
3. Lạm phát Hoa Kỳ
Bộ Thương mại sẽ công bố số liệu lạm phát tháng 1 lúc 8:30 SA ET (1330GMT) vào thứ năm.
Giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng 0,2% trong tháng trước, theo ước tính, phù hợp với mức tăng được thấy trong tháng 12. Trên cơ sở hàng năm, CPI được dự đoán sẽ tăng 2,5%, tăng từ mức 2,3% một tháng trước đó.
Không bao gồm chi phí thực phẩm và nhiên liệu, giá lạm phát cơ bản được dự báo sẽ tăng 0,2% trong tháng trước và 2,2% so với năm trước.
Lạm phát gia tăng sẽ là chất xúc tác thúc đẩy Fed hướng tới tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn dự kiến ​​hiện tại. Lạm phát suy yếu có thể sẽ làm tăng thêm kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ cần phải làm chậm tốc độ tăng lãi suất.
 
4. Bán lẻ tại Hoa Kỳ
Bộ Thương mại sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ cho tháng 1 lúc 8:30 sáng ET (1330GMT) thứ Sáu.
Dự báo đồng thuận là báo cáo sẽ cho thấy doanh số bán lẻ tăng 0,3% trong tháng trước, sau khi tăng cùng tốc độ vào tháng 12. Không bao gồm lĩnh vực ô tô, doanh số cũng dự kiến ​​sẽ tăng 0,3%.
Doanh số bán lẻ tăng theo thời gian tương quan với tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn, trong khi doanh số yếu hơn báo hiệu nền kinh tế suy giảm. Chi tiêu tiêu dùng chiếm tới 70% tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
  • Sau 2 phiên bị bán tháo đầu xuân, thị trường khởi đầu tháng 2 với sự hồi phục và ổn định trở lại. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần đầu tháng 2, VN-Index đứng ở mức 940.75 điểm, tương ứng tăng 0,4% so với tuần trước. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 2,5% lên 104,92 điểm.
  • Dù có sự hồi phục nhất định nhưng điểm tiêu cực của thị trường trong tuần qua là khối ngoại vẫn bán ròng khá mạnh. Tính chung cho cả 3 sàn, khối ngoại mua vào 119 triệu cổ phiếu, trị giá 4.429 tỷ đồng, trong khi bán ra 145 triệu cổ phiếu, trị giá 5.123 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 26,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là gần 694 tỷ đồng.
  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: HDB E1VFVN30 VRE VHM CTG VCB VJC DGW STB ROS
  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VIC NVL DXG MSN POW VNM BID PLX HCM PVS

PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Vnindex: Thị trường có tuần tăng điểm khá mạnh so với phiên thứ 2 và có phiên bùng nổ theo đà vào tuần vừa qua, theo thống kê TVI thì 1/3 trường hợp bùng nổ theo đà sau đó là thất bại, sau phiên bùng nổ theo đà chậm nhất 2-3 phiên thị trường thường điều chỉnh vài phiên để tích lũy. Xác suất cao là Vnindex sẽ điều chỉnh để test lại đáy vừa qua. Kháng cự 940-950 và hỗ trợ hiện tại là vùng 920đ.
 
Thị trường có đợt phục hồi và cổ phiếu dẫn dắt khả năng sẽ phân hóa trạng thái trong thời gian tới, nhịp điều chỉnh này sẽ giúp chúng ta đánh giá rõ hơn sức mạnh các cổ phiếu:
 
Dòng ngân hàng: phân hóa rõ hơn trong thời gian tới
Đây vẫn được đánh giá là dòng cổ phiếu khỏe nhất hiện nay bởi trạng thái của nó tách biệt với thị trường chung tuy vậy với việc rất nhiều CP đã tăng đến 30-40% từ đáy thì khả năng nhóm ngân hàng sẽ điều chỉnh để phân hóa thời gian tới chứ không lên ồ ạt cả dòng nữa.
BID: hỗ trợ là vùng 51-52, rơi thì nên bán
CTG: hỗ trợ vùng 25.5-26, rơi thì nên hạ tỉ trọng.
VCB: đây là CP đang có sự rủi ro nhất định vì nền 3, vận động lại lỏng lẻo. VCB nếu xấu sẽ thủng vùng 87 sẽ rất xấu
VPB STB HDB… các cổ phiếu này phân hóa và mới mở trend tăng, cứ theo dõi trong thời gian tới, hạn chế mua đuổi.
SHB: Không thuộc tiêu chí cơ bản, kỹ thuật thì khả năng điều chỉnh thời gian tới.
 
Dòng cổ phiếu khác: dầu khí, chứng khoán, bất động sản, nhóm trụ vn30
Đa số nhóm này có dạng tích lũy chữ V trong thời gian vừa qua. Nhịp điều chỉnh này sẽ đánh giá đâu là cổ phiếu mạnh có thể hình thành đáy sau cao hơn đáy trước và ổn định lại với việc giao dịch cạn kiệt khối lượng.
Chưa có thì nên quan sát thời gian tới, có thì có thể hạ tỉ trọng trong các phiên đầu tuần do việc Vnindex đã lấp xong GAP vùng 940.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường đang có một đợt phục hồi mới, quan sát điều chỉnh tới đây để xem Index có tạo được đáy sau cao hơn đáy trước hay các cổ phiếu sẽ phân hóa rõ hơn sức mạnh. Hỗ trợ là vùng 920 và Kháng cự hồi lên 940-950. Chiến lược:
+ Cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
+ Tham gia hãy để đợt điều chỉnh này và việc các cổ phiếu tích lũy lại trạng thái.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Chi tiết trong file Stock pick dành cho Khách hàng của TVI

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo