BẢN TIN CHIẾN LƯỢC TUẦN 19-23.10.2020

BẢN TIN CHIẾN LƯỢC TUẦN 19-23.10.2020

Lượt xem: 457
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thế giới

- Joe Biden và Donald Trump: Ai tốt hơn cho chứng khoán Mỹ?
“Thị trường chứng khoán ghét bất ổn và dĩ nhiên, cuộc bầu cử mang lại sự bất ổn tột độ”, David Kelly, Trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại JPMorgan, nhận định. Trong quá khứ, chứng khoán Mỹ giảm tốc và có thành quả yếu hơn trong giai đoạn trước cuộc bầu cử, theo một nghiên cứu từ JPMorgan. Tính trung bình, thị trường cổ phiếu tăng dưới 6% trong suốt những năm bầu cử, thấp hơn mức tăng 8.5% của những năm bình thường.

- Dầu vẫn tăng tuần qua bất chấp đà suy yếu trong phiên

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (16/10), khi sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ và châu Âu làm tăng lo ngại về nhu cầu dầu thô, nhưng giá vẫn khép lại tuần qua với mức tăng, một phần do sự đảm bảo từ OPEC+ về cam kết cắt giảm sản lượng, MarketWatch đưa tin. Giá dầu cũng tìm thấy hỗ trợ trong tuần qua sau khi Ả-rập Xê-út và Nga nhắc lại cam kết đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu -Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh, được gọi chung là OPEC+.

Doanh nghiệp

Trong số 20 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông từ ngày 19-23/10/2020, CTCP Vinacafé Biên Hòa (HOSE: VCF) là doanh nghiệp trả cổ tức cao ngất ngưỡng với tỷ lệ  250%. Đứng thứ hai là CTCP Mía Đường Sơn La (HNXSLS) với tỷ lệ 70%.

ACB chuẩn bị 'chuyển nhà' sang HOSE. Ngày 16/10/2020, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của Ngân hàng Á châu (HNX: ACB).

- Cổ phiếu VIB được chấp thuận niêm yết trên HOSE
Ngày 16/10/2020, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) thông báo chấp thuận đăng ký niêm yết cho hơn 924 triệu cp VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (UPCoM: VIB) được niêm yết trên HOSE, tương ứng giá trị gần 9,245 tỷ đồng. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho VIB chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20%, tăng vốn điều lệ từ mức 9,245 tỷ đồng lên 11,094 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện từ quỹ đầu tư phát triển, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2019 trên BCTC hợp nhất 2019 đã được kiểm toán của VIB.

- Lãi sau thuế quý 3 của ANV ước giảm 82% so cùng kỳ
Xuất khẩu cá tra của CTCP Nam Việt (HOSE: ANV) đến các thị trường chính bao gồm Trung Quốc, Brazil và ASEAN cho thấy mức hồi phục thấp sau khi các nước này mở cửa hoạt động kinh tế xã hội, báo cáo ngắn của Bộ phận phân tích CTCK Rồng Việt (VDSC Research) cho biết.Doanh thu xuất khẩu của ANV trong quý 3 ở mức 24.6 triệu USD (khoảng 570 tỷ đồng), giảm 49% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với 70-80 tỷ đồng doanh số nội địa, tổng doanh thu Công ty ước đạt xấp xỉ 640 tỷ đồng, giảm 43%. Lợi nhuận sau thuế ANV trong quý 3 ước đạt 27 tỷ đồng, sụt 82%.

- MB: Lãi trước thuế quý 3 tăng 10%, nợ xấu tăng 39%

Theo BCTC hợp nhất quý 3/2020 của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HOSE: MBB), Ngân hàng giảm trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 33% so với cùng kỳ, dẫn đến lãi trước thuế quý 3 tăng 10% lên mức 3,015 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay của MB tại thời điểm cuối quý 3 tăng lên mức 1.5% so với mức 1.16% đầu năm.Tính riêng trong quý 3, hoạt động kinh doanh của MB không được khả quan lắm. Hoạt động chính đem về mức thu nhập lãi thuần tăng 13% so với cùng kỳ, đạt gần 5,165 tỷ đồng. Hoạt động dịch vụ có thể coi là điểm sáng trong quý khi mang về mức lãi tăng 59% so với cùng kỳ, ghi nhận gần 796 tỷ đồng.

 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

MÙA RA KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 

Tin tức tác động tuần tới:

Chứng khoán Mỹ phục hồi về đỉnh bởi sắp đến bầu cử nên có thể chỉ số sẽ khó mà xấu đi thật sự khả năng sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ để đảm bảo cho việc ông Trump có thể thắng cử.

Mùa tin tức lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp, đây là thời gian khá nhạy cảm và sẽ bị nhiễu do KQKD update liên tục, hãy lưu ý danh mục đang nắm giữ.

Vnindex: liên tiếp là 2 phiên khối lượng lớn và giá giao dịch giằng co. Gần như ở thời điểm hiện tại rất khó dự đoán chỉ số từng phiên cơ mà theo đánh giá TVI đây vẫn là vùng rủi ro cao. Kháng cự là đỉnh trước dịch vùng 950 và hỗ trợ là vùng 920điểm. Tốt cũng sẽ phân hóa cực kỳ cao với việc các DN ra kqkd do vậy hãy để ý danh mục đang nắm giữ và theo dõi lúc này.

Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:

Một số bộ phận midcap tăng mạnh mẽ thời gian trước đã suy yếu sức mạnh: bđs midcap, đầu tư công… giờ không còn nhiều cổ phiếu có sức mạnh tốt. TVI xin note lại vài đại diện Bluechip cơ bản còn giữ vững trạng thái:

Thép: HPG tin KQKD tạo cho HPG có điểm mua GAP-UP và đang tích lũy nền chặt, theo dõi được. Thật ra ai bán ATO 30 có thể mua lại tỉ trọng thấp ở vùng giá này. Nhớ cắt lỗ đúng kế hoạch.

REE GAS: tạo nền nhỏ chặt chẽ

FPT: bật nền phẳng , về cơ bản tăng trưởng CP này không có gì nổi bật cơ mà về mô hình thì vượt đỉnh thời đại là điểm sáng mốc hướng đến có thể 55-58

VNM: nền tảng chặt tích lũy 2 tuần, cơ bản ln cao nhất lịch sử nhưng tăng trưởng thấp chưa có đột phá.

GVR: NN mua ròng mạnh, điểm sáng lớn của dòng KCN khi GVR tiếp tục vượt đỉnh.

Dòng chứng khoán: SSI HCM SHS…đây là dòng cổ phiếu tính đầu cơ cao nhưng nền chặt, kqkd quý 3 tăng trưởng mạnh – có thể tăng tốc. Có nhược điểm lớn là VCI dễ tạo đỉnh vào tuần tới mà đây là CP leader của dòng.

Dòng ngân hàng: Gân như đây là nhóm sức mạnh vẫn duy trì tốt cả dòng và không có CP nào có dấu hiệu yếu đi cả, tâm điểm vẫn là CTG ACB TCB VCB LPB HDB MBB STB…tất nhiên như dòng CK thì VIB có thể tạo đỉnh vào tuần tới.

Còn vài nhóm cổ phiếu khác nhưng chắc chắn đây là giai đoạn khó giao dịch với hướng mua vào.

CHIẾN LƯỢC:

Thị trường đang ở vùng tương đối nhạy cảm, hỗ trợ 920, kháng cự 950. Hãy quan sát thật kỹ thị trường ở thời điểm này để chuẩn bị kế hoạch cho thời gian sắp tới có thể nó sẽ kéo tiếp hoặc có phiên phân phối mạnh. Mua mới nhớ tỉ trọng mỗi CP không quá 10% tiền thịt và quản trị rủi ro cực kỳ tốt ở hiện tại nhé. Chiến lược:

+ Nắm giữ và có thể hạ tỉ trọng khi cổ phiếu đạt Target

+ Cắt lỗ 5%, khả năng thị trường theo hướng xấu thì sẽ rơi vào hành động này.

+ Tham gia tìm các cổ phiếu mạnh chặt chẽ để thăm dò dần vì thế trên nền tảng và mua thêm khi đạt điểm mua Break.

CỔ PHIẾU THEO DÕI

( Chi tiết dành riêng cho khách hàng TVI)

 

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây! 

 

×
tvi logo