Bản tin chiến lược tuần 17/02 - 21/02/2020

Bản tin chiến lược tuần 17/02 - 21/02/2020

Lượt xem: 293
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
Thế giới
- Thâm hụt ngân sách của Singapore năm tài chính 2020 có thể lên tới 1,5% GDP, mức cao nhất ghi nhận từ năm 2001. Năm nay thâm hụt ngân sách của nước này ước tính khoảng 0,3% so với dự đoán trước đó của Chính phủ là 0,7%. "Virus corona có thể khiến tăng trưởng GDP của Singapore giảm 0,5-1%", Selena Ling, trưởng nhóm nghiên cứu chiến lược OCB tại Singapore nhận xét. Vì thế một gói ngân sách mạnh tay giúp các công ty, người lao động giữ được việc làm là "nhu cầu cấp bách".Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng Phát triển quốc gia Singapore Lawrence Wong cũng cho biết, ngày 18/2, Chính phủ dự tính tung một gói ngân sách để ngăn chặn suy thoái. Ông Wong không tiết lộ số tiền nhưng theo dự đoán của các chuyên gia tại Citigroup, quy mô có thể lên tới 503 triệu USD (tương đương 700 triệu đô la Singapore). Con số này lớn hơn nhiều khoản 203 triệu USD mà Chính phủ Singapore đưa ra năm 2003 để đối phó với đại dịch SARS.
 
- Bất ổn liên quan dịch bệnh do virus corona gây ra cùng số liệu kinh tế không mấy khả quan ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư trong gần như cả phiên 14/2. CNBC đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể ra ưu đãi thuế cho người có thu nhập ít hơn 200.000 USD và đầu tư tối đa 10.000 USD vào chứng khoán Mỹ, giúp thúc đẩy thị trường. “Trong năm bầu cử, đặc biệt là khi tổng thống bị chỉ trích vì việc giảm thuế chỉ có lợi cho người giàu, tìm cách dân chủ hóa thị trường chứng khoán cho người thu nhập thấp là hành động thường thấy”, Joseph Sroka, giám đốc đầu tư tại NovaPoint, Atlanta, nói.
 
- Trung Quốc phải nỗ lực hết sức để duy trì sự kiểm soát kinh tế và xã hội khi nước này chống lại dịch coronavirus và tránh gây ra sự hoảng loạn có thể dẫn đến "thảm họa" thứ cấp, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với các quan chức cấp cao trong tuần qua. Ông cũng nói rằng cần phải tăng hỗ trợ tài chính, chẳng hạn như các chính sách ưu đãi cho lãi suất và điều khoản cho vay, và khiến người lao động nhập cư trong các ngành công nghiệp chính trở lại làm việc. Các dự án lớn, đặc biệt là những dự án sản xuất, nên bắt đầu xây dựng đúng thời hạn, ông nói thêm rằng việc tăng tiêu thụ là một hàng rào quan trọng chống lại tác động của dịch bệnh. Ông Tập cũng chủ trương thúc đẩy việc áp dụng công nghệ 5G rộng rãi hơn, cũng như mua các sản phẩm liên quan đến cuộc sống lành mạnh và xe hơi, Xi nói thêm.
 
- Theo hãng tin Reuters, nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus cho biết sẽ tiếp tục thảo luận với các khách hàng ở Mỹ để "giảm thiểu các tác động của thuế quan trong khả năng của mình" và hy vọng Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) sẽ thay đổi tình hình này. "Quyết định của USTR đã bỏ qua nhiều kiến nghị mà giới hàng không Mỹ nhấn mạnh rằng các hãng hàng không này cuối cùng phải trả các khoản thuế này" - công ty Airbus nói trong một thông báo ngày 14-2. Theo AFP, USTR ngày 14-2 thông báo Mỹ quyết định tăng thuế từ 10% lên 15% đối với các máy bay sản xuất tại châu Âu, có hiệu lực từ ngày 18-3. Trước đó, Mỹ đã áp mức thuế 10% lên các máy bay sản xuất tại châu Âu từ tháng 10-2019.
 
Việt Nam
- Tại cuộc họp Chính phủ chiều 12/2 về đánh giá tác động dịch virus corona tới nền kinh tế, Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) đã đưa ra kịch bản mới dự báo tăng trưởng năm nay. Theo Bộ KH&ĐT, các tổ chức quốc tế đều đánh giá kinh tế thế giới năm 2020 tiếp tục xu hướng giảm, cộng với tác động từ dịch sẽ làm suy giảm nhanh hơn, đặc biệt tình trạng khi bệnh dịch kéo dài. Kinh tế Trung Quốc và toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại có thể lớn gấp 3 đến 4 lần so với dịch SARS, lên tới 160 tỉ USD. Trường hợp dịch được khống chế trong quý 2/2020 thì tăng trưởng của ta dự báo là 5.96% giảm 0.84 điểm % so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ và giảm 0.29 điểm % so với kịch bản khống chế được dịch trong quý 1/2020.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Thị trường vẫn có diễn biến khó lường trong tuần giao dịch từ 10-14/2, sau phiên đầu tuần giảm mạnh, các chỉ số biến động giằng co phân hóa ở các phiên còn lại. VN-Index kết thúc tuần giao dịch đứng ở mức 937,45 điểm, tương ứng giảm nhẹ 0,35% so với tuần trước. Trong khi đó với động lực chính đến từ ACB nên HNX-Index tăng 4,59% lên 109,74 điểm.
·         Giao dịch của khối ngoại vẫn là điểm trừ với thị trường ở tuần qua khi mua vào 122,4 triệu cổ phiếu, trị giá 3.628 tỷ đồng, trong khi bán ra 128 triệu cổ phiếu, trị giá 3.811 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 5,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 183,4 tỷ đồng, giảm 74% so với tuần trước đó. Điểm tích cực là CCQ Vn30 tiếp tục được mua ròng mạnh.
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: VRE VHM E1VFVN30 PLX GAS VCB STB VCS VEA
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: MSN VNM KBC BVH NVL PC1 TDM STK BID BMP PVS NTP ACV
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Vnindex: Thị trường có 1 tuần giao dịch đi ngang, khối lượng thấp. Điểm rủi ro là các phiên giảm điểm thì diễn biến volume lại lớn, bù lại thì việc biến động của giá chặt chẽ nên khả năng thị trường sẽ diễn biến đi ngang trong thời gian tới. Hai kịch bản, giảm mạnh kèm Volume lớn test lại vùng hỗ trợ 920 hoặc diễn biến đi ngang tiếp tục củng cố dần sức mạnh. Ngoài ra cũng để ý với kịch bản thị trường giảm mạnh thủng 920 tạo dạng 2 đáy hoảng loạn – kèm tin gì rất xấu và dòng ngân hàng phải giảm mạnh.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Sau khi phục hồi hoảng loạn dạng chữ V và có phiên bùng nổ theo đà, thị trường đã đi ngang được một tuần và đa số các cổ phiếu dẫn dắt đã phân hóa khá mạnh. Cùng TVI nhìn lại chi tiết từng dòng cổ phiếu để có đánh giá đúng hơn với hỗ trợ - kháng cự của từng cổ phiếu:
 
Dòng ngân hàng: VCB BID CTG SHB VPB TCB STB HDB…
Đây là dòng cổ phiếu khỏe nhất ở hiện tại. Nếu có nhịp tăng đây sẽ là nhóm dẫn dắt. Về KQKD có lẽ đây cũng là nhóm ngành ít ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhất, phân hóa khá mạnh với từng cổ phiếu.
BID – CP tăng tốc đầu tiên, sau khi tạo đỉnh ngắn hạn BID điều chỉnh test ngưỡng 10% từ đỉnh. BID còn vùng hỗ trợ ở đoạn 47, quan sát thêm 1-2 tuần tới để lên tiếp cần cạn khối lượng trở lại.
CTG – Chạm vùng kháng cự 28 giờ mới bắt đầu điều chỉnh. Vì đã tăng đến 40% nên nếu có vượt đỉnh trở lại cũng không phải điểm mua an toàn để tham gia, hỗ trợ là 26.
VCB – Tích lũy tại đây khá lâu hỗ trợ là vùng 87.5-88. Đây là hỗ trợ khá quan trọng của VCB điểm tích cực là khối lượng đang cạn dần. Tích lũy ở đây rồi bùng nổ tiếp là hướng tốt, xấu sẽ thủng 87.5 kèm KL lớn.
STB STB VIB VPB vẫn đang duy trì một đà tăng giá khá tốt, hai cổ phiếu này đang tiến về kháng cự với STB là vùng 12-13 còn VPB ACB là vùng 27-28. Chờ quá trình điều chỉnh rõ ràng hơn để cân nhắc tham gia hay không.
SHB – Đà tăng giá mạnh sau khi điều chỉnh test lại MA20 nảy lên, đang đi ngang 5 phiên.
HDB TCB…yếu hơn 1 chút so với các CP cùng dòng. Đang giao dịch vùng kháng cự khá lớn.
 
Dòng trụ: VNM MSN SAB FPT PNJ MWG BVH HPG…
Đa số nhóm này đang có sự vận động khá yếu về kỹ thuật và còn cách khá xa đỉnh cũ, quan sát quá trình ổn định lại và củng cố sức mạnh nền tảng trên nền tảng (nếu theo hướng tốt lên).
SAB – bị ảnh hưởng nặng bởi chính sách và dịch bệnh, SAB tạm thời đi ngang và tìm về điểm cân bằng thấp hơn.
VNM MSN BVH PNJ MWG – giảm điểm mạnh thời gian vừa qua và đang có một tuần đi ngang tạm ổn, quan sát thêm.
FPT – hồi phục kỹ thuật, kháng cự vùng 55-56 MA50, hỗ trợ là vùng 51-52. Quan sát điều chỉnh thời gian tới.
HPG – hỗ trợ là vùng 23.5, cạnh dưới của trendline, phiên giảm điểm mạnh kèm VOL lớn khả năng HPG sẽ cần tích lũy thêm thời gian nữa.
 
Dòng bất động sản: VIC VHM VRE DXG LDG NLG HDG PDR…
Sức mạnh khá kém và cần thời gian ổn định lại hơn. Chi tiết:
VHM – Thứ 6 đạt điểm mua ngắn hạn T+ theo dõi thêm. Đây vẫn là CP có trạng thái ổn nhất dòng.
PDR – Trong nhóm BĐS midcap thì đây là CP sáng nhất về kĩ thuật và có trạng thái tích lũy khá tin cậy tại vùng đỉnh.
VRE HDG NLG LDG DXG – phục hồi kỹ thuật, quan sát quá trình điều chỉnh trở lại. Có VRE đang có nền tảng tạm ổn.
VIC – Phá đáy liên tục, đang có trạng thái khá xấu và nếu VIC gãy khả năng thị trường sẽ bị tác động mạnh. Hỗ trợ vùng 110 cũng là khá tin cậy với cổ phiếu này.
 
Dòng dầu khí: GAS PVD PVS PLX… và Chứng khoán: SSI HCM VCI…
Giá dầu diễn biến thất thường, chưa thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc bởi nhóm này khi các dự án xây lắp, các mỏ khí khả năng chậm tiến độ. Dòng chứng khoán thì với việc thị trường diễn biến xấu trong quý I kèm theo thanh khoản thấp khả năng nhóm này sẽ bị tác động trong quý I.
Nhóm này đa số đều giảm mạnh và đang hồi phục kỹ thuật khá tốt, củng cố dần sức mạnh nền tảng trên nền tảng sẽ tốt cho nhóm này, khá phụ thuộc vào thị trường diễn biến theo kịch bản nào thời gian tới.
 
Một số cổ phiếu nổi bật có trạng thái kỹ thuật ổn…
DGW – hơi bất ngờ khi các cổ phiếu ngành bán lẻ diễn biến dấu thì DGW lại vượt đỉnh, theo dõi thêm.
TVC – cũng là một bất ngờ trong nhóm ngành tài chính khi tăng giá ấn tượng trong thời gian qua.
YEG – Đảo trend bật nền phẳng với đà tăng giá mạnh.
IDJ – Mô hình cốc tay cầm và đang có đà tăng giá mạnh. Đẹp về kỹ thuật.
...
(Phần tin dành cho KH của TVI)


KẾT LUẬN:
Thị trường đang có một vài phiên điều chỉnh biên hẹp, tuần tới khi phiên giảm có khối lượng lớn về để ý diễn biến thị trường chung. Quan sát xem Index có tạo được đáy sau cao hơn đáy trước hay các cổ phiếu sẽ phân hóa rõ hơn sức mạnh, Xấu sẽ kiểm định đáy thứ 2. Hỗ trợ là vùng 920 và Kháng cự hồi lên 940-950. Chiến lược:
+ Cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
+ Tham gia để ý các cổ phiếu có nền tảng đi ngang chặt chẽ.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Chi tiết trong file Stock pick dành cho Khách hàng của TVI

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo