Bản tin chiến lược tuần 14.09 - 18.09.2020

Bản tin chiến lược tuần 14.09 - 18.09.2020

Lượt xem: 388
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
Thế giới

- 'Tesla là cổ phiếu nguy hiểm nhất Phố Wall'
Giá cổ phiếu Tesla tăng hơn 400% kể từ đầu năm, đẩy định giá của công ty lên mức đỉnh 464 tỷ USD hồi cuối tháng 8. Khi đó, chỉ có 6 công ty Mỹ có giá trị vốn hóa cao hơn hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk. Giới tài chính quốc không thể giải thích nổi "hiện tượng Tesla" cho đến tuần trước.


- Vàng và bạc đồng loạt tăng giá tuần qua dù giảm trong phiên cuối tuần

Hợp đồng tương lai vàng giảm giá trong ngày thứ Sáu nhưng vẫn ghi nhận đà tăng trong tuần vừa qua trước sự biến động giao dịch của cổ phiếu toàn cầu.Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 12 giảm 16.40 USD/oz (tương đương 0.8%) xuống 1,947.90 USD/oz, tiếp nối đà tăng 0.5% trong ngày thứ Năm. Hợp đồng bạc giao tháng 12 cũng hạ 43 xu (tương đương 1.6%) còn 26.857 USD/oz.


- Các ngân hàng Trung Quốc đối mặt với sức ép lớn
Với quy mô tài sản 45.000 tỉ đô la Mỹ, các ngân hàng Trung Quốc được coi là chỗ dựa vững chắc về tài chính cho hàng triệu người dân và doanh nghiệp đang bị tổn thương vì đại dịch Covid-19. Thế nhưng, đúng vào thời điểm cần thiết nhất để giữ vững đà phục hồi của nền kinh tế, những dấu hiệu cảnh báo đỏ lại xuất hiện.

Trong nước
- Giá xăng, dầu đồng loạt giảm nhẹ từ 15h ngày 11/09

Để tiếp tục hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định không trích lập Quỹ BOG đối với xăng E5RON92 và dầu mazut, tiếp tục chi Quỹ BOG ở mức cao đối với các loại xăng và dầu mazut để giảm giá bán lẻ đối với các loại xăng dầu.


- Giá USD tiếp tục hồi phục

Sự hồi phục của giá USD trên thị trường quốc tế tuần qua (07-11/09/2020) tiếp tục được ghi nhận. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND được giữ ổn định nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào với dự trữ ngoại hối tăng và thặng dư thương mại cao.

 Doanh nghiệp
- HOSE cắt margin cổ phiếu FLC . Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa công bố cổ phiếu của CTCP Tập đoàn FLC (HOSE: FLC) chính thức rơi vào diện không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).


- Trong tuần từ ngày 14/09 - 18/09, có 29 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Các doanh nghiệp trả cổ tức cao nhất là CTCP Bến xe Miền Tây (HNX: WCS) với tỷ lệ 258% và CTCP Dầu thực vật Tường An (HOSE: TAC) với tỷ lệ 75%.

- VNM ETF giữ nguyên danh mục cổ phiếu Việt trong kỳ review tháng 9/2020. Rạng sáng ngày 12/09 theo giờ Việt Nam, MVIS đã thông báo giữ nguyên các mã cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của MVIS Vietnam Index - chỉ số tham chiếu của VNM ETF trong kỳ review quý 3/2020


- GEX nâng giá chào mua VGC lên 21,500 đồng/cp 

 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
TUẦN CHỐT PHÁI SINH, GIAO DỊCH ETF QUÝ 3
Tuần tới sẽ là tuần tương đối khó chịu vào các ngày cuối tuần khi liên tiếp là các thông tin lớn tác động đến thị trường như:
- Chốt phái sinh tháng 9 diễn ra vào thứ 5, luôn khó lường vì các cổ phiếu trong rổ Vn30 sẽ bị nhiễu chưa kể ETF tận dụng rồi làm nhiễu loạn Vn30f1m hơn.
- Review ETF quý 3, dù mức độ tác động của ETF theo thời gian đã không còn quá lớn như trước nhưng cũng không thể xem thường và chủ quan, đa số các CP nằm trong rổ ETF là các cổ phiếu lớn và có sự ảnh hưởng đến chỉ số nhất định. Mai sẽ gửi anh chị dự kiến mua bán của ETF.
- Thế giới sau khi rơi mạnh vào đầu tuần trước đã có 3-4 phiên đi ngang vùng giá hiện tại, giá dầu rơi về vùng 37$. Lưu ý theo dõi thêm.

 

Chào tuần mới nhìn lại thị trường và trạng thái đa số cổ phiếu:
- Vnindex: Hỗ trợ là vùng 870đ, Index có 2 phiên phân phối lúc này (xóa phiên ngày 14/8, thật ra cuối tuần xóa là chuẩn hơn - cứ theo dõi thêm) , Tích lũy nền đi ngang 1 tuần khá tốt, khối lượng đang cạn dần và duy trì ổn định quanh 250-280tr CP. Chờ đi theo hướng bật vượt đỉnh hoặc thử nền vùng 870. Nên quan sát theo dõi, không ngoài trừ khả năng tuần này sẽ đi ngang chờ tín hiệu.
- Dòng cổ phiếu dẫn dắt, các cổ phiếu lớn: tích lũy đi ngang 5-6 phiên. Thị trường đi ngang và gần như tất cả các cổ phiếu có sức ảnh hưởng chỉ số từ các nhóm ngân hàng, blue, bđs...đều tích lũy nền nhỏ. Quan sát vì nếu có sự bùng nổ sẽ là các điểm mua mới hay mua gia tăng được.
- Điểm tích cực tuần vừa qua là: nhiều cổ phiếu midcap có câu chuyện vẫn đi lên vượt đỉnh khi thị trường tích lũy. Rất nhiều thủy sản (CMX MPC...) bđs midcap (HDC HDG HTN PDR...), điện (REE NT2...)... và đặc biệt các hàng lởm kém chất lượng cũng không lên tiếng. 

CHIẾN LƯỢC
Tuần này tương đối nhạy cảm vùng 900. Do vậy chiến lược vẫn là Quan sát và Tập trung vào các cổ phiếu MẠNH đúng tiêu chí:
- Nắm giữ và có thể hạ tỉ trọng khi cổ phiếu đạt Target
- Cắt lỗ 5%, khả năng thị trường theo hướng xấu thì sẽ rơi vào hành động này.

- Tham gia tìm các cổ phiếu mạnh chặt chẽ để thăm dò dần vì thế trên nền tảng và mua thêm khi đạt điểm mua Break và thị trường vượt đỉnh.


CỔ PHIẾU THEO DÕI
ACB, HSG, LPB ( Chi tiết dành riêng cho khách hàng TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây! 

×
tvi logo