Bản tin chiến lược tuần 13/1-17/1/2020

Bản tin chiến lược tuần 13/1-17/1/2020

Lượt xem: 297
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

1.    Hoa Kỳ và Trung Quốc giảng hòa
Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He sẽ tới Washington để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Hoa Kỳ vào thứ Tư, điều này sẽ làm giảm bớt cuộc chiến thương mại giữa hai bên. Theo các điều khoản của thỏa thuận tạm thời, Trung Quốc đã cam kết tăng nhập khẩu từ Hoa Kỳ để đổi lấy việc đình chỉ thuế quan tháng 12 bị đe dọa đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ và giảm một phần thuế quan tháng Chín.
Nhưng không có thời hạn nào được đặt ra cho giai đoạn đàm phán tiếp theo bắt đầu và nếu một trong hai bên không tuân thủ các cam kết của mình thì căng thẳng thương mại có thể bùng phát trở lại.
 
2.    Lợi nhuận ngân hàng dự kiến
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục tăng sức mạnh để đạt mức cao kỷ lục, loại bỏ những tin tức xấu, cho dù là về chính trị hay lợi nhuận của công ty. Và điều đó khó có thể thay đổi sau mùa lợi nhuận quý IV, mà các ngân hàng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu công bố từ thứ ba.
Phân tích Refinitiv cho thấy các công ty S & P 500 có một quý ảm đạm, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm 0,6% - mức giảm của quý thứ hai liên tiếp. Một phần là do sự mạnh mẽ của quý năm trước, nhưng cũng là do sức kéo từ năng lượng và công nghiệp, sinh ra gánh nặng từ cuộc chiến thương mại.
Các ngân hàng có thể làm tốt hơn. Báo cáo của JPMorgan (NYSE: JPM), Morgan Stanley (NYSE: MS), Goldman Sachs (NYSE: GS) và Wells Fargo (NYSE: WFC) trong vài ngày tới và dự báo sẽ tăng trưởng lợi nhuận 11,2% trên toàn ngành. Chỉ số ngân hàng của Phố Wall đã tăng 36% trong năm ngoái, thậm chí vượt xa mức tăng của S & P 500 cơ bản.
 
3.    Dữ liệu của Hoa Kỳ; Fed phát biểu
Các số liệu lạm phát mới nhất của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ vẫn phù hợp với mục tiêu lạm phát 2%, trong khi số lượng bán lẻ từ mùa lễ sẽ được theo dõi chặt chẽ khi các cửa hàng bách hóa có một kỳ nghỉ lễ khó khăn.
Các nhà đầu tư cũng sẽ có cơ hội được nghe từ một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang sau kỳ nghỉ yên ắng.
Chủ tịch Fed tại Boston, Eric Rosengren và người đứng đầu Fed tại Atlanta, Raphael Binto, cả hai sẽ thảo luận về triển vọng kinh tế trong lần xuất hiện vào thứ Hai. Chủ tịch Fed tại Kansas City Esther George dự kiến ​​sẽ đưa ra nhận xét vào thứ ba, trong khi Patrick Harker của Philadelphia Fed và Robert Kaplan của Dallas Fed đều sẽ xuất hiện vào thứ Tư.

4.    GDP của Đức
Đức sẽ công bố số liệu về tăng trưởng GDP năm 2019 vào thứ Tư, sau một năm chứng kiến ​​nền kinh tế lớn nhất khu vực Euro Euro bị đè nặng bởi suy thoái sản xuất. Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng hàng năm là 0,6%, đây sẽ là tốc độ tăng trưởng chậm nhất của nền kinh tế Đức kể từ năm 2013.
Vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 12 - lần đầu tiên được chủ tịch mới của Chủ tịch mới Christine Lagarde.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
  • Thị trường biến động mạnh trong tuần từ 6-10/1 do những tác động khó lường đến từ tình hình căng thẳng chính trị giữ Mỹ và Iran. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 0,35% so với tuần trước và đạt 968,54 điểm. HNX-Index giảm 0,17% xuống 102,22 điểm.
  • Khối ngoại giao dịch vẫn có phần tích cực và phần nào giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư. Tính trên cả ba sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM, khối ngoại mua vào 137 triệu cổ phiếu, trị giá 4.442,5 tỷ đồng, trong khi bán ra 123,9 triệu cổ phiếu, trị giá 3.409 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 13 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là hơn 1.010 tỷ đồng.
  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: PGD VNM PNJ E1VFVN30 HPG MSN BID ROS TNG
  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VCB CTG POW KDC PVD PDR AGG HDB PLX HCM
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Vnindex: Thị trường có tuần phục hồi sau khi test ngưỡng 945 lần nữa, đã 2 phiên tăng mạnh liên tiếp và chỉ số chung Vnindex đã về lại cạnh trên của hình hộp chữ nhật 945-970. Khả năng sẽ điều chỉnh trở lại trong các phiên đầu tuần này. Ở hướng tốt, phiên bùng nổ theo đà sẽ đến trong tuần tới.
 
Nhóm cổ phiếu dẫn dắt: xác nhận một nỗ lực phục hồi
Thị trường có đợt phục hồi và cổ phiếu dẫn dắt cũng phân hóa trạng thái:
+ Nhóm mạnh tiệm cận hoặc đã vượt đỉnh cũ: nhóm này đại diện có Bank (BID VCB), Blue (PNJ VJC), BĐS (KBC, TDH)… Đa số các cổ phiếu nhóm này có sự phục hồi tốt khi trước đó điều chỉnh ngắn hơn thị trường chung. Vì nhóm mạnh này đang khá ít cổ phiếu nên việc tham gia tỉ trọng thấp được cân nhắc. Theo dõi thời gian tới khi mà thị trường có dấu hiệu điều chỉnh để chúng tích lũy thêm trạng thái đi ngang hiện tại.
+ Nhóm phục hồi tốt từ dưới hoặc tạo đáy sau cao hơn đáy trước: nhóm này chiếm đa số tất nhiên sự phục hồi không đồng đều. CTG vươn lên là đại diện khỏe nhất trong nhóm này khi tuần vừa qua liên tiếp là các phiên tăng giá + khối lượng lớn, khả năng với riêng CP này thời gian tới sẽ điều chỉnh sau khi chạm đỉnh cũ ngắn hạn. HPG phục hồi lại xu hướng tăng và đảo trend giảm trước đó, có thể cân nhắc cổ phiếu này. Cuối cùng trong nhóm này là MWG FPT, đây là 2 cổ phiếu đang tích lũy trạng thái khá gần đỉnh cũ, có lẽ nên kéo tích lũy thêm với 2 cổ phiếu này để tránh một đợt khéo phân phối nốt.
+ Nhóm tích lũy đi ngang trạng thái vùng đáy hoặc dò đáy: VIC VHM MSN SAB VNM…. Đa số các CP ảnh hưởng trọng số thì đang đi ngang trạng thái và chưa có gì nổi bật, tuy nhiên khả năng nếu nhóm trên điều chỉnh thì chúng sẽ tăng trở lại để kìm hãm đà giảm của thị trường chung. Chiến lược nhóm này là mua nền cạn kiệt kéo ngang và bán khi CP bùng nổ tăng 5-10%. Tất nhiên phải để ý cả sự vận động của thị trường chung.
+ Nhóm khác: vẫn luôn có những cổ phiếu thể hiện sức mạnh riêng biệt so với thị trường chung như đợt này có DRC – là CP thể hiện khá tốt, vượt nền tạo đáy sau cao hơn đáy trước và phá trend giảm trước đó.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường đang có một đợt phục hồi mới. Hỗ trợ là vùng 940-950 trong thời gian tới, Kháng cự hồi lên 970-980. Khả năng sẽ điều chỉnh trong các phiên đầu tuần và có phiên bùng nổ theo đà nếu tốt. Chiến lược:
+ Chốt lời ngắn khi các cổ phiếu phục hồi về kháng cự hoặc cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
+ Tham gia dần tỉ trọng. Một số CP mạnh sẽ note trong file Stock Pick.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu duy trì sức mạnh tốt Note trong Stock Pick

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!
×
tvi logo