BẢN TIN CHIẾN LƯỢC TUẦN 12-16.10.2020

BẢN TIN CHIẾN LƯỢC TUẦN 12-16.10.2020

Lượt xem: 422
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thế giới

- Trung Quốc: Kế hoạch IPO của Ant Group huy động gần 9 tỷ USD

Tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group đặt mục tiêu huy động khoảng 35 tỷ USD trong một đợt IPO kép tại thị trường Hong Kong và Thượng Hải, dự kiến diễn ra trong tháng 10 này.

- Giá vàng tuần này có thể tiếp tục tăng
Bất ổn về tình hình đàm phán kích thích và bầu cử tại Mỹ được dự báo tiếp tục kéo giá vàng lên cao. Tuần trước, sau khởi đầu đầy biến động, thị trường vàng thế giới dần ổn định và lên cao nhất hai tuần trong phiên thứ Sáu (9/10). Chốt phiên, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng gần 37 USD lên 1.938 USD.

- Dầu vẫn vọt hơn 9% tuần qua bất chấp đà suy giảm trong phiên
Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu suy giảm vào ngày thứ Sáu (09/10) sau khi có báo cáo đã kết thúc cuộc đình công ở Na Uy gây đe dọa đến sản lượng, nhưng dầu WTI vẫn vọt gần 10% trong tuần qua khi bão Delta gần đổ bộ vào bờ vịnh Gulf Coast của Mỹ. Giá dầu đã rớt xuống mức đáy trong phiên sau khi Reuters đưa tin các công ty dầu mỏ Na Uy đã đạt được thỏa thuận tiền lương với các quan chức liên đoàn lao động vào ngày thứ Sáu. Theo Commerzbank, cuộc đình công kết thúc có thể dẫn đến việc cắt giảm sản lượng chỉ dưới 1 triệu thùng/ngày vào tuần tới.

Doanh nghiệp

- Coteccons bổ nhiệm mới nhân sự điều hành cấp cao, thêm một Phó Tổng Giám đốc rời đi. Ngày 09/10/2020, Coteccons chính thức bổ nhiệm ông Phạm Quân Lực và ông Trần Trí Gia Nguyễn đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc. 

14 doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức tiền mặt tuần 12-16/10. Trong tuần từ ngày 05-09/10/2020, có 14 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông. Trong đó, doanh nghiệp trả cổ tức cao nhất phải kể đến là CTCP Bê tông Hòa Cầm - Intimex (HNXHCC) với tỷ lệ 19%. Tiếp đến là CTCP Cấp thoát nước Long An (UPCoM: LAW) với tỷ lệ 17.98%.

- Các quỹ đầu tư thay nhau giảm sở hữu tại DXP. Tuần qua (05-09/10/2020), hai quỹ ngoại PYN Elite Fund và America LLC thay phiên nhau thoái bớt vốn tại CTCP Cảng Đoạn Xá (HNX: DXP) để cơ cấu danh mục đầu tư.

- TCH vượt kế hoạch doanh thu năm sau 6 tháng, sẽ tăng tỷ lệ cổ tức lên 20%
Doanh số bán xe đầu kéo Mỹ Navistar đạt gần 500 tỷ đồng và mảng kinh doanh bất động sản và xây dựng đem lại doanh thu trên 1,000 tỷ đồng cho CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (HOSE: TCH) trong quý vừa qua. Kết quả này đã giúp TCH vượt kế hoạch doanh thu 2,500 tỷ chỉ trong vòng 6 tháng. Công ty dự kiến sẽ tăng tỷ lệ cổ tức lên 20%.

 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại

- Thị trường chứng khoán tiếp tục có một tuần giao dịch tăng điểm. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 924 điểm, tương ứng tăng 14,09 điểm (1,5%) so với tuần trước đó, HNX-Index tăng 2 điểm (1,5%) lên 136,91 điểm, UPCoM-Index cũng tăng 1,66 điểm (2,7%) lên 64,01 điểm.

- Bất chấp việc thị trường vẫn liên tục đi lên, trạng thái giao dịch của khối ngoại vẫn đi theo chiều hướng tiêu cực khi bán ròng trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM. Tính chung toàn thị trường, khối ngoại mua vào 153,6 triệu cổ phiếu, trị giá 3.998 tỷ đồng, trong khi bán ra 171,8 triệu cổ phiếu, trị giá 4.716 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức hơn 18 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 718 tỷ đồng...

- Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất:  HPG EVFVND VCB STB SSI DXG MSN DCM VPB GIL NTP…

- Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VNM CTG BID DIG E1VN30 PVD NBB BMP SBT GAS VIB VCS...

Giao dịch tự doanh

- Dù có được mức tăng khá tốt nhưng diễn biến giao dịch của khối ngoại và tự doanh công ty chứng khoán (CTCK) đều đi theo chiều hướng tiêu cực và ảnh hưởng lớn đến tâm lý của nhà đầu tư. Đối với khối tự doanh, dòng vốn này ở sàn HoSE mua vào 29 triệu cổ phiếu, trị giá 870 tỷ đồng, trong khi bán ra 41,7 triệu cổ phiếu, trị giá 1.106 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 12,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng ở mức hơn.

- Khối tự doanh bán ròng mạnh nhất chứng chỉ quỹ ETF nội FUEVFVND với giá trị 72,6 tỷ đồng. Tiếp sau đó, GEX cũng bị bán ròng hơn 48 tỷ đồng. MWG và CII bị bán ròng lần lượt 47,5 tỷ đồng và 45 tỷ đồng. Cac mã bluechip như VIC, VNM, MSN, VCB... cũng có tên trong danh sách bán ròng mạnh của khối này.

- Chiều ngược lại, VHC được tự doanh CTCK mua ròng mạnh nhất với 195 tỷ đồng. HPG đứng sau với giá trị 95 tỷ đồng. Trái ngược với FUEVFVND, CCQ E1VFVN30 được tự doanh CTCK mua ròng 57 tỷ đồng. Trên đây cũng là 3 mã hiếm hoi có giá trị mua ròng của khối tự doanh lớn hơn 1 tỷ đồng....

PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT

Tin tức tác động tuần tới:

- Chứng khoán Mỹ đang phục hồi tốt và tiến về đỉnh thời đại sau khi giảm chạm hỗ trợ MA50 quan trọng. Việc càng gần đến bầu cử để Trump thắng cử thì xác suất cao thị trường tài chính phải ổn định thậm chí tích cực.

- Mùa tin tức lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp, đây là thời gian khá nhạy cảm và sẽ bị nhiễu do KQKD update liên tục, hãy lưu ý danh mục đang nắm giữ.

Vnindex: Trong dấu hiệu tạo đỉnh thị trường khi tuần vừa qua có 1/3 dấu hiệu khi hàng Penny tích cực nhưng thị trường chung lại thiếu 1 phiên phân phối mạnh (như ngày 11/6) và đa số cổ phiếu dẫn dắt lại không giảm gãy nền hay vi phạm thì đó tạo dạng lỏng lẻo. Và thị trường đúng như điều lo ngại ngày thứ 6 nó lại tiếp tục vượt đỉnh. Đây sẽ là giai đoạn cực kỳ khó chịu kể từ phiên PP số 1 đợt này 24/9 – trong 2 tuần tới rủi ro là luôn hiện hữu, cơ mà đoạn cuối tăng tốc thì đôi khi cũng rất mạnh mẽ và đem lại lợi nhuận.

 

Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:

Bản tin hôm nay TVI xin điểm lại từng cổ phiếu và những nhóm ngành còn duy trì sức mạnh tốt.

- Ngân hàng: Nhóm này phân hóa đang số trạng thái khá ổn.

VCB TCB BID trading ngắn

LPB CTG nền ngắn.

- Chứng khoán: Đợt rồi sức mạnh tốt nền chặt chẽ

SSI HCM

- Dầu khí: bật lại từ nền kéo dài đang kéo nền nhỏ

GAS PVD PVS PVT

- Bất động sản: phân hóa đa số vẫn có sức mạnh tốt

HDC HDG NLG PDR LDG…

- Blue: Nền tảng chặt chẽ phân hóa tăng dần kéo thị trường chung

HPG MWG PNJ FPT VNM SAB BVH…

 

Ngoài ra còn rất nhiều cổ phiếu mạnh của mỗi nhóm khác:

- Dệt may: TCM TNG

- Khu công nghiệp: GVR SZC SIP DTD KBC ITA

- Điện: ASM BCG PC1 POW

- Thép: NKG HSG

- Khác: DGC DHC

 

CHIẾN LƯỢC:

Thị trường đang ở vùng tương đối nhạy cảm, hỗ trợ 910, kháng cự 930-950. Hãy quan sát thật kỹ thị trường ở thời điểm này để chuẩn bị kế hoạch cho thời gian sắp tới có thể nó sẽ kéo tiếp hoặc có phiên phân phối mạnh. Mua mới nhớ tỉ trọng mỗi CP không quá 10% tiền thịt và quản trị rủi ro cực kỳ tốt ở hiện tại nhé. Chiến lược:

+ Nắm giữ và có thể hạ tỉ trọng khi cổ phiếu đạt Target

+ Cắt lỗ 5%, khả năng thị trường theo hướng xấu thì sẽ rơi vào hành động này.

+ Tham gia tìm các cổ phiếu mạnh chặt chẽ để thăm dò dần vì thế trên nền tảng và mua thêm khi đạt điểm mua Break.

 

CỔ PHIẾU THEO DÕI

( Chi tiết dành riêng cho khách hàng TVI)

 

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây! 

×
tvi logo