Bản tin chiến lược tuần 09-13.11.2020

Bản tin chiến lược tuần 09-13.11.2020

Lượt xem: 569
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thế giới

- Dow Jones tăng mạnh sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ
Chỉ số Dow Jones chốt phiên cuối tuần 06/11 ở mức 28,322.41 điểm, tăng hơn 4.3% so với phiên 03/11 - ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

- Vàng có tuần tăng mạnh nhất từ tháng 7 nhờ đồng USD suy yếu và bầu cử Mỹ

Vàng tiếp tục tăng giá trong ngày thứ Sáu giúp kim loại quý có được tuần tốt nhất kể từ tháng 7 khi đồng USD giảm giá và cơ hội chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ ngày càng gia tăng đã thúc đẩy kỳ vọng về một gói hỗ trợ lớn hơn cho đại dịch Covid-19.

- Dầu rớt hơn 3% khi số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục leo thang
Giá dầu rớt xuống dưới 40 USD/thùng trong ngày thứ Sáu khi việc kiểm phiếu bầu cử tổng thống Mỹ vẫn còn tiếp diễn khiến thị trường đứng ngồi không yên. Bên cạnh đó, việc châu Âu ban hành các lệnh cách ly mới để ngăn chặn số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt cũng làm dấy lên m lo ngại về nhu cầu đối với nhiên liệu này.

Trong nước

+  Bộ trưởng Xây dựng: Sẽ có nhà ở giá rẻ 15 triệu đồng/m2. Sửa Nghị định 100 để tạo chính sách đột phá hơn, thuận lợi trong đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cho người mua nhà, đặc biệt là có chính sách ưu đãi đối với chủ đầu tư xây dựng nhà có diện tích nhỏ với giá khoảng 15 triệu đồng/m2. 

+ Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm nhưng chưa có hiện tượng rút tiền đầu tư vào kênh khác. Các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi trong khi lãi suất cho vay có vẻ không giảm nhiều

+ Joe Biden đã trở thành tổng thống mới của Mỹ (xác suất 99%) tuần này cùng chờ xem phản ứng của D.Trump với kết quả bầu cử và xem phản ứng của người dân cũng như Đảng Cộng Hòa. Tuyệt vời nhất vẫn là Trump nhận thua và dần chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

+ Các doanh nghiệp đã ra KQKD quý 3 hết  và giờ là phân hóa chọn lựa cổ phiếu tập trung vào nhóm dự kiến quý IV tăng trưởng và kế hoạch 2021 khả quan.

Doanh nghiệp

* TN1 sẽ nhận chuyển nhượng thêm 10 triệu cp Maritime Bank

* Mirae Asset: Mốc 900 điểm là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho VN-Index trong tháng 11

* Minh Phú báo lãi ròng 9 tháng tăng 23%, dòng tiền kinh doanh âm hơn 817 tỷ đồng

* Khởi động thương vụ sáp nhập đầu tiên trong kế hoạch quy về một mối tại KIDO 

* PVN ước doanh thu 10 tháng đạt gần 465,000 tỷ đồng

* AFC Vietnam Fund: Cổ phiếu Việt được MSCI tăng tỷ trọng không tác động mạnh đến dòng vốn ngoại

 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường chứng khoán hồi phục trở lại trong tuần từ 2-6/11 sau khi điều chỉnh ở tuần trước đó. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 938,29 điểm, tương ứng tăng 12,82 điểm (1,39%); HNX-Index 3,97 điểm (2,93%) lên 139,31 điểm; UPCoM-Index tăng 0,72 điểm (1,15%) lên 63,57 điểm.
  • Điểm tiêu cực của thị trường vẫn là việc dòng vốn ngoại bán ròng rất mạnh. Tính chung toàn thị trường, khối ngoại mua vào 66 triệu cổ phiếu, trị giá 2.238 tỷ đồng, trong khi bán ra 123 triệu cổ phiếu, trị giá 4.159,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 56,8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 1.921 tỷ đồng..
  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất: VNM VIC HSG SBT IMP DGW GVR HCM DPM VHC SHS ACV …
  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: MSN HPG VRE VHM HDB GAS GEX KDH CTG LTG...

Giao dịch tự doanh

  • Điểm tiêu cực của thị trường là việc cả khối ngoại và tự doanh của các công ty chứng khoán (CTCK) đều bán ròng mạnh và ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư. Đối với khối tự doanh, dòng vốn này mua vào 31 triệu cổ phiếu ở sàn HoSE, trị giá 979 tỷ đồng, trong khi bán ra 45 triệu cổ phiếu, trị giá 1.422 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 14 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 443,5 tỷ đồng. Như vậy, tự doanh CTCK đã bán ròng trở lại sau 2 tuần mua ròng mạnh liên tiếp trước đó.
  • VIC đứng đầu giá trị bán ròng của khối tự doanh với giá trị lên đến 185 tỷ đồng. DIG cũng bị bán ròng mạnh với 162 tỷ đồng. Các mã vốn hóa lớn như CTG, MWG, PNJ, VPB, HPG... đều bị khối này bán ròng mạnh trong tuần từ 2-6/11.
  • Ở chiều ngược lại, TCB được mua ròng mạnh nhất với 35,5 tỷ đồng. Bộ đôi cổ phiếu VHM và VRE được mua ròng lần lượt 28 tỷ đồng và 17,7 tỷ đồng.

 

PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT

Tin tức tác động tuần tới:

+ Joe Biden đã trở thành tổng thống mới của Mỹ (xác suất 99%) tuần này cùng chờ xem phản ứng của D.Trump với kết quả bầu cử và xem phản ứng của người dân cũng như Đảng Cộng Hòa. Tuyệt vời nhất vẫn là Trump nhận thua và dần chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

+ Các doanh nghiệp đã ra KQKD quý 3 hết  và giờ là phân hóa chọn lựa cổ phiếu tập trung vào nhóm dự kiến quý IV tăng trưởng và kế hoạch 2021 khả quan.

+ Dịch bệnh ở Việt Nam kiểm soát tốt nhưng trên thế giới dịch bệnh vẫn đang căng thẳng khi số ca nhiễm/ngày liên tục vượt đỉnh tại Mỹ và Châu Âu. Nước ngoài bán ròng mạnh nhiều tuần liên tiếp.

 

Vnindex: Xác nhận vùng đỉnh 960-980 và giờ là lúc Vnindex sẽ bắt đầu quá trình tìm kiếm điểm cân bằng mới, sự ổn định trở lại. Vnindex về lại vùng nền cũ 940, đặc biệt chú ý khối lượng trong tuần này khi mà OI phái sinh tăng liên tục cho thấy khả năng biến động lớn sẽ diễn ra trong thời gian tới. Tích lũy đi ngang cạn kiệt khối lượng cần 1-2 tuần nữa, Rơi nền tạo đáy thứ 2 với hỗ trợ 915-920 thậm chí test sâu hơn là 905. Kịch bản vượt đỉnh luôn lúc này dưới đánh giá của TVI là hơi vội và mang xác suất thấp. Phân hóa cao và quan trọng vẫn là câu chuyện chọn cổ phiếu.

Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:

Thị trường phân hóa cao và các cổ phiếu giảm trước, tích lũy trước lại có sự bùng nổ mạnh ở tuần vừa qua như Blue có HSG PNJ GVR và các CP Midcap khác DGW ANV RAL TCM STK VSC DHC PLC…đây cũng là một dấu hiệu thường thấy trước một con sóng tăng khi mà nhóm cơ bản có câu chuyện sẽ tăng giá trước.

Đa số nhóm chưa vi phạm ngưỡng 8% đều kéo về nền tảng rũ bỏ trước đó và tạo vùng đi ngang chặt chẽ có thể bật trở lại để tiếp nối đà luân phiên CTG VNM FPT MWG BVH VJC VCI HCM SSI SZC…

Ngân hàng và họ VIN có lẽ đang là nhóm yếu kém khi vận động vẫn đang tìm điểm cân bằng mới, theo dõi xem nhóm này có kéo theo sự suy yếu của các nhóm khác của thị trường chung hay không.

FLC là tên tuổi hiếm hoi của dòng đầu cơ tăng giá khi mà nó cũng break mô hình cốc tay cầm và đi cùng nhịp hồi này của thị trường, nếu nó kéo theo cả dòng penny thì hãy coi chừng.

 

KẾT LUẬN:

Thị trường cần một quá trình ổn định lại. Tiếp tục quan sát chờ đợi nó diễn ra, không cần quá vội vàng trong hành động. Chờ dấu chân khối lượng tham gia. Chiến lược:

+ Cắt lỗ 5%, hoặc giảm bớt vị thế khi thị trường đảo chiều.

+ Tham gia tìm các cổ phiếu mạnh chặt chẽ để thăm dò dần vì thế trên nền tảng và mua thêm khi đạt điểm mua Break.

CỔ PHIẾU THEO DÕI:
HPG, DGC, HAX...

 ( Chi tiết dành riêng cho khách hàng TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN : 

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây! 

 

×
tvi logo