Bản tin chiến lược tuần 09/03 - 13/03/2020

Bản tin chiến lược tuần 09/03 - 13/03/2020

Lượt xem: 285
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
1.    Cuộc họp của Ngân hàng Trung Ương Châu Âu ECB
Cuộc họp ECB Thứ Năm sẽ là một trường hợp thử nghiệm đối với Bà Christine Lagarde – Chủ tịch ECB. ECB cần đạt được sự cân bằng giữa việc thể hiện khả năng hành động và nhận thức rằng hỗ trợ phục hồi kinh tế có thể cần một lượng lớn chi tiêu của chính phủ thay vì kích thích tiền tệ nhiều hơn.
Một số nhà hoạch định chính sách của ECB đã cảnh báo phản đối một bước đi quá nhanh; trong đó lãi suất đã bị cắt giảm tiêu cực quá sâu có thể có những tác động hạn chế.
“Chúng tôi có thể thấy sự kết hợp của một số biện pháp nhỏ hơn như cắt giảm lãi suất 10 điểm cơ bản, điều chỉnh các tài sản đảm bảo, nhắm mục tiêu hoạt động tái cấp vốn dài hạn (TLTRO) và tăng Chương trình mua hàng khu vực doanh nghiệp (CSPP)”, các nhà phân tích của ING đã viết trong một ghi chú .
 
2.    Ngân sách Anh
Thủ tướng mới của Anh - Exchequer Rishi Sunak sẽ trình bày dự thảo ngân sách đầu tiên của mình vào thứ Tư. Ông ấy đã được dự kiến ​​sẽ công bố gói kích thích nhắm vào các khu vực nghèo hơn, nhưng sự lây lan của Coronavirus đồng nghĩa với việc Ông ấy có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc thúc đẩy chi tiêu công hơn nữa.
Những kỳ vọng đó càng được nâng cao khi Thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey đề nghị một phản ứng phối hợp giữa chính phủ và Ngân hàng Trung ương để giúp các doanh nghiệp nhỏ bị cuốn vào đại dịch Coronavirus.
Bailey cũng nói rằng ông muốn xem thêm bằng chứng về tác động của virus trước khi xem xét cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách dự kiến ​​tiếp theo của BoE vào ngày 26 tháng 3.
 
3.    Thời kỳ im lặng của Fed, dữ liệu của Hoa Kỳ
Các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ ở trong thời kỳ im lặng truyền thống của họ trước cuộc họp sắp tới, trong thời gian đó họ tránh đưa ra những tuyên bố chính sách dưới bất kỳ hình thức nào, giống như thị trường toàn cầu đang bám vào mọi manh mối về quyết định sắp tới. Những lo ngại về việc lan truyền coronavirus đã thúc đẩy kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa sau khi cắt giảm khẩn cấp vào tuần trước. Các nhà đầu tư đang cố gắng đánh giá xem các nhà hoạch định chính sách có lo lắng nghiêm trọng về suy thoái kinh tế mạnh hay chỉ muốn bảo đảm chống lại khả năng đó.
Về mặt dữ liệu, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào việc đọc sơ bộ vào thứ Sáu tháng 3 về chỉ số tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan. Dự báo đồng thuận là một sự suy giảm đáng kể do sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và các tiêu đề tiêu cực về Coronavirus, điều này có thể nhấn mạnh lo lắng về triển vọng của hoạt động kinh tế yếu hơn trong những tháng tới.
 
Lịch trong tuần này cũng có dữ liệu về tuyên bố thất nghiệp, lạm phát và thương mại, nhưng các báo cáo chủ yếu là từ giai đoạn trước khi nỗi sợ virus thực sự xảy ra ở Hoa Kỳ, do đó có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.
 
4.    Dữ liệu Trung Quốc
Dữ liệu của Trung Quốc được công bố hôm thứ Bảy cho thấy xuất khẩu giảm mạnh trong hai tháng đầu năm và nhập khẩu giảm, trong bối cảnh khủng hoảng về sức khỏe do sự bùng phát của Coronavirus.
Số liệu lạm phát của Trung Quốc, công bố vào thứ ba có khả năng sẽ chỉ ra rằng sự gián đoạn nguồn cung đã được nhìn thấy trong ​​hợp đồng giá sản xuất vào tháng trước.
Nhìn về phía trước, các nhà chức trách sẽ muốn giải quyết các rủi ro tăng trưởng, vì vậy mong đợi sẽ cắt giảm nhiều hơn về tỷ lệ dự trữ ngân hàng, lợi suất thị trường tiền tệ và tỷ lệ chuẩn. Bắc Kinh cũng có khả năng tăng tốc các dự án cơ sở hạ tầng để có được động lực kinh tế.
Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ xô vào cổ phiếu Trung Quốc và trái phiếu nhân dân tệ có lãi suất cao khi các thị trường khác sụt giảm. Nhưng họ cũng đang đặt câu hỏi về sự phục hồi của Trung Quốc và liệu điều đó có thể làm suy yếu sự lây lan của virus trên toàn cầu hay không.
 
5.    Chiến tranh giá dầu
“Tuần trăng mật” kéo dài ba năm giữa OPEC và Nga đã sụp đổ vào thứ Sáu sau khi Moscow từ chối hỗ trợ cắt giảm dầu sâu hơn để đối phó với sự bùng phát của coronavirus và OPEC đã đáp ứng bằng cách xóa bỏ mọi giới hạn trong sản xuất của chính họ.
Giá dầu sụt giảm 10% khi hồi sinh nỗi lo về sự sụp đổ giá năm 2014, khi Ả Rập Saudi và Nga đấu tranh giành thị phần với các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ, vốn chưa bao giờ tham gia vào các hiệp định hạn chế sản lượng.
Tất cả các giới hạn sẽ hết hạn vào cuối tháng, có nghĩa là các thành viên OPEC và các nhà sản xuất không phải OPEC về lý thuyết có thể bơm theo ý muốn trong một thị trường đã quá cung.
Bjoernar Tonhaugen của Rystad Energy cho biết: "Đây là một sự phát triển bất ngờ nằm ​​dưới mức kịch bản tồi tệ nhất của chúng tôi và sẽ tạo ra một trong những cuộc khủng hoảng giá dầu nghiêm trọng nhất trong lịch sử".
 
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Thị trường có diễn biến hồi phục nhẹ trong tuần từ 2-6/3. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 891,44 điểm, tương ứng tăng 1% so với tuần trước đó. Trong khi đó, HNX-Index vẫn tăng 3,7% lên 113,06 điểm và vẫn nhờ động lực chính đến từ SHB.
·         Giao dịch của khối ngoại vẫn là điểm tiêu cực của thị trường trong tuần từ 2-6/3. Tính chung cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM, khối ngoại mua vào 80,2 triệu cổ phiếu, trị giá 2.590,3 tỷ đồng, trong khi bán ra 153 triệu cổ phiếu, trị giá 4.072 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 72,8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng lên đến 1.482 tỷ đồng.
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần:E1VN30 NLG PHR TCH LDG BID CVT YEG VCS ACV
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: HPG VIC STB VHM MSN VJC VRE HDB VNM SHB PVS QNS
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Vnindex: Thị trường có tuần giao dịch phục hồi tốt khi Index đã có 5 phiên duy trì trên đáy sâu nhất của ngày 28/02, tuần này sẽ là thách thức lớn của chỉ số khi chúng ta đối mặt với áp lực tâm lý dịch bệnh leo thang. Nếu duy trì trên vùng 860 chúng ta lại 1 lần nữa có đáy thứ 2. Ngược lại thủng vùng 860 khả năng Vnindex sẽ về vùng hỗ trợ 800-820. Quan trọng nhất là phiên đầu tuần có rút chân hay không và khối lượng thế nào? Tạm thời điểm này TVI đánh giá đó vẫn là hỗ trợ khá cứng cho chỉ số chung.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
TVI đánh giá thị trường đã bước đầu ổn định lại với đa số các cổ phiếu đi ngang. Tuy nhiên trước áp lực chất tải nặng từ tâm lý hai ngày cuối tuần, cùng chờ diễn biến của tuần tới:
 
Dòng ngân hàng: VCB BID CTG SHB VPB TCB STB HDB…
Sự phân hóa khá rõ đã được diễn ra tại dòng cổ phiếu được chúng tôi đánh giá là quan trọng ở thời điểm hiện tại. Về KQKD có lẽ đây cũng là nhóm ngành ít ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhất:
BID – sau khi rơi khỏi hỗ trợ 48, BID đang tích lũy một nền tảng nhỏ vùng này, hỗ trợ tiếp theo quanh 42-43
VCB – chạm MA200 nảy lên chưa có nhiều điểm nhấn, có thì có thể canh bán khi VCB phục hồi về kháng cự 87
CTG – Sau khi chạm nền cũ 27, CTG giảm trở lại để tránh việc tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, nên hạ tỉ trọng, hỗ trợ 24 – MA50.
VPB – tích lũy nền nhỏ kéo dài hơn 2 tuần quan sát thêm.
SHB – sau khi tăng tốc và đạt điểm bán chốt lời, SHB có phiên điều chỉnh đầu tiên, quan điểm TVI nên canh bán CP này và tham gia hãy chờ thêm 2-3 tuần nữa.
HDB TCB: manh nha nền tảng, khó lên mạnh nhưng để xuống tiếp xác suất là khá thấp, sẽ vận động quanh biên.
STB VIB: Về kỹ thuật đây cũng là CP có thể quan tâm trong thời gian tới ở dòng ngân hàng khi có các phiên thể hiện sức mạnh tốt hơn thị trường chung. Trong đó STB thể hiện tốt hơn còn VIB khá kém các phiên gần đây.
 
Dòng trụ: VNM MSN SAB FPT PNJ MWG BVH HPG…
Đa số nhóm này đang đi ngang vùng đáy hoặc phục hồi kỹ thuật.
FPT – Liên tiếp tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, hỗ trợ là vùng 52-53, gãy phải bán.
PNJ MWG – Với diễn biến tiêu cực của dịch bệnh chúng tôi đánh giá KQKD của 2 CP sẽ tiếp tục bị tác động và nếu dịch kéo dài thì căng thẳng sẽ còn leo thang hơn.
VNM BVH HPG – 3 CP khá yếu nhưng đã test lại đáy hoảng loạn đợt trước, quan sát thêm vận động ở những cổ phiếu này, hỗ trợ khá cứng nhưng KQKD dự báo kém khả quan.
MSN – Nền tích lũy ngắn, bật trên nền khả năng sẽ về vùng 60-70, có thể bán ngắn hạn khi lên vùng 6x.
SAB: tiếp tục phá đáy và với KQKD dự báo tiêu cực thì khả năng sẽ còn tìm điểm cân bằng thấp hơn.
 
Dòng bất động sản: VIC VHM VRE DXG LDG NLG HDG PDR…
Đây cũng là nhóm chất tải nặng cho thị trường trong tuần vừa qua, sức mạnh kém cần lâu thời gian ổn định. Chi tiết:
VIC VHM VRE: về đáy hoảng loạn cũ rút chân, khả năng 3 CP này sẽ tiếp tục diễn biến đi ngang trong tuần này.
PDR – Trong nhóm BĐS midcap thì đây là CP sáng nhất về kĩ thuật và có trạng thái tích lũy khá tin cậy tại vùng đỉnh.
HDG NLG LDG DXG – Cũng test lại đáy thứ 2, nhóm này đã phục hồi mạnh trong tuần vừa qua đặc biệt LDG DXG, quan sát vùng kháng cự khi hồi lên của các CP này.
 
Dòng dầu khí: GAS PVD PVS PLX… và Chứng khoán: SSI HCM VCI…
Giá dầu giảm mạnh thủng đáy nhiều năm dự báo KQKD 6 tháng kém, trong nước thì chưa thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc bởi nhóm này khi các dự án xây lắp, các mỏ khí khả năng chậm tiến độ. Dòng chứng khoán thì với việc thị trường diễn biến xấu trong quý I kèm theo thanh khoản thấp khả năng nhóm này sẽ bị tác động trong quý I.
Nhóm này đa số đều giảm mạnh và đang hồi phục kỹ thuật khá tốt, củng cố dần sức mạnh nền tảng trên nền tảng sẽ tốt cho nhóm này, khá phụ thuộc vào thị trường diễn biến theo kịch bản nào thời gian tới.
Dòng chứng khoán có thể theo dõi cho việc tích lũy hoảng loạn còn dòng P sẽ cần lâu hơn.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường đang ở giữa hai kịch bản quan trọng. Nếu thứ 2 rút chân tốt thì khả năng đây sẽ là vùng đáy của chỉ số Vnindex còn nếu thủng tiếp, chúng ta sẽ có đáy hoảng loạn sâu hơn. Hỗ trợ là vùng 860-800 và Kháng cự hồi lên 900. Chiến lược:
+ Cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
+ Tham gia ngắn hạn chờ xem phiên test cung ngày thứ 2 để ý các cổ phiếu có nền tảng đi ngang chặt chẽ, mạnh hơn thị trường chung.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Chi tiết trong file Stock pick dành cho Khách hàng của TVI

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo