Bản tin chiến lược tuần 07/09- 11/09/2020

Bản tin chiến lược tuần 07/09- 11/09/2020

Lượt xem: 439
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thế giới

- Quan chức Fed chấp nhận duy trì lãi suất 0% dù lạm phát tăng

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo về sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong cách tiếp cận chính sách tiền tệ, hai quan chức của ngân hàng trung ương này cho hay họ chấp nhận giữ lãi suất gần bằng 0% ngay cả khi lạm phát tăng vượt ngưỡng mục tiêu 2%.

- Châu Âu đau đầu vì đồng USD suy yếu

Chính sách của Fed đẩy giá đồng USD xuống thấp và tiếp nhiệt lượng cho đồng euro. Điều này khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu đau đầu khi khả năng phục hồi của khu vực bị đe dọa.Đồng USD sụt giảm, đồng euro tăng giá. Đồng bạc xanh đã có xu hướng sụt giảm trong vài tháng qua. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây tuyên bố cho phép lạm phát gia tăng và thị trường lao động nóng hơn trước đây. Quyết định này có vẻ sẽ còn khiến đồng USD lao dốc mạnh hơn nữa.

- Trung Quốc có thể bán trái phiếu chính phủ Mỹ nếu căng thẳng gia tăng

Khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây xuống cấp do hàng loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ đến Covid-19, các thị trường tài chính toàn cầu ngày càng lo ngại khả năng Trung Quốc bán số trái phiếu chính phủ Mỹ nước này đang nắm giữ để phản đòn sức ép của Washington.

Trong nước

- Từng bước mở lại đường bay quốc tế giữa Việt Nam và 6 nước

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan tới việc gần đây Chính phủ công bố thời gian mở lại đường bay quốc tế là 15/09.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo lên Chính phủ từ ngày 03/09 về việc mở lại các đường bay quốc tế được đánh giá là có tính an toàn cao cũng như theo đề xuất của nước bạn. Bộ GTVT đề xuất 2 mốc là 15/09 mở lại đường bay quốc tế với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và ngày 22/09 dự kiến mở lại đường bay tới Đài Loan, Lào, Campuchia.

- Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất vay hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Ngân hàng Nhà nước đã có các biện pháp điều chỉnh lãi suất huy động tiền vay, tiền gửi để các doanh nghiệp và người dân tiếp cận các gói ưu đãi trước tác động của dịch COVID-19. Thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 vào tối ngày 4/9, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng điều hành lãi suất là công cụ chính sách tiền tệ, trong đó ngân hàng Nhà nước điều hành đảm bảo mục tiêu chính sách tiền tệ nhưng hài hòa người gửi tiền và tổ chức tín dụng, người vay.

- Giá USD khởi sắc sau chuỗi ngày ảm đạm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm USD/VND sáng ngày 04/09 ở mức 23,206 đồng/USD, tăng 1 đồng so với ngày 28/08. Với biên độ +/-3%, giá trần là 23,902 đồng/USD và giá sàn là 22,510 đồng/USD.

NHNN niêm yết giá mua giao ngay không đổi ở mức 23,175 đồng/USD và tăng tỷ giá bán lên mức 23,852 đồng/USD, tương đương tăng 1 đồng so với ngày 28/08.

Doanh nghiệp

- BIDV: Nợ có khả năng mất vốn tăng thêm 433 tỷ đồng sau soát xét

Theo báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam  ghi nhận nợ dưới tiêu chuẩn (nợ nhóm 3) giảm hơn 432 tỷ đồng so với trước khi soát xét. Đồng thời, nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) tăng thêm hơn 433 tỷ đồng.

-  GEX lọt vào rổ danh mục FTSE ETF. Chiều ngày 04/09/2020, FTSE Rusell thông báo thêm mã GEX vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index (chỉ số tham chiếu của FTSE ETF) tại đợt review quý 3. Đối với rổ chỉ số FTSE All-Share Index, FTSE thêm vào 5 mã Việt Nam gồm CTD, VGC, KBC, DPM và HPX

 - HDBank khóa room ngoại, phát hành riêng lẻ 160 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế. Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank, HOSE: HDB) vừa công bố các quyết định điều chỉnh giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài còn 21.5% và phát hành riêng lẻ 160 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

TIẾP ĐÀ TĂNG GIÁ HAY DỪNG CHÂN NGHỈ NGƠI

Thị trường chào tuần mới với nhiều điểm nhấn:

- Thế giới: DJ giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên thứ 6 có sự rút chân rất mạnh từ mức giảm 3-4%. Đoạn này đang là vùng nhạy cảm của thế giới với chỉ số DJ và các chỉ số thế giới đã về vùng giá trước khi dịch xuất hiện. Giá dầu giảm mạnh vào cuối tuần vừa qua 3%. Nước ngoài vẫn đang bán ròng mạnh tại TTCK Việt Nam. CCQ VNdiamond vẫn đang được mua ròng tốt.

- Vnindex: Hỗ trợ là vùng 880, kháng cự là vùng 930-950. Vni có phiên rút chân tốt ngày thứ 6 vừa rồi, lấp GAP tạo ra bởi phiên thứ 5 tuần trước. Quan sát tuần này xem Vni sẽ duy trì một đà tăng giá tốt hay sẽ điều chỉnh tại vùng giá này. Quan sát khối lượng khi điều chỉnh hay tăng giá. Nếu có khối lượng cao bất thường phải lưu ý.

- Luân phiên vẫn diễn ra liên tục trong tuần vừa qua khi hết nhóm này bùng nổ lại đến nhóm khác, thị trường ngày càng lành mạnh hóa khi các CP tích cực là các tên tuổi lớn, các CP thuộc lựa chọn của chúng ta và là các trụ cột thị trường. Nắm giữ và theo dõi vận động hơn thời gian tới

CHIẾN LƯỢC

Thị trường vẫn đang vận động khá đúng hướng dưới góc nhìn của TVI, do vậy:

- Nắm giữ các CP Mạnh và Chốt lời bớt ở mốc 15-20% đó là sự chủ động.

- Cắt lỗ 5%

- Mua hãy tìm CP chặt chẽ, nếu ai chưa có hàng thì có thể thăm dò chút vị thế và tham gia thêm khi có sự vượt đỉnh xác nhận.

Chúc anh chị 1 tuần tốt lành 🙂

CỔ PHIẾU THEO DÕI: (Chi tiết dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!


 

 

×
tvi logo