Bản tin chiến lược tuần 06/01-10/01/2019

Bản tin chiến lược tuần 06/01-10/01/2019

Lượt xem: 289
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
1. Căng thẳng Trung Đông, giá Dầu leo thang

Giá dầu ngày 3/1 tăng gần 4% sau khi Mỹ thông báo không kích tại Baghdad, Iraq, tiêu diệt tướng quân sự Qassem Soleimani của Iran. Cụ thể, giá dầu Brent tương lai có lúc chạm 69,5 USD/thùng, cao nhất kể từ giữa tháng 9, giá dầu WTI tương lai có lúc chạm 64,09 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 4/2019.
Xúc tác cho đợt tăng này chính là yếu tố địa chính trị, như nhà phân tích dầu mỏ Phil Flynn của Price Futures Group, nhận định hồi đầu năm. Vụ không kích là đòn tấn công gây sốc nhất của Mỹ nhằm vào Iran trong 40 năm. Iran thề sẽ trả đũa Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp trả, dọa tấn công vào 52 khu vực tại Iran nếu Tehran báo thù cho Soleimani.
Giá dầu chốt năm 2019 với mức tăng cao nhất 3 năm. Giá dầu Brent và WTI lần lượt tăng 24% và 34%, chủ yếu nhờ chính sách hạn chế sản lượng từ OPEC và đồng minh, tức OPEC+. OPEC+ hồi tháng 12 nhất trí tăng mức hạn chế sản lượng, từ 1,2 triệu thùng/ngày lên 1,7 triệu thùng/ngày, từ ngày 1/1. Arab Saudi còn tình nguyện giảm sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu là 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2020. Tồn kho tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 27/12 giảm 11,5 triệu thùng, vượt xa dự báo giảm 3,167 triệu thùng từ giới phân tích, cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết.
 
2. Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc từ ngày 06/01 nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế
Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các thể chế tài chính khoảng 50 điểm cơ bản vào ngày 6/1 tới để thúc đẩy nền kinh tế. Động thái trên sẽ giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng cho vay phải dự trữ, "giải phóng" khoảng 800 tỷ Nhân dân tệ (114,6 tỷ USD), nâng khả năng thanh toán dài hạn nhằm thúc đẩy nền kinh tế.
Theo một quan chức thuộc PBoC, động thái này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu về tiền mặt tăng mạnh ở Trung Quốc trước dịp Tết Nguyên đán vào cuối tháng này nhằm duy trì tính thanh toán chung trong hệ thống ngân hàng ổn định về cơ bản. Quan chức trên nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn giữ lập trường thận trọng của chính sách tiền tệ của nước này. PBoC đã kêu gọi các thể chế tài chính sử dụng hiệu quả nguồn quỹ bổ sung để tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân nhỏ.
Trong năm 2019, PBoC đã ba lần hạ RRR để thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc, khi tốc độ tăng trưởng trong năm ngoái ở mức thấp nhất trong ba thập niên do nhu cầu trong nước yếu hơn và căng thẳng thương mại với Mỹ.
 
3. Ngành chế tạo Mỹ giảm mạnh trong khi lượng tiêu thụ ô tô cao kỷ lục
Ngành chế tạo của Mỹ đã rơi vào tình trạng suy thoái sâu nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng 12/2019, khi cuộc chiến thương mại giữa nước này với Trung Quốc ảnh hưởng lớn tới sản lượng, đơn đặt hàng và việc làm của lĩnh vực này. Theo báo cáo mới nhất của Viện Quản lý Nguồn cung (ISM), chỉ số hoạt động của các nhà máy tại Mỹ đã giảm xuống 47,2 vào tháng trước so với mức 48,1 ghi nhận hồi tháng 11/2019. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009, đánh dấu tháng thứ 5 liên tiếp ngành chế tạo Mỹ suy giảm.
Vào cùng giai đoạn, chỉ số về sản lượng giảm gần 6 điểm và cùng với chỉ số đơn đặt hàng mới rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2019. Chỉ số tuyển dụng nhân công cũng giảm 1,5 điểm trong khi chỉ số giá tăng 5 điểm. Trong một tuyên bố, ông Timothy Fiore, Chủ tịch Ủy ban khảo sát hoạt động ngành chế tạo của ISM, cho biết thương mại toàn cầu vẫn là vấn đề xuyên suốt quan trọng nhất. Nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy một số ngành công nghiệp sẽ cải thiện hơn nhờ Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc.
Trong khi đó năm 2019, người tiêu dùng Mỹ chi tiêu một số tiền cao kỷ lục cho việc mua sắm ôtô hạng nhẹ và xe tải mới. Dựa vào doanh thu bán xe cho người tiêu dùng với mức giá giao dịch trung bình hơn 33.600 USD/chiếc, J.D. Power ước tính người tiêu dùng Mỹ đã chi mức kỷ lục 462 tỷ USD cho việc mua sắm ôtô mới trong năm 2019, tăng hơn 8,4 tỷ USD so với năm 2018.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Thị trường kết thúc tuần giao dịch từ 30/12-3/1 vẫn với diễn biến giằng co và phân hóa ở nhóm cổ phiếu trụ cột. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 965,14 điểm, tương ứng tăng 0,17% so với tuần trước đó. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,2% xuống 102,39 điểm.
·         Điểm tích cực của thị trường tuần qua là việc khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng dù không quá mạnh như tuần trước đó. Tính chung trên cả ba sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM, khối ngoại mua vào 41,7 triệu cổ phiếu, trị giá 1.082 tỷ đồng, trong khi bán ra 1.019,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 2,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 62,3 tỷ đồng.
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: HPG VRE MSN CTG E1 VNM VHM VJC BVH GEG
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VIC HDB ROS VCI PVD POW BID NT2 VPI GAS
 
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Vnindex: Thị trường có gần 2 tuần phục hồi kỹ thuật sau khi chạm đáy 950 lần 2, Phiên cuối tuần mở GAP và cuối phiên giảm lấp GAP trở lại, khả năng đây sẽ là đợt điều chỉnh bình thường mà thôi. Kết hợp với việc căng thẳng thế giới + sắp đến kỳ ra BC KQKD + kỳ nghỉ Tết âm dài ngày, khả năng thị trường sẽ tiếp tục tích lũy quanh kênh 950-970. Ngoài ra việc quá 11 phiên mà không có phiên bùng nổ theo đà chất lượng khả năng chỉ số chung vnindex sẽ cần thêm thời gian thậm chí xấu có thể test lại đáy trước đó.
 
Nhóm cổ phiếu dẫn dắt: sự phục hồi phân hóa
Sức mạnh của các cổ phiếu dẫn dắt đã được phân hóa và chúng ta đang có 3 nhóm hiện ra khá rõ ở thời điểm hiện tại:
+ Nhóm mạnh tiệm cận hoặc đã vượt đỉnh cũ: nhóm này đại diện có Bank (BID VCB), Blue (PNJ VJC), BĐS (HDC IJC)…Đa số các cổ phiếu nhóm này có sự phục hồi tốt khi trước đó điều chỉnh ngắn hơn thị trường chung. Vì nhóm mạnh này đang khá ít cổ phiếu nên việc tham gia tỉ trọng thấp được cân nhắc. Theo dõi thời gian tới khi mà thị trường có dấu hiệu điều chỉnh để chúng tích lũy thêm trạng thái.
+ Nhóm phục hồi tốt từ dưới hoặc tạo đáy sau cao hơn đáy trước: nhóm này chiếm đa số tất nhiên sự phục hồi không đồng đều. HPG là đại diện khỏe nhất trong nhóm này khi tạo đáy sau cao hơn đáy trước trước thị trường chung và đảo trend giảm trước đó, có thể cân nhắc cổ phiếu này. Với các đại diện khác: Bank (CTG MBB TCB…) Blue ( MWG FPT REE…) BĐS (NTL NDN…) và nhóm dầu khí với việc giá dầu phục hồi tăng mạnh khả năng sẽ tăng phục hồi như các CP nhóm này. Đa số với nhóm thứ 2 chúng ta nên chờ một đợt điều chỉnh mới để các CP tích lũy trạng thái tạo đáy sau cao hơn đáy trước rồi hãy tham gia vào tuần tới.
+ Nhóm tích lũy đi ngang trạng thái vùng đáy hoặc dò đáy: VIC VHM MSN SAB VNM…. Đa số các CP ảnh hưởng trọng số thì đang đi ngang trạng thái và chưa có gì nổi bật. Chiến lược nhóm này là mua nền cạn kiệt kéo ngang và bán khi CP bùng nổ tăng 5-10%. Tất nhiên phải để ý cả sự vận động của thị trường chung.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường có dấu hiệu điều chỉnh sau 2 tuần phục hồi. Hỗ trợ là vùng 940-950 trong thời gian tới, Kháng cự hồi lên 970-980. Tiếp tục quan sát và kiên nhẫn chờ sự tích lũy với các nền tảng chặt chẽ bởi các nhóm cổ phiếu mạnh/yếu điểm bên trên. Chiến lược:
+ Chốt lời ngắn khi các cổ phiếu phục hồi về kháng cự hoặc cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
+ Tham gia dần tỉ trọng và hãy kiên nhẫn hơn chưa vội. Một số CP mạnh sẽ note trong file Stock Pick.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!
×
tvi logo