Bản tin chiến lược tuần 03/02-07/02/2020

Bản tin chiến lược tuần 03/02-07/02/2020

Lượt xem: 304
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
1. Dầu sụt giảm mạnh trong tháng 01/2020 trước cơn bão mang tên “Corona”
Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (31/01), qua đó góp phần nới rộng đà lao dốc trong tuần và tháng qua, khi nhà đầu tư đánh giá sự lây lan virus corona của Trung Quốc và khả năng tác động của nó đến tăng trưởng toàn cầu và nhu cầu dầu thô, MarketWatch đưa tin.
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex lùi 58 xu (tương đương 1.1%) xuống 51.56 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 07/08/2019. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn Luân Đôn hạ 13 xu (tương đương 0.2%) xuống 58.16 USD/thùng. Hợp đồng này đã hết hạn vào cuối phiên. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 mất 71 xu (tương đương 1.2%) còn 56.62 USD/thùng.
Dầu WTI sụt 4.9% tuần qua, qua đó góp phần nâng tổng mức lao dốc trong tháng 01/2020 lên 15.6%, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2019. Dầu Brent giảm 4.2% trong tuần qua và rớt gần 12% trong tháng 01/2020. Dầu nhận thấy một số hỗ trợ trước đó từ các báo cáo rằng Ả-rập Xê-út đang thảo luận với một số thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh về việc dời cuộc họp chính sáng tiếp theo từ tháng 3 sang đầu tháng 02/2020. Các báo cáo trước đó cho biết các thành viên OPEC, vốn bị xáo trộn bởi đà trượt giá, đang cân nhắc thảo luận để cắt giảm sản lượng nhiều hơn hoặc gia hạn thỏa thuận cắt giảm hiện tại.
 
2. Trung Quốc bơm tiền cứu doanh nghiệp
Trung Quốc vừa công bố loạt biện pháp để đảm bảo thanh khoản dồi dào và giảm lãi suất cho vay đối với các công ty bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của viêm phổi Vũ Hán, vốn đang gây lo ngại làm nền kinh tế nước này giảm tốc. Một số công cụ chính sách, bao gồm nghiệp vụ thị trường mở và công cụ cho vay ngắn hạn, sẽ được sử dụng để đảm bảo thanh khoản trên thị trường tài chính và ngăn chặn sự biến động trên thị trường tiền tệ. Thông tin được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết hôm thứ bảy. PBOC cũng khuyến khích các ngân hàng và tổ chức tài chính tăng cho vay để hỗ trợ nền kinh tế.
Động thái của PBOC được đưa ra trong bối cảnh một nhóm nhà khoa học HongKong ước tính rằng, hơn 75.000 người ở Vũ Hán có thể đã bị nhiễm nCoV trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2019 đến ngày 25/1. Tính đến hết ngày 1/2, đã có 12.027 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, với 259 trường hợp tử vong. Bắc Kinh cũng tuyên bố hôm thứ bảy rằng sẽ miễn thuế trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 31/3 đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu và thiết bị cần thiết để giúp chống lại dịch viêm phổi Vũ Hán. Hàng hóa nhập khẩu được tặng, bao gồm xe cứu thương, xe được sử dụng để phun thuốc khử trùng, và các sản phẩm khử trùng cũng sẽ được miễn thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ.
3. Anh chính thức rời khỏi Brexit
Như vậy là nước Anh đã chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu ngày 31-1, kết thúc hơn 4 thập kỷ hợp nhất về kinh tế, chính trị và pháp luật với những nước láng giềng gần gũi nhất. Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu sau 43 tháng, kể từ khi quốc gia này tổ chức trưng cầu ý dân về Brexit hồi tháng 6-2016.
Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron, ngày 31-1 cho biết mặc dù Pháp vẫn muốn thắt chặt quan hệ với Anh sau Brexit, song cũng cảnh báo Anh không thể kỳ vọng sẽ được đối xử giống như lúc họ còn là thành viên EU. "Người dân Anh đã chọn rời khỏi Liên minh châu Âu. Họ sẽ không còn những trách nhiệm như cũ, do đó cũng sẽ không được giữ nguyên những quyền lợi", ông Macron nói. Tổng thống Pháp là người giữ quan điểm ủng hộ mạnh mẽ sự thống nhất của liên minh EU và ngay từ giai đoạn đầu đã có những quan điểm cứng rắn về Brexit. Ông Macron gọi Brexit là "cú sốc", là kết quả của sự dối trá và những cam kết giả tạo. Ông cũng nói đó là bài học cho châu Âu và sẽ nỗ lực để EU dân chủ, mạnh mẽ và hiệu quả hơn.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
RỦI RO KHÓ LƯỜNG, CÓ THỂ HỒI NGẮN VÀO THỨ 3
 
Thị trường phản ánh mạnh với thông tin Virus lây lan nhanh và những tác động đến nền kinh tế. Thị trường đã kích hoạt "nguyên tắc bán khi có thông tin bất thường" và chúng ta chắc chắn sẽ phải chờ lâu hơn nữa.
 
Về ảnh hưởng thì chắc chắn các ngành nghề trực tiếp như hàng không, vận tải, du lịch...sẽ tác động luôn trong quý I. Còn các ngành gián tiếp khác như bán lẻ, dịch vụ, chứng khoán (các Cty không mạnh về phái sinh), bất động sản...
 
Cuối tuần vừa qua:
+ Dịch bệnh chưa được kìm hãm và vẫn chưa có dấu hiệu nào tích cực thật sự.
+ Thế giới DowJones giảm mạnh ngày thứ 6 gần 600đ
+ Hôm nay TTCK Trung Quốc giao dịch dự kiến sẽ khá tiêu cực.
 
Quay trở lại với thị trường: chắc chỉ có 1 từ bộc lộc rõ nhất đó là XẤU. Đa số các CP đã giảm quá 8% và thủng hết nền tảng giá hiện tại. Nên nó sẽ cần rất lâu thời gian để tích lũy.
Chỉ có duy nhất dòng ngân hàng là tạm giữ đà tích cực nhưng đừng quên: VCB nền hiện tại đã là nền 3, khá cao. Hay BID CTG đều tăng 30-40% từ đáy rồi.
 
HÀNH ĐỘNG:
Thị trường giảm mạnh và gây bất ngờ trong 2 phiên đầu năm mới. Kèm Volume lớn nên xác suất phục hồi trong ngày thứ 3 là có. Còn hôm nay có thể là chưa.
- Cắt lỗ 5%. Có thể bán 1/2 nếu CP đã vi phạm rồi. Tỉ trọng thấp có thể chờ nhịp hồi 1-2 phiên.
- Chưa tham gia và nhịp hồi tới chưa khuyến nghị bắt đáy do cần thêm thời gian.
- Giao dịch CKPS.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo