Bản tin chiến lược đầu tư tuần 30.09-04.10.2019

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 30.09-04.10.2019

Lượt xem: 301
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Dưới đây là tổng hợp những sự kiện kinh tế - chính trị quan trọng trong tuần này mà nhà đầu tư cần chú ý.

1. Bộ trưởng tài chính Anh cho biết chính phủ sẽ đẩy mạnh đầu tư trong thời gian tới

Bộ trưởng tài chính Anh Sajid Javid sẽ cam kết cải thiện đường bộ, phủ sóng băng thông rộng và dịch vụ xe buýt của Anh, đưa ra gói đầu tư nhằm thúc đẩy nền kinh tế trong thời gian tới. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ là chìa khóa để biến thập kỷ tiếp theo thành một sự đổi mới - thúc đẩy nền kinh tế đất nước và làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho mọi người trên khắp đất nước," Javid sẽ nói, theo trích đoạn bài phát biểu.

Sau gần một thập kỷ cắt giảm chi tiêu thâm hụt của đảng bảo thủ, Javid được bổ nhiệm gần đây đã áp dụng một cách tiếp cận ít hạn chế hơn đối với tài chính công, hứa hẹn sẽ viết lại các quy tắc làm nền tảng cho chi tiêu chính phủ.

Nước Anh không có kế hoạch tổ chức một cuộc bầu cử vào năm 2022, nhưng người ta dự kiến ​​trong những tháng tới sẽ xuất hiện sớm một cuộc bầu cử vì đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã mất đa số trong quốc hội và các bộ phận đối với Brexit đang làm tê liệt chính sách ở các khu vực khác.

2. Kế hoạch của người Ý

Ý sẽ nhắm mục tiêu thâm hụt ngân sách vào khoảng 2,2% tổng sản phẩm quốc nội vào năm tới, giảm xuống 1,8% vào năm 2021 và 1,4% vào năm 2022, một tờ báo uy tín đưa tin.

Tăng trưởng kinh tế được nhìn thấy khoảng 0,6% trong năm tới, và tăng lên 1,0% trong mỗi hai năm sau đó, theo một dự thảo về các mục tiêu. Các mục tiêu có thể bị thay đổi sau cuộc họp hôm thứ Hai. Cụ thể, mục tiêu thâm hụt năm 2020 có thể được hạ xuống còn 2,1% tùy thuộc vào các cuộc đàm phán đang diễn ra với Ủy ban châu Âu.

Ý có tỷ lệ nợ công cao thứ hai ở EU sau Hy Lạp, và đã đạt được ít tiến bộ trong việc giảm thâm hụt ngân sách đối với ngân sách cân bằng trong những năm gần đây theo quy định của EU. Ý đã thúc giục EU nới lỏng cái mà họ gọi là "sự cứng nhắc quá mức" của các quy tắc tài khóa của EU để chống lại nguy cơ suy thoái trong khối tiền tệ euro 19 quốc gia.

3. Nền kinh tế nước Mỹ đan xen giữa tốt xấu

Nhưng dữ liệu cũng cho thấy lạm phát cơ bản tăng mạnh nhất trong tháng 8, việc làm duy trì cao vẫn đang cung cấp những con số nói lên nền kinh tế Mỹ chưa có dấu hiệu khủng hoảng. Tuy vậy đầu tư kinh doanh thấp trong bối cảnh căng thẳng thương mại kéo dài, khiến các nhà kinh tế cắt giảm ước tính tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba.

Fed tuần trước đã cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay, với lý do rủi ro liên tục từ cuộc chiến thương mại kéo dài gần 15 tháng của chính quyền Trump với Trung Quốc và làm chậm tăng trưởng toàn cầu. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã giảm chi phí vay vào tháng Bảy lần đầu tiên kể từ năm 2008.

4. Báo cáo kinh tế Việt Nam trong quý 3

Số liệu được Tổng cục Thống kê cập nhật ngày 28/9 cho biết tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2019 đạt 6,98% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây. Nhận định chung, đơn vị này cho biết kinh tế vĩ mô được ổn định, lạm phát được kiểm soát thấp nhất trong 3 năm 2017 - 2019, tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm giảm dần.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2019 ước tính tăng 7,31% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 6,82% của quý I và 6,73% của quý II năm nay. Tính chung 9 tháng năm 2019, GDP ước tính tăng 6,98% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây.

Về kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá, số liệu cho thấy tổng kim ngạch đạt 382,72 tỷ USD, cao nhất của 9 tháng từ trước đến nay. 9 tháng năm 2019 ước tính xuất siêu 5,9 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 19,4 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 25,3 tỷ USD.

5. Bộ Chính Trị ban hành nghị quyết về chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân, đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội đất nước.

Bộ Chính trị nhận định việc chủ động, tích cực tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là yêu cầu tất yếu khách quan. Đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, vừa cấp bách vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Kinh tế số phải chiếm khoảng 20% GDP; năng suất lao động tăng bình quân trên 7%/năm. Có ít nhất 3 đô thị thông minh tại 3 vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung.

8 chủ trương, chính sách lớn để chủ động tham gia cuộc cách mạng 4.0

Link xem chi tiết: Http://Cafef.Vn/Bo-Chinh-Tri-Ban-Hanh-Nghi-Quyet-Ve-Chu-Dong-Tham-Gia-Cach-Mang-Cong-Nghiep-Lan-Thu-Tu-20190929162746753.Chn


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường duy trì được đà tăng nhẹ trong tuần từ 23-27/9, nhóm cổ phiếu tài chính bao gồm ngân hàng và chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thị trường đi lên. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 997,84 điểm, tương ứng tăng 0,76% so với tuần trước đó. HNX-Index tăng 0,6% lên 104,77 điểm.

  • Khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng trên sàn HoSE, trong khi mua ròng ở hai sàn HNX và UPCoM. Tính trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào 59,6 triệu cổ phiếu, trị giá 2.477 tỷ đồng, trong khi bán ra 76,4 triệu cổ phiếu, trị giá 2.597 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 16,8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 120,3 tỷ đồng..

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: VNM VCI YEG STB PLX GAS KDH VJC GEX SSI  

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: HPG VRE E1VFVN30 MSN POW VHM BID DXG HDB VJC

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVI
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT


Vnindex: Thị trường có tuần vận động khá tốt, rũ bỏ tại vùng đỉnh vào phiên đầu tuần và sau đó là quá trình bùng nổ luân phiên mới đến từ một số nhóm ngành khỏe mạnh mà chúng ta nhận định trước đó, hỗ trợ là vùng kênh trendline dưới với mốc 980-985 và kháng cự là vùng 1000-1020, cùng nhìn lại từng nhóm ngành và các CP mạnh trong mỗi ngành ở thời điểm này:

Nhóm ngân hàng: VCB BID VIB CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Đây đang là dòng mạnh nhất ở hiện tại và như nhận định trước đó nếu chỉ số chung có sóng thì khả năng đây cùng với nhóm trụ sẽ là dòng dẫn sóng đợt này.
VCB – tạo mô hình nền phẳng đặt trên mô hình cốc tay cầm và VCB đã vượt đỉnh vào phiên cuối tuần, nắm giữ là quan sát đà tăng giá với mốc tiếp theo là vùng 95.
BID – tích lũy nền nhỏ tại vùng đỉnh cũ, nắm giữ, đây vẫn đang là cổ phiếu mạnh trong nhóm ngân hàng.
MBB – xác nhận một tuần vượt đỉnh cũ và MBB sẽ hướng đến mốc xa hơn tầm 24-25
VIB – tích lũy nền phẳng 5 tuần và bùng nổ, điều chỉnh có thể tạo nền nhỏ như VCB tuần trước, trước khi tiếp xu hướng, đây cũng là CP mạnh trong dòng ngân hàng.
TCB VPB – Đây là CP xuất sắc nhất trong nhóm dưới sau khi bật từ mô hình 2 đáy ngắn hạn, TCB tiếp tục vận động sức mạnh tốt, theo dõi vùng MA200 quanh 24. VPB thì vượt MA200 rồi mốc tiếp theo có thể hướng đến là vùng 26.
ACB CTG cũng bật nền ngắn và vận động theo các cổ phiếu khác dòng ngân hàng.

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
Như đã nói liên tục trong cả 1 tháng vừa qua thì đây là nhóm cùng với ngân hàng là nhóm TVI đánh giá mạnh nhất hiện nay và sẽ có sự đóng góp đến từ khá nhiều cổ phiếu nếu nhịp tăng này thành sóng.
FPT MWG: 2 cổ phiếu bật đầu tiên trong nhóm ở đợt tăng giá hiện tại, trạng thái vẫn đang củng cố sức mạnh với đà tăng giá tốt. Nắm giữ.
REE:  tiếp tục vượt đỉnh và có đà tăng giá tốt sau mô hình cốc tay cầm, tiến về vùng giá đỉnh thời đại 40 việc rũ bỏ có thể là bình thường, xác suất cao là REE sẽ vượt đỉnh tiếp thời gian tới..
VCS: CP mạnh nhất trong nhóm trụ sàn HA, vượt đỉnh cũ và tiến về vùng kháng cự 105-110 như nhận định tuần trước.
VJC: tích lũy nền ngắn, vận động quá trình ổn định lại sau khi ETF giao dịch, theo dõi trong tuần tới.
PNJ: KQKD giảm tăng trưởng nên tạm loại cổ phiếu này trong thời gian tới, quan sát thêm.
HPG: điều chỉnh tuy nhiên đang tạo đáy sau cao hơn đáy trước khá tốt, theo dõi thêm.
VNM: luôn có cổ phiếu xuất sắc trong nhóm dưới trong mỗi nhịp tăng của thị trường và VNM là cổ phiếu như vậy trong sóng này. Quan sát quá trình điều chỉnh thời gian tới.
SAB VGC HVN BVH MSN: quan sát thêm với nhóm này chưa được đánh giá cao về sức mạnh.

Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VHM: VIC suy yếu sức mạnh thì đây đang là CP BĐS có sự tích lũy khá tốt về trạng thái. Mua được nếu vượt 92.
VIC: chờ quá trình ổn định lại sau ETF, vận động sức mạnh khá kém
NVL: tích lũy nền ngắn và bật trên nền, về ngắn hạn có thể là điểm mua T+
HDC: trong các CP BĐS midcap bị suy yếu thời gian vừa qua đây đang là CP ổn định lại nhanh nhất, có thể cần tích lũy thêm về trạng thái, Theo dõi vào tuần tới.
DXG LDG HBC: phục hồi kỹ thuật từ vùng đáy, dạng như TCB VPB, quan sát nền tảng tích lũy hiện tại của 2 CP này, tăng giá mạnh nhất trong nhóm dưới.
KDH: Vận động sức mạnh tốt trong nhóm BĐS, quan sát thêm, BLĐ đăng ký mua vào mạnh.
IJC: vận động khối lượng lớn tại vùng đỉnh, tạm quan sát thêm.

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB PVT…
Nhóm này đang có sức mạnh khá kém so với thị trường, cần thêm thời gian tích lũy trở lại khi giá dầu biến động khá khó lường trong thời gian gần đây.
GAS: vươn lên trở thành CP đẹp nhất dòng với mô hình nến tuần là VCP thu hẹp độ biến động, có lẽ cần thêm một lần chặt chẽ lại nữa, quan sát cổ phiếu này thời gian tới.
Các CP dẫn dắt khác trong dòng như PVS PLX PVT PVB PVD…cần thêm thời gian ổn định lại với nền tảng đi ngang và khối lượng thấp thời gian tới.

KẾT LUẬN:
Thị trường lại tiếp tục phục hồi về ngưỡng 1000đ và chỉ số Vnindex cũng có dạng mô hình VCP thu hẹp biến động. Nếu hình thành nhịp tăng mới thì các cổ phiếu trong rổ Vn30, Bluechip dễ sẽ là dẫn sóng này. Cần vượt ngưỡng 1000đ để xác nhận, có thể test lại vùng hỗ trợ 980 để tích lũy thêm. Quan sát hành động:
+ Nắm giữ các cổ phiếu mạnh nhất đã tham gia
+ Tham gia hãy cân nhắc các tên tuổi bùng nổ trên các mô hình tích lũy tin cậy.
+ Nhớ đặt nguyên tắc bán cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
 

FILE KQKD quý 2/2019 của 800 DN trên 2 sàn: 
Sản phẩm đặc biệt này chỉ dành riêng cho khách hàng của TVI.


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!

×
tvi logo