Bản tin chiến lược đầu tư tuần 30.03-03.04

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 30.03-03.04

Lượt xem: 301
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
Thế giới
- Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ đang giải phóng hàng ngàn tỷ USD từ nguồn chi tiêu Chính phủ và lượng tiền in mới với nỗ lực ngăn chặn kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng. Đây là các biện pháp ứng phó chưa từng thấy xét về cả tốc độ lẫn quy mô trước đại dịch virus corona. Theo phân tích từ CNN Business, cho tới nay các Chính phủ và ngân hàng trung ương đã cam kết rót gần 7 ngàn tỷ USD. Các cam kết này bao gồm, chi tiêu Chính phủ, bảo lãnh cho vay, giảm thuế cũng như việc in tiền được các ngân hàng trung ương thực hiện để mua vào tài sản như quỹ cổ phiếu và trái phiếu.
 
- Tổng thống Donald Trump cho hay ông đang xem xét biện pháp cách ly cũng như việc mở cửa trở lại nền kinh tế vào ngày 12/4 tới. Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 28/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc biện pháp cách ly bắt buộc đối với các bang New York, New Jersey và Connecticut nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho hay ông đang xem xét biện pháp cách ly cũng như việc mở cửa trở lại nền kinh tế vào ngày 12/4 tới. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua tuyên bố về tình trạng thảm họa đối với bang Michigan sau khi thảo luận với Thống đốc bang này Gretchen Whitmer.
 
- Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 27/3, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết ban lãnh đạo của tổ chức này đã thông qua những sửa đổi nhằm cho phép IMF giãn nợ cho các nước thành viên kém phát triển nhất và dễ bị tổn thương do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến ngày 27/3, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva khẳng định: "Rõ ràng chúng ta đã rơi vào suy thoái," đồng thời dự báo đợt suy thoái này sẽ tồi tệ hơn năm 2009, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
 
- Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục giảm mạnh vào ngày thứ Sáu (27/03), khi nhu cầu toàn cầu sụt giảm do sự lây lan của đại dịch COVID-19 đã khiến giá dầu lao dốc tuần thứ 5 liên tiếp, ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký một dự luật kích thích tài khóa nhằm giảm bớt thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra, MarketWatch đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex rớt 1.09 USD (tương đương 4.8%) xuống 21.51 USD/thùng và sụt 5% trong tuần qua, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn mất 1.41 USD (tương đương 5.4%) còn 24.93 USD/thùng, qua đó góp phần nới rộng đà lao dốc trong tuần lên 7.6%.
 
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Khối ngoại sàn HoSE có tuần bán ròng thứ 9 liên tiếp với giá trị giảm 52% so với tuần trước và ở mức 1.407 tỷ đồng.VNM được khối ngoại mua ròng trở lại ở tuần từ 23-27/3 với giá trị 164 tỷ đồng. MSN đứng đầu danh sách bán ròng sàn này với giá trị lên đến 443 tỷ đồng.
·         VNM được khối ngoại mua ròng trở lại ở tuần từ 23-27/3 với giá trị lên đến 164 tỷ đồng. Tiếp sau đó, CTG và VIC được mua ròng lần lượt 48 tỷ đồng và 33 tỷ đồng. Trong khi đó, MSN đứng đầu danh sách bán ròng sàn này với giá trị lên đến 443 tỷ đồng. Tiếp sau đó, HPG cũng bị bán ròng 223 tỷ đồng. Các mã VRE, SVC và VHM đều có giá trị bán ròng của khối ngoại lớn hơn 100 tỷ đồng.
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: VNM VIC PHR VCB CTG SAB
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: MSN HPG VRE SVC VHM VJC
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
QUAN SÁT QUÁ TRÌNH ĐIỀU CHỈNH TRỞ LẠI - HỖ TRỢ 650
Thị trường có 3 phiên phục hồi khá tốt về chỉ số, tuy nhiên nó phân hóa và gần như đa số các CP là giảm điểm.
Điểm nhấn tin tức đầu tuần hôm nay:
+ Thế giới: có ngày thứ 6 giảm điểm mạnh do căng thẳng dịch bệnh. Hôm nay ghi nhận số ca nhiễm trên thế giới đạt kỉ lục hơn 140.000 người. Giá dầu điều chỉnh nhẹ.
+ Việt Nam: Dịch bệnh căng thẳng dự kiến đạt đỉnh trong tuần này và tuần sau. GDP quý I thấp như dự báo, giá xăng giảm mạnh về mức thấp kỉ lục.
+ Nước ngoài: Bán ròng mạnh 9 tuần liên tiếp. Khối ngoại giao dịch khá tiêu cực đặc biệt các quỹ ETF bị rút ròng.
 
Với thị trường Việt Nam:
+ VNindex: Sau phiên phục hồi rút chân tại vùng 65x, chỉ số tăng điểm nhưng đa số đến từ blue, quan sát việc điều chỉnh trở lại trong tuần này, trước mắt là hỗ trợ vùng 65x. Kháng cự là vùng 700-720.
+ Các cổ phiếu dẫn dắt phân hóa cao chỉ có họ nhà VIN, VCB, VNM, SAB là phục hồi còn các CP khác lại tạo đáy thấp hơn. Khả năng vẫn đang đi tìm điểm cân bằng phía dưới.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường sẽ cần một quá trình điều chỉnh lại, nếu tốt sẽ duy trì đáy sau cao hơn đáy trước, xấu sẽ tiếp tục tìm điểm cân bằng thấp hơn:
+ Ai tuân thủ kỉ luật hệ thống -> Kiên nhẫn quan sát hoặc giữ tỉ trọng CP rất thấp để theo dõi thị trường.
+ Ai có tham gia bắt đáy hôm trước -> Chốt lời/Cắt lỗ nếu quá 5%
+ Ai chấp nhận rủi ro cao có thể cân nhắc thăm dò 5-10% tiền thịt khi chỉ số chỉnh lại vùng 66x-65x. TVI không khuyến nghị.


LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo