Bản tin chiến lược đầu tư tuần 28.10-01.11

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 28.10-01.11

Lượt xem: 295
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Dưới đây là tổng hợp những sự kiện kinh tế - chính trị quan trọng trong tuần này mà nhà đầu tư cần chú ý.

1. Mỹ Trung sắp hoàn tất một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Washington và Bắc Kinh đang làm việc để nhất trí nội dung văn bản cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hôm 11/10. Hy vọng ký thỏa thuận này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai lãnh đạo gặp mặt tại Chile tháng 11.
“Họ đã có tiến triển trong các vấn đề cụ thể. Hai bên đang chuẩn bị hoàn tất trong một số phần của thỏa thuận. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục ở cấp phó và quan chức đại diện hai nước sẽ tiếp tục điện đàm trong tương lai gần”, thông báo từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 25/10 cho biết.
Nông sản là một trong những lĩnh vực chính trong quá trình thảo luận. Bắc Kinh muốn Washington dỡ bỏ một số loại thuế hiện hành với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, theo các nguồn thạo tin. Đổi lại, Trung Quốc sẽ mua thêm hàng hóa Mỹ như đậu tương. Mỹ lại muốn Trung Quốc cam kết mua nông sản với thời gian và giá cụ thể. Trung Quốc lại muốn có quyền mua dựa trên điều kiện thị trường.

2. Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc, S&P áp sát đỉnh thời đại

Phố Wall tăng điểm mạnh vào thứ 6 tuần trước sau khi văn phòng đại diện thương mại Mỹ thông báo các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Trung Quốc sẽ tiếp tục cùng lúc là hàng loạt báo cáo tích cực của các doanh nghiệp trong quý 3.
Dow Jones tăng 152,53 điểm, tương đương 0,57%, lên 26.958,06 điểm. S&P 500 tăng 12,26 điểm, tương đương 0,41%, lên 3.022,55 điểm.Trong phiên, S&P 500 có lúc chạm 3.027,39 điểm, vượt mức chốt phiên lịch sử 3.025,86 thiết lập hôm 26/7. Nasdaq tăng 57,32 điểm, tương đương 0,7%, lên 8.243,12 điểm.
Mùa báo cáo lợi nhuận quý III vẫn tiếp tục với một số công ty có kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Cổ phiếu Intel tăng 8,1%, ngày tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2018, sau khi công ty sản xuất chip công bố doanh thu, lợi nhuận vượt kỳ vọng, nâng dự báo doanh thu cho cả năm. Trái ngược với Intel, cổ phiếu Amazon giảm 1,1%.

3. Kết thúc nhiệm kỳ của ông Draghi, ECB giữ nguyên lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 24/10 quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản và các công cụ tiền tệ khác. Ông Mario Draghi cũng kết thúc 8 năm trên cương vị chủ tịch, để lại nhiệm vụ thúc đẩy nền kinh tế eurozone vẫn còn yếu cho người kế nhiệm.
ECB tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi ở mức -0,5%, đồng thời tái khẳng định việc khởi động chương trình mua trái phiếu, tức chương trình nới lỏng định lượng (QE), vô thời hạn kể từ tháng 11 với hạn mức 20 tỷ euro (22,4 tỷ USD) mỗi tháng, dù vấp phải sự phản đối của 1/3 số nhà hoạch định chính sách.
Tốc độ tăng trưởng của eurozone vẫn thấp và triển vọng đang xấu đi không phải kết quả mà ông Draghi mong muốn. Lạm phát chưa đạt một nửa mục tiêu ECB đề ra là cận 2% và không nhiều hy vọng sẽ tăng nhanh, ông Draghi trước đó vẫn để ngỏ khả năng tăng cường kích thích tại cuộc họp ngày 24/10.
Rời khỏi ECB sau 5 năm khôi phục eurozone và 11 triệu việc làm được tạo ra, ông Draghi để lại cho người kế nhiệm Christine Lagrade nhiệm vụ thúc đẩy một nền kinh tế khu vực đang mất động lực.

4. Nợ công giảm sâu, nền tảng kinh tế ổn định

Các diễn biến và số liệu thực tế khẳng định ngân sách nhà nước của Việt Nam được cơ cấu lại ngày càng bền vững, các nỗ lực của Chính phủ đã giúp kéo giảm và giữ các tỷ lệ nợ công nằm trong giới hạn cho phép, tốc độ tăng nợ công giảm hơn một nửa trong thời gian qua.
Theo các báo cáo mới nhất của Chính phủ, dự kiến đến cuối năm 2019, nợ công ở mức 56,1% GDP (so với mức 58,4% GDP năm 2018) , nợ Chính phủ ở mức 49,2% GDP (năm 2018 là 50% GDP); nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với thu NSNN ước khoảng 19,5-20,5%. Một chỉ tiêu quan trọng khác là nợ nước ngoài của quốc gia so với GDP dự kiến cũng sẽ giảm xuống còn khoảng 45,8% (so với mức 46,0% của năm 2018).
Thời gian qua, hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam được nâng hạng từ BB- lên BB với triển vọng “tích cực”. Trong đó, Fitch nâng triển vọng từ mức “Ổn định” lên “Tích cực” và tiếp tục duy trì mức xếp hạng BB (tháng 5/2019); Standard & Poor lần đầu tiên sau 9 năm đã điều chỉnh nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam từ BB- lên BB (tháng 4/2019).


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại

  • Thêm một tuần giao dịch nữa thị trường diễn biến theo xu hướng giằng co đi ngang trong biên độ hẹp. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 996,57 điểm, tương ứng tăng 0,75% so với tuần trước đó. HNX-Index giảm nhẹ 0,73% xuống 104,71 điểm.

  • Giao dịch của khối ngoại trong tuần qua là tương đối tiêu cực và góp phần tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư. Tính trên cả ba sàn giao dịch, khối ngoại mua vào 65,8 triệu cổ phiếu, trị giá 2.280,7 tỷ đồng, trong khi bán ra 81,3 triệu cổ phiếu, trị giá 2.466 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 15,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 185,6 tỷ đồng.

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: VNM VJC VCB PTB BID KBC SBT E1VFVN30  

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: GTN VHM MSN VIC POW PVD SFI HDB VRE GEX

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVI
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT


Vnindex: Thị trường có tuần giao dịch tích cực khi chỉ số tiệm cận vùng hỗ trợ MA50 980 bật lên tạo một tuần tăng điểm tích cực về chỉ số, có khá nhiều điểm cộng trong tuần vừa qua như việc nước ngoài bán ròng giảm, CCQ Vn30 được mua ròng sau nhiều tuần bán ròng liên tiếp và hàng lởm đã không còn tích cực nữa. Lần chặt chẽ thứ 4 theo mô hình thu hẹp biến động VCP đã đi được 4 tuần, nếu bùng nổ vượt đỉnh trong thời gian tới thì đâu sẽ là những cổ phiếu cần để ý, cùng TVI nhìn lại trạng thái hiện nay để tìm ra các cơ hội đầu tư tốt nhất:

Nhóm ngân hàng: VCB BID VIB CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Vẫn luôn là dòng cổ phiếu mạnh nhất hiện nay đây là điều đã được nhấn mạnh trong suốt tháng vừa qua, chi tiết:
VCB – bắt đầu có những cú nước rút về giá tốt hơn sau khi liên tiếp hình thành mô hình nền chồng nền, chờ quá trình tăng tốc của cổ phiếu này. Vùng lưu ý chốt lời sẽ trong khoảng 95-100 (nâng 5 giá so với dự kiến ban đầu là 90-95)
BID – 4 tuần đi ngang liên tiếp chặt chẽ về trạng thái, BID bùng nổ vượt đỉnh sẽ là điểm mua mới hoặc gia tăng tỉ trọng tốt của mô hình cốc tay cầm, kéo thêm 1 tuần nữa sẽ có sự rũ bỏ tốt hơn..
MBB – phục hồi sau khi chạm MA20 nảy lên, quan sát vượt đỉnh tham gia điểm mua ngắn hạn được.
VIB – sau khi test về nền tảng cũ VIB đang phục hồi trở lại với 3 phiên đi ngang, bùng nổ vượt đỉnh sẽ tham gia được.
CTG – Đây là CP mới trong nhóm dưới được TVI khuyến nghị với anh chị bởi việc 1 tháng qua CTG liên tiếp hình thành các đáy sau cao hơn đáy trước và KQKD được đánh giá là tích cực khi trích lập dự phòng tăng mạnh.
HDB – Tương tự CTG thậm chí có phần đẹp hơn khi bùng nổ vượt MA200 trên nền tảng chặt chẽ 3 tuần.
TCB VPB – từng là 2 CP xuất sắc nhất trong nhóm dưới của đợt tăng vừa qua, tuy nhiên hiện tại hơi yếu do tăng 20% từ vùng đáy có lẽ cần thêm vài ba phiên rũ bỏ nữa.
ACB STB SHB: tích lũy trạng thái đi ngang vùng dưới, có thể là điểm mua ngắn hạn nếu bật nền này.

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
Đây cũng là nhóm được TVI đánh giá cao khi có tác động lớn về chỉ số và có nhiều CP đang tích lũy mô hình tin cậy
FPT MWG: bật điểm mua khi tích lũy 4 tuần chặt chẽ, chưa vượt đỉnh nhưng đây vẫn được đánh giá là 2 CP khỏe nhất trong nhóm lúc này, Tham gia mua thêm nếu vượt đỉnh thời đại vào tuần tới.
VJC: đây là CP vượt đỉnh cũ đầu tiên của thị trường, điểm trừ nhỏ đó là còn cách đỉnh cũ khá nhiều lần, trước mắt vùng chốt lời sẽ là quanh vùng 150 đỉnh cũ. CP mạnh.
REE: sức mạnh bị suy yếu kém hơn, tuy nhiên nhìn nến tuần thì đang có một vùng điều chỉnh hướng xuống khá tốt, vượt đỉnh cũ 39-40 thì tham gia được khi đạt mô hình cốc tay cầm. Yếu hơn các CP khác.
PNJ: Đang vận động khá tốt khi có nền đi ngang dài, cùng kqkd quý 3 ra vẫn có sự tăng trưởng, quan sát.
VNM: luôn có cổ phiếu xuất sắc trong nhóm dưới trong mỗi nhịp tăng của thị trường và VNM là cổ phiếu như vậy trong sóng này. Mới bật điểm mua vào phiên thứ 6 tuần trước.
HPG: điều chỉnh tuy nhiên đang tạo đáy sau cao hơn đáy trước khá tốt, theo dõi thêm cho điểm mua T+ hiện nay.
SAB VGC HVN BVH MSN: quan sát thêm với nhóm này chưa được đánh giá cao về sức mạnh, việc không giảm sẽ là sự ủng hộ thị trường chung tốt nhất.

Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VHM VIC NVL DXG HBC LDG…những cổ phiếu có tính dẫn dắt lớn trong nhóm này thì đang có sự vận động chưa thật sự mạnh mẽ, có thể nó sẽ chậm hơn các CP khác trong 2 nhóm trên trong sóng này. Khi mà KQKD quý 3 hiện ra không nhiều cổ phiếu có KQKD ấn tượng. Khỏe nhất trong nhóm là:
KDH – vượt đỉnh cũ đầu tiên, đây đang là CP mạnh nhất của dòng này ở hiện tại, nắm giữ. Đây cũng là CP được khuyến nghị.
HDC IJC - ổn định lại với 1 tuần đi ngang sau khi chạm nền tảng cũ, theo dõi việc tích lũy nền tảng thêm.
PDR HDG NLG – đây là 3CP sẽ cần theo dõi vào tuần tới nếu bùng nổ sẽ là điểm mua tốt.

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB PVT…
Nhóm này đang có sức mạnh khá kém so với thị trường, cần thêm thời gian tích lũy trở lại khi giá dầu biến động khá khó lường trong thời gian gần đây.
GAS: vươn lên trở thành CP đẹp nhất dòng với mô hình nến tuần là VCP thu hẹp độ biến động, vượt qua 105 thăm dò được.
Các CP dẫn dắt khác trong dòng như PVS PLX PVT PVB PVD…cần thêm thời gian ổn định lại với nền tảng đi ngang và khối lượng thấp thời gian tới.

Nhóm Hàng lởm: FLC FIT KLF HAI AMD…
Điểm tốt của nhóm này trong tuần vừa qua đó là nó đã điều chỉnh giảm trở lại và không còn là nhóm tích cực trên bảng điện nữa, và nếu thị trường vào sóng thì cũng không cần để ý chúng làm gì nữa.

Nhóm khác:
+ BĐS Khu công nghiệp: đang trở lại với sức mạnh bắt đầu được củng cố dần với các CP cơ bản tốt nhất như PHR SIP D2D SZC…
+ Viettel: CTR VGI đang tích lũy nền nhỏ khác tốt.
+ PTB: vượt đỉnh với mô hình cốc tay cầm.
+ CVT: vượt đỉnh bật trên nền ngắn chặt chẽ.

KẾT LUẬN:
Thị trường có tuần rút chân tích cực vừa qua, chỉ có bùng nổ luân phiên mới chấm dứt quá trình điều chỉnh biên hẹp hiện nay và đưa thị trường sang trạng thái mới - uptrend. Quan sát hành động:
+ Nắm giữ các cổ phiếu mạnh nhất đã tham gia
+ Tham gia hãy cân nhắc các tên tuổi bùng nổ trên các mô hình tích lũy tin cậy.
+ Nhớ đặt nguyên tắc bán cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!

×
tvi logo