Bản tin chiến lược đầu tư tuần 27.04-01.05

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 27.04-01.05

Lượt xem: 299
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
Thế giới
- Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa công bố số liệu cho thấy tổng giá trị trái phiếu được phát hành tại Trung Quốc đạt 5.300 tỷ nhân dân tệ (khoảng 748,6 tỷ USD) trong tháng Ba vừa qua. Giá trị trái phiếu chính phủ đạt 370 tỷ nhân dân tệ, trong khi giá trị trái phiếu do chính quyền các địa phương phát hành là 387,5 tỷ nhân dân tệ. Tính đến cuối tháng Ba vừa qua, quy mô thị trường trái phiếu của Trung Quốc đã ở mức 103.000 tỷ nhân dân tệ. Trung Quốc đã đẩy mạnh phát hành trái phiếu của chính quyền các địa phương trong năm nay nhằm hỗ trợ các dự án được triển khai với mục tiêu giảm thiểu tác động của dịch COVID-19. Trong một diễn biến khác, Bộ Tài chính Trung Quốc mới đây cho biết, thu ngân sách của nước này trong quý 1 vừa qua đã giảm 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 4.600 tỷ nhân dân tệ (khoảng 650,4 tỷ USD).
 
- Đài CNN ngày 24.4 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ có thể gia hạn các biện pháp cách ly xã hội nhằm phòng chống Covid-19 vốn sẽ hết hạn vào ngày 1.5. “Chúng ta có thể kéo dài hơn nữa cho đến khi nào cảm thấy an toàn”, ông phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, đồng thời cho biết sẽ thảo luận với các cố vấn y tế trước khi ra quyết định. Trong khi đó, chính phủ Anh cảnh báo có thể kéo dài các biện pháp cách ly xã hội đến năm 2021 vì nhiều khả năng sẽ chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị Covid-19 trong năm nay. “Tôi hiểu áp lực về kinh tế và tôi rất quan tâm điều đó, nhưng chúng ta sẽ chỉ thay đổi khi nào cảm thấy an toàn”, Hãng Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nhấn mạnh.
 
- Ngày 24/4, ông Carsten Spohr, Giám đốc điều hành Hãng hàng không Lufthansa của Đức, cho biết hãng này dự kiến sẽ cắt giảm 10.000 việc làm và dừng hoạt động khoảng 100 máy bay do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19. Trong một thông điệp gửi tới các nhân viên, ông Carsten Spohr hy vọng Hãng hàng không Lufhansa sẽ lấy lại vị thế của mình vào năm 2023. Trước đó, Ban lãnh đạo hãng hàng không Lufthansa cho biết hãng này không còn khả năng để có thể vượt qua được cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19. Hiện hãng đang tiến hành các cuộc đàm phán để xin nhận viện trợ từ Chính phủ liên bang trị giá hàng tỷ euro. Theo Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire, Air France sẽ được bơm 7 tỷ euro (tương đương 7,5 tỷ USD), trong khi Renault nhận được gói cứu trợ trị giá 5 tỷ euro (tương đương 5,4 tỷ USD). Ở Hà Lan, Bộ trưởng Tài chính Wopke Hoekstra cũng mới thông báo kế hoạch hỗ trợ KLM với gói cứu trợ giá trị khoảng 2 đến 4 tỷ euro. Chính phủ Pháp và Hà Lan mỗi bên sở hữu 16% cổ phần tại liên minh Air France-KLM.
 
- Ngày 24/4, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, muộn hơn một tháng so với đề xuất ban đầu. Trong thông báo, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết cả Mexico và Canada đã đưa ra các biện pháp cần thiết để tuân thủ những cam kết của mình theo USMCA - thỏa thuận thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Ông khẳng định hiệp định mới sẽ mang tới nhiều việc làm, cũng như cung cấp các biện pháp mạnh mẽ hơn để bảo vệ cho thị trường lao động và mở rộng quá trình tiếp cận các thị trường, mở ra cơ hội mới cho công nhân, nông dân Mỹ. USMCA là phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), được các bên ký kết tháng 11/2018 và Quốc hội Mexico thông qua vào tháng 6/2019. Theo các số liệu, hoạt động thương mại của Mỹ với Canada và Mexico đang hỗ trợ cho 12 triệu việc làm ở Mỹ. Bên cạnh đó, theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, 49 trong 50 bang của Mỹ liệt kê hai quốc gia láng giềng Bắc Mỹ này trong top ba thị trường xuất khẩu lớn nhất. Canada và Mexico chiếm tổng cộng 40% tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Mỹ. Kim ngạch thương mại của Mỹ với hai nước này đã đạt mức 1.400 tỷ USD trong năm 2018
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Kết thúc tuần giao dịch, các chỉ số có sự rung lắc mạnh, VN-Index có một phiên giảm sâu với gần 30 điểm và 4 phiên hồi phục. Chỉ số dừng ở mức 776,66 điểm, giảm 12,94 điểm so với phiên cuối tuần trước, tương đương giảm 1,64%. HNX-Index cũng có diễn biến tương tự khi giảm 3,16%, đóng cửa tuần ở mức 106,97 điểm.
·         Tuần giao dịch 20-24/4 đánh dấu tuần bán ròng thứ 13 liên tiếp trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM, . Tính riêng tuần này, tổng giá trị rút ròng hơn 1.700 tỷ đồng, tương ứng khối lượng khoảng 82,8 triệu cổ phiếu, tăng 30,65% về giá trị và hơn 53% về khối lượng giao dịch.
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: HPG FPT VHM HCM GEX PHR AAA HSG HQC VTP
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VNM VRE VCB VIC STB BID VPB GAS DBC HDB BSR ACV VEA
 
Giao dịch tự doanh
·         Tương tự như các tuần gần đây, cả giao dịch của khối ngoại lẫn tự doanh công ty chứng khoán (CTCK) đều đi theo chiều hướng tiêu cực. Trong đó, theo dữ liệu từ FiinPro, tự doanh CTCK có tuần bán ròng thứ 5 liên tiếp với giá trị đạt hơn 307 tỷ đồng (giảm 68%) so với tuần trước, tương ứng khối lượng bán ròng là 9,6 triệu cổ phiếu. Tính chung cả 5 tuần vừa qua, khối tự doanh bán ròng tổng cộng 2.300 tỷ đồng..
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Tin tức tác động tuần tới:
+ Thế giới và Việt Nam bắt đầu nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội và dịch bệnh dự kiến đạt đỉnh giảm dần trong thời gian tới. Giá dầu giao dịch quanh vùng 15-20$
+ Nước ngoài bán ròng mạnh 13 tuần liên tiếp, Tự doanh các CTCK bán ròng 5 tuần liên tiếp đạt 2300 tỷ
+ Mùa ra KQKD quý I bắt đầu diễn ra và lưu ý cho việc biến động khó lường của cổ phiếu.
 
Vnindex: Có một tuần điều chỉnh tạm thời là chặt chẽ với 2 phiên có tính phân phối lớn. Vì mới chỉ có 2 phiên nên chưa nói lên điều gì, tuần tới chỉ giao dịch 3 phiên nên lưu ý: hỗ trợ điều chỉnh vùng 765 và kháng cự hồi lên là vùng 800. Quan trọng là lựa chọn cổ phiếu lúc này.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Thị trường điều chỉnh và đó là lúc sức mạnh các cổ phiếu được bộc lộc rõ hơn ở hiện tại. Cùng TVI nhìn lại chi tiết từng nhóm ngành:
Dòng Ngân hàng: KQKD dự báo khó khăn, tích lũy nền.
Sau khi bùng nổ không thành đa số các cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh thử lại nền tảng trước đó. Tạm dừng chân tại nền và phân hóa các cổ phiếu.
Có thể bùng nổ vào tuần tới và nếu vượt nền thì có thể tham gia trading T+ được
VPB là cổ phiếu lưu ý của nhóm này khi có tin mua CP quỹ và nền tích cũng gần MA200 nhất.
 
Dòng Chứng khoán: HCM SSI.
HCM vẫn là CP khỏe nhất của dòng này khi vượt nền trước, kqkd đột biến
SSI: Đang giao dịch quanh vùng kháng cự, break chưa thành nên cần chờ thêm, kqkd kém.
 
Dòng Bất động sản: Tích lũy nền và phân hóa
VIC VRE VHM: kéo nền ngang và có rũ bỏ trong nền, tạm theo dõi thêm chưa nói lên điều gì ở 3 CP lớn này.
DXG LDG TDH DIG SCR KDH…Nhóm BĐS Midcap là điểm sáng của dòng bđs trong thời gian vừa qua đặc biệt TDH sau đà tăng giá đang tích nền chặt chẽ gần vùng kháng cự.
 
Dòng Blue nhóm VN30: nhóm mạnh nhất ở hiện tại
Đâu là nhóm có sự tích lũy cả dòng khá tốt, đa số các cổ phiếu đang đi ngang có thể bùng nổ.
VNM – Bật nền ngắn sau tin mua cổ phiếu quỹ
FPT MWG MSN VJC PNJ…đang tích lũy nền tảng đi ngang có thể theo dõi nếu có sự luân phiên bùng nổ trong thời gian tới.
 
Dòng Dầu khí: Phân hóa trạng thái theo KQKD.
Đa số nhóm này phân hóa theo KQKD quý I và thời gian tới.
PVT PLX PLC…là những cổ phiếu có tuần thể hiện tốt đặc biệt PVT PLC với kqkd dự kiến khả quan trong năm nay. Nhóm Upcom Oil Bsr cũng bật khỏi nền và đang tích lũy nền tảng đi ngang.
GAS PVS PVD…đang tích lũy nền nhỏ chặt chẽ.
 
Dòng thủy sản – dệt may: tiền về vùng kháng cự
Sau những hưng phấn 1-2 tuần gần đây khả năng nhóm này sẽ vận động đi ngang đặc biệt các CP tiến về vùng kháng cự. Thị trường trung quốc mở cửa dần trở lại sẽ là điểm cộng lớn cho KQKD của 2 nhóm này.
TCM TNG MSH – VHC MPC ANV CMX…
Phân hóa trạng thái theo từng cổ phiếu, nền chặt có thể tham gia mua trading ngắn được.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường điều chỉnh chặt chẽ và giờ là lúc lựa chọn cổ phiếu, theo dõi nếu xấu sẽ có phiên phân phối thứ 3. Hỗ trợ 770, Kháng cự 810-820. Chiến lược:
+ Bán giảm tỉ trọng khi tiến về kháng cự và nhớ chiến lược trading ngắn bảo toàn lợi nhuận.
+ Mua vào lưu ý các doanh nghiệp có nền tảng chặt chẽ và chưa tăng giá mạnh từ nền tảng gần nhất.
+ Mùa KQKD quý I ra nên lưu ý update.

Quan điểm đầu tư
( Phần dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo