Bản tin chiến lược đầu tư tuần 25-29.11.2019

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 25-29.11.2019

Lượt xem: 286
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Dưới đây là tổng hợp những sự kiện kinh tế - chính trị quan trọng trong tuần mà nhà đầu tư cần chú ý.

1. Trade War không rõ ràng

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Trung Quốc hôm thứ Sáu đều nhấn mạnh mong muốn ký kết một thỏa thuận thương mại lần một và xoa dịu cuộc chiến thuế quan kéo dài 16 tháng đã làm sôi động thị trường tài chính và đóng vai trò khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm sút

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh muốn lập một hiệp ước thương mại tạm thời hoặc 'giai đoạn một' nhưng không ngại trả đũa khi cần thiết.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu một hiệp định thương mại với Trung Quốc là "có khả năng rất gần", nhưng lại bóng gió rằng "Câu hỏi đặt ra là liệu tôi có muốn thực hiện hay không".
Thỏa thuận lần một có thể sụp đổ bởi động thái gần đây cho thấy ông Trump thể hiện quan điểm ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và các tàu chiến của Hoa Kỳ tiếp tục tiến vào các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

2. Diễn biến mới nhất về việc luận tội tổng thống Trump

Phiên điều trần thứ 3 của Hạ viện nhằm phục vụ cuộc điều tra xem liệu Tổng thống Trump có lạm quyền hay không khi muốn gắn việc viện trợ cho Ukraine với yêu cầu điều tra cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, một trong những ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 đã diễn ra vào tuần qua ngày 19.11.2019.

Ông Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, tới Capitol Hill để tham gia phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ vào ngày 20/11. Ông Sondland thừa nhận Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo ông gây sức ép để buộc Ukraine điều tra đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông thừa nhận đã có sự “đổi chác” trong việc yêu cầu Ukraine điều tra con trai của cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm sau. Trong đó, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ được dàn xếp một “chuyến thăm tới Nhà Trắng”. Thậm chí ông Sondland cũng khẳng định Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy điều tra của Tổng thống Trump.

Phản ứng trước các phát ngôn của ông Sondland, Tổng thống Trump khẳng định ông không biết rõ về vị đại sứ này. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận các cáo buộc của ông Sondland đối với ông Mike Pompeo, còn trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence thì cho rằng chưa từng có cuộc nói chuyện nào với ông Sondland về vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine.

3. Nhập khẩu thịt lợn tăng khủng khiếp, Trung Quốc đang thiếu hụt trầm trọng

Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc trong tháng 10 đã tăng gấp đôi so với một năm trước đó, do các nhà bán buôn dự trữ khi dịch bệnh làm suy giảm đàn lợn khổng lồ của nước này, dữ liệu hải quan cho thấy vào thứ Bảy.

Nhập khẩu thịt lợn trong mười tháng đầu năm đạt 1,5 triệu tấn, tăng 49,4% so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu chính thức, dịch bệnh đã làm giảm 41% đàn lợn lớn nhất hàng đầu thế giới, sau khi lan rộng khắp Trung Quốc và khiến nhiều nông dân đang gặp khó và không còn nhu cầu tái đàn.

Sự sụt giảm trong đàn đã đẩy giá thịt lợn bán lẻ vào cuối tháng 10 tăng 148% so với một năm trước đó, lên gần 59 nhân dân tệ (8,38 USD) mỗi kg, khiến lạm phát lương thực tăng đột biến. Trung Quốc đã mở cửa thị trường cho các nguồn thịt mới, phê duyệt hàng chục nhà máy chế biến thịt lợn mới ở Brazil, Argentina và Anh trong những tháng gần đây để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt .

4. EU đau đầu không đạt được mục tiêu lạm phát như mong đợi
Thứ sáu tuần trước dữ liệu sơ bộ về lạm phát khu vực đồng euro sẽ được theo dõi chặt chẽ, nhất là bởi giám đốc mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde. Theo đó nhiều khả năng thì mức lạm phát mong đợi 2% của cả khối năm nay sẽ không đạt được.

Không những vậy mục tiêu này còn thiếu rất nhiều. Đó là những gì mà truyền thông châu Âu đang đưa tin.

Số liệu được công bố ngày 16/10 cũng cho thấy những khó khăn trong hoạt động chế tạo, với xuất khẩu trong tháng tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm trước và nhập khẩu giảm 4,1%, do căng thẳng thương mại toàn cầu. Hoạt động trao đổi thương mại giữa các quốc gia Eurozone cũng giảm 5,6%.
 

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường tiếp tục đi theo chiều hướng xấu trong tuần từ 18-22/1, đặc biệt trong 2 phiên cuối tuần, thị trường giảm rất mạnh với áp lực đồng loạt đến từ nhóm cổ phiếu trụ cột. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đứng ở mức 977,78 điểm, tương ứng giảm 3,19% so với tuần trước đó. HNX-Index cũng giảm 2,77% xuống 103,09 điểm.

  • Điểm tiêu cực của thị trường trong tuần qua đó là việc khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng. Tính trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào 110 triệu cổ phiếu, trị giá 4.001,7 tỷ đồng, trong khi bán ra 117,8 triệu cổ phiếu, trị giá 4.470,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 470 tỷ đồng.

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: VRE HDG HDB E1VFVN30 CTG ROS KBC PLX

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: KDH VIC VCB VJC HPG VHM VNM MSN SSI NVL

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVI
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT

Vnindex: Thị trường sau khi xuất hiện 6 phiên phân phối kể từ ngày 18/11 đã diễn biến xấu và gây bất ngờ với số đông nhà đầu tư. Nhưng đây cũng là điều có thể hiểu bởi khi mà tích lũy hình thành sóng thất bại thì sự khốc liệt không kém một đợt phân phối sụp đổ và giờ khi tất cả các nhóm cổ phiếu mạnh mẽ đã suy yếu. Cái chúng ta cần quan sát đó là sự phục hồi vào tuần tới và việc thị trường sẽ tạo đáy chữ V hay 2 đáy thời gian tới. TVI đánh giá xác suất thủng vùng 970 là thấp bởi việc chỉ soso đã kéo ở vùng này khá lâu (5 tháng) và xa hơn là vùng 940 đã rất nhiều lần không thủng. Tuần này cũng là tuần cuối cùng của tháng 11 và nếu gãy tiếp thì sẽ làm gãy hết nhịp tăng của năm 2019 (theo nến tuần/tháng). Dù đánh giá là gãy tiếp thấp, chúng ta vẫn phải nhìn lại từng nhóm ngành cổ phiếu để đưa ra quyết định hợp lý nhất, đặc biệt ai đang kẹp hàng để ý kháng cự khi phục hồi để hạ bớt tỉ trọng:

Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VIC: rút chân tốt khả năng VIC sẽ dừng ở vùng 115 này, kháng cự 119.
VHM VRE: như đánh giá phiên thứ 6 ít khi VIC diễn biến xấu mà VHM VRE vẫn vận động tốt. 2CP này có phiên rút chân mạnh ở thứ 6. Tuy nhiên cần theo dõi vận động trong thời gian tới. Có thể hạ bớt tỉ trọng.
VCG: Nền phẳng tại vùng đỉnh thời đại.
KDH – Chạm MA50 nảy lên, 1 trong những CP mạnh nhất hiện nay.
PDR  - tạo một nền phẳng khá tin cậy tại vùng đỉnh thời đại, bùng nổ tham gia được.
HDC IJC HDG – tích lũy thất bại do thị trường diễn biến xấu, kiên nhẫn quan sát chờ thêm.
DXG LDG: vì tính đầu cơ cao nên bị rơi nền bởi thị trường diễn biến xấu, cần mất thời gian.

Nhóm ngân hàng: VCB BID VIB CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Cả dòng suy yếu sức mạnh dù về vi phạm thì VCB BID vẫn đang giữ xu hướng tăng:
VCB BID – Test MA50 với hỗ trợ 85 và 40, theo dõi vận động. Hạ tỉ trọng.
MBB VIB CTG HDB TCB VPB ACB vi phạm nguyên tắc bán, tuy nhiên với viecj giảm phiên thứ 4-5 liên tiếp kèm vol lớn khả năng sẽ phục hồi trong ngắn hạn. Hạ tỉ trọng.

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
VJC: đây là CP duy nhất trong nhóm trụ vẫn còn giữ sức mạnh tốt với nền tảng đi ngang, quan sát
FPT: thủng MA50 kèm volume lớn, quan sát sự phục hồi vào tuần tới và hạ tỉ trọng kháng cự 58.
VJC: tích lũy nền nhỏ, quan sát thêm trạng thái.
PNJ HPG SAB VGC HVN BVH MSN VNM REE MWG: sức mạnh bị suy yếu và đa số đã vi phạm nguyên tắc bán rơi nền hoặc giảm quá 8% từ đỉnh. Phục hồi vào tuần tới quan điểm là hạ tỉ trọng.

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB PVT…
Như đã nhấn mạnh từ đầu nhóm này sức mạnh kém so với các CP khác trên thị trường. Cần kiên nhẫn hơn.
GAS: vẫn là cổ phiếu khỏe nhất trong dòng, theo dõi hỗ trợ 100. Có thể sẽ cần tích lũy thêm vùng này hoặc phục hồi về đỉnh cũ 107
Các CP dẫn dắt khác trong dòng như PVS PLX PVT PVB PVD…chưa có gì nổi bật theo dõi thêm.

KẾT LUẬN:
Thị trường có tuần diễn biến xấu và gần như các cổ phiếu sẽ cần thời gian ít nhất 1-2 tuần để tích lũy trở lại. Gãy tiếp quan điểm là xác suất thấp. Quan sát phục hồi vào tuần tới với kháng cự vùng 990-1000đ. Chiến lược:
+ Hạ tỉ trọng thấp chí cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
+ Tham gia hãy kiên nhẫn hơn chưa vội.


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây

 

×
tvi logo