BẢN TIN CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ TUẦN 25-29.05.2020

BẢN TIN CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ TUẦN 25-29.05.2020

Lượt xem: 285
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
Thế giới

- Ngày 22/5, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đưa chính thực thể mới của Trung Quốc vào "danh sách đen" kinh tế. Trong thông báo, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) của Bộ Thương mại Mỹ cho biết Viện khoa học Pháp y của Bộ Công an Trung Quốc và tám công ty của Trung Quốc sẽ bị đưa vào Danh sách các thực thể và phải đối mặt với các hạn chế thương mại. Theo thông báo, các đối tượng trong danh sách đen kinh tế sẽ phải đối mặt với một số hạn chế đối với các mặt hàng của Mỹ theo Quy định quản lý xuất khẩu (EAR), bao gồm các yêu cầu giấy phép bổ sung, đối với các cá nhân hoặc tổ chức được cho là có liên quan đến "các hoạt động đi ngược lại với an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại" của Mỹ.

- Ấn Độ đang soạn thảo các đề xuất về việc thắt chặt giám sát đối với các nhà đầu tư gián tiếp nước ngoài (FPI) đăng ký mới đến từ Trung Quốc và khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc). Các cuộc thảo luận diễn ra vài tuần sau khi Ấn Độ cho biết họ sẽ sàng lọc tất cả các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các quốc gia có chung đường biên giới trên bộ. Động thái này được cho là nhằm ngăn chặn tình trạng các công ty nội địa bị thâu tóm khi giá tài sản của họ suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. FDI là các khoản đầu tư trực tiếp dài hạn thường cho phép bên đầu tư có quyền kiểm soát đối với hoạt động của một doanh nghiệp. Nhưng các quan chức tại New Delhi lo ngại rằng sự thay đổi chính sách trên có thể khiến các nhà đầu tư Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Ấn Độ thông qua tư cách nhà đầu tư theo danh mục, rồi mua cổ phiếu của một công ty để giành quyền kiểm soát.

- Ngày 23/5, bốn quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) gồm Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển, đã trình đề xuất riêng của mình nhằm phục hồi kinh tế sau dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo đề xuất được Văn phòng Thủ tướng Áo Sebastian Kurz công bố, bộ tứ trên muốn việc hỗ trợ khẩn cấp cho các nước bị ảnh hưởng nặng nề được thực hiện dưới dạng các khoản vay một lần "với kỳ hạn ưu đãi," có thể được nhất trí trong vòng 2 năm. Bên cạnh đó, số tiền cho vay có thể "được chuyển thẳng tới các hoạt động đóng góp phần lớn cho việc phục hồi như nghiên cứu và cải tiến, tăng khả năng chống chọi của lĩnh vực y tế và đảm bảo một sự chuyển đổi sang nền kinh tế xanh." Đầu tuần này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề xuất một quỹ trị giá 500 tỷ euro (546 tỷ USD) để phục hồi nền kinh tế bị dịch bệnh tàn phá.

- Trong kế hoạch tổng thể do Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra, Trung Quốc sẽ đầu tư khoảng 10.000 tỷ nhân dân tệ (1.400 tỷ USD) trong sáu năm đến 2025 cho công nghệ. Theo đó, họ sẽ kêu gọi chính quyền thành phố và các đại gia công nghệ phát triển mạng 5G, lắp đặt camera, cảm biến và phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy xe tự lái và các nhà máy tự động hóa. Sáng kiến cơ sở hạ tầng công nghệ mới dự kiến được thực hiện chủ yếu bởi các công ty trong nước như Alibaba, Huawei hay SenseTime. Khi chủ nghĩa dân tộc trong công nghệ đang lên cao, khoản đầu tư này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài, tương tự các mục tiêu đã đề ra trước đây trong chương trình "Made in China 2025" . Tuy nhiên, những sáng kiến như vậy đã nhận sự chỉ trích dữ dội từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến họ đưa ra những động thái ngăn chặn sự trỗi dậy của các hãng công nghệ Trung Quốc như Huawei.

- Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index ngày 23/5, Zuckerberg sở hữu 89,1 tỷ USD, vượt qua nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (69,2 tỷ USD) và ông chủ LVMH Bernard Arnault (80,4 tỷ USD). Hồi giữa tháng 3, khi Thung lũng Silicon và Bay Area bắt đầu thực hiện lệnh “trú ẩn tại chỗ”, Zuckerberg xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng người giàu của Bloomberg với 57,5 tỷ USD. CEO Facebook hiện là người giàu thứ 3 thế giới, chỉ sau Jeff Bezos – ông chủ Amazon (147 tỷ USD) và nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates (108 tỷ USD). Hôm 29/4, công ty này công bố báo cáo doanh thu quý I tốt hơn mong đợi. Facebook vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích phố Wall khi đạt doanh thu 17,74 tỷ USD và thu hút 1,73 tỷ người dùng hàng ngày trong 3 tháng đầu năm 2020. Công ty cũng báo cáo đạt 3 tỷ người dùng hàng tháng trên toàn bộ hệ thống ứng dụng của mình, bao gồm Instagram, WhatsApp và Messenger. Đến sáng hôm sau, cổ phiếu Facebook tăng 8%, nâng giá trị thị trường thêm 44 tỷ USD.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại 

• Tuần giao dịch 18-22/5, thị trường gặp rung lắc mạnh ở những phiên cuối tuần khi VN-Index tiếp cận vùng 850 điểm. Đặc biệt trong phiên đáo hạn phái sinh (21/5), hợp đồng tương lai VN30F2005 bất ngờ tăng trần lên 864 điểm khiến cho chênh lệch so với chỉ số cơ sở lên đến 48,5 điểm. VN-Index đóng cửa tuần mức 852,74 điểm, tăng 25,71 điểm so với phiên cuối tuần trước (3,1%). Ngược lại, HNX-Index giảm 1,98 điểm (-1,8%) xuống 107,04 điểm.

• Việc không xuất hiện giao dịch thoả thuận đột biến đã giúp cho giá trị mua bán ròng tuần này trở lại bình thường. Nhà đầu tư nước ngoài quay đầu bán ròng hơn 160 tỷ đồng trên cả 3 sàn sau khi mua ròng 2.131 tỷ đồng của tuần trước. Cụ thể, dòng vốn ngoại mua vào 127 triệu cổ phiếu, trị giá gần 4.606 tỷ đồng, trong khi bán ra 147,4 triệu đơn vị với giá trị khoảng 4.766 tỷ đồng.
• Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: FUEVFVND VNM VCB VHM VPB CTG PLX GAS BMP
• Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: HPG VRE VIC VJC DPM BID NKG HSG CII DBC SHB ACV

Giao dịch tự doanh 
• Nhóm tự doanh công ty chứng khoán (CTCK) mua ròng trở lại hơn 185 tỷ đồng sau khi bán ra gần 976 tỷ đồng tuần trước. Các cổ phiếu ngân hàng thu hút được dòng tiền của nhóm tự doanh như TCB được mua ròng tuần thứ 4 liên tiếp với tổng giá trị gần 133 tỷ đồng. 3 cổ phiếu ngân hàng khác là STB, MBB và VPB cũng hút được dòng tiền với 30,2 tỷ đồng, 27,6 tỷ đồng và 27 tỷ đồng. Các cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh trong phiên thứ 5 trước khi điều chỉnh trở lại trong phiên thứ 6..

 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Tin tức tác động tuần tới:
+ Tuần cuối cùng tháng 5, tuần các quỹ ETF chốt danh mục để cơ cấu vào tháng sau. Và quỹ MSCI cơ cấu tháng 5.
+ Nước ngoài mua ròng bán ròng nhẹ trở lại nhưng đẩy mạnh mua ròng 2 CCQ nội là Vn Diamond và VNFinlead
+ Mùa ra KQKD quý I đã diễn ra xong và giờ là lúc phân hóa theo câu chuyện của mỗi doanh nghiệp trong quý 2.

Vnindex: Chưa có phiên phấn phối nào rõ nét, thứ 6 giảm điểm nhưng VOL lại thấp hơn ngày thứ 5 có thể bị nhiễu do giao dịch chốt HĐ CKPS ngày thứ 5, theo dõi trong tuần này xem có phiên giao dịch xấu nào không. Hỗ trợ vẫn là vùng 840đ, quan trọng theo dõi các cổ phiếu dẫn dắt xem trạng thái có xấu đi hay không.

Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
 Thị trường bật trên nền ngắn do vậy nhiều cổ phiếu cũng bật luân phiên thay nhau trong tuần vừa qua.
Dòng Ngân hàng: bùng nổ đan xen tích nền.
VCB: Tăng 20% từ nền 68 và tiến về vùng kháng cự MA200, khả năng sẽ điều chỉnh rũ bỏ trong thời gian tới
VPB: bật tăng từ nền ngắn và giờ đã điều chỉnh test lại nền 24 trong phiên cuối tuần, khả năng sẽ cần ổn định lại, đây vẫn được đánh giá là cổ phiếu mạnh trong dòng ngân hàng.
CTG: vượt MA200 và thể hiện sức mạnh tốt theo dõi đà tăng giá trong thời gian tới.
MBB ACB BID: kéo nền 1-2 tuần ở vùng giá hiện tại, vẫn chờ sự bùng nổ luân phiên đến lượt.
LPB STB: bật vượt ngưỡng MA200 và vẫn đang duy trì trạng thái tốt.
HDB TCB: bị GAP do phiên chốt HĐ CKPS nền đang điều chỉnh lấp GAP trở lại bình thường.

Dòng Chứng khoán: Nền tảng chặt dự kiến tăng giá theo dự báo KQKD
Đa số tất cả các CP nhóm này đều đang tích lũy nền tảng chặt chẽ như HCM SSI VND khả năng sẽ bùng nổ luân phiên nếu thị trường tốt.
Đây là nhóm dự kiến quý 2 KQKD tăng trưởng đặc biệt các CTCK có tự doanh nắm giữ cổ phiếu lớn.

Dòng Bất động sản: Tích lũy nền và phân hóa
VIC VRE VHM: đây là 3 CP khỏe nhất trong dòng vì chúng đi trước và sự ảnh hưởng lên chỉ số chung. VHM vẫn là CP mạnh nhất trong dòng, VRE điều chỉnh bình thường sau khi bật về gần đỉnh cũ.
DIG DXG LDG TDH DIG SCR KDH CEO…Nhóm BĐS Midcap phân hóa, đa số bật nền rồi lại về nền, kqkd chưa có gì khởi sắc, chỉ là các điểm mua ngắn hạn, theo dõi thêm.

Dòng Blue nhóm VN30: Thay nhau bùng nổ, thay nhau tích lũy.
HPG đây là 1 trong những CP khỏe nhất thị trường khi duy trì trạng thái tốt, vẫn đang duy trì đà tăng giá cực tốt.
FPT chạm đỉnh thời đại đang tích lũy nền ngắn, nắm giữ và có thể tham gia thêm nếu bật nền chặt này.
VNM: Tích nền quanh MA200 có thể bùng nổ trong thời gian tới, sức mạnh kỹ thuật khá tốt.
BVH CTD đang tích nền khá tốt, cần 1 phiên bật mạnh thì mới tham gia được lúc này.
MSN: chạm MA200 tương tự 2 CP trên, theo dõi nền tích lũy hiện tại, hỗ trợ là 60-61.

Dòng Dầu khí: KQKD phân hóa, khó tăng trưởng.
Đa số nhóm này phân hóa theo KQKD quý I và thời gian tới. 
PLC bật trên nền nhưng đang điều chỉnh lại hỗ trợ 16.5, KQKD dự báo tốt trong năm nay khi đẩy mạnh đầu tư công và được lợi giá đầu vào.
GAS PLX OIL…là những cổ phiếu vượt nền tảng trong thời gian vừa qua và đang điều chỉnh kéo nền, GAS mạnh hơn cả khi giao dịch khá tốt về trạng thái.
PVS PVD…đang tích lũy nền nhỏ, PVD hơi xấu khi dọa rơi nền.

Dòng khác: Vận động theo KQKD
Thép HSG NKG... theo sau HPG đây là nhóm tăng mạnh mẽ trong thời gian vừa qua đặc biệt HSG, liên tiếp là các nền ngắn 4-5 phiên và bật trên nền. Nắm giữ.
Khu công nghiệp: GVR PHR SZC…đang tích lại nền chặt chẽ quanh vùng kháng cự, theo dõi trong tuần tới.
Vật liệu xây dựng: CVT VCS: đang tích nền chặt chẽ, có thể thăm dò nền tảng hiện tại.
Đá: KSB bật hoàn thành mẫu hình cốc tay cầm khá mạnh mẽ.
Nhóm cảng biển: VSC GMD thể hiện sức mạnh tốt, điều chỉnh sau đà tăng giá tốt vừa qua.
Nhóm điện: POW NT2 HND… tích nền chặt, cần bùng nổ tại nền hiện tại mới tham gia được.
Nhựa: BMP NTP AAA…vẫn đang tích nền chặt chẽ, trạng thái vẫn mạnh về kỹ thuật.
Phân bón: DPM DCM -> Biến động hơi lỏng, DCM sức mạnh tốt hơn, nền đã kéo dài được 3-4 tuần.


KẾT LUẬN:
Thị trường chưa có dấu hiệu gì xấu và chưa có thêm phiên phân phối trong thời gian vừa qua. Theo dõi vào tuần tới khi Index điều chỉnh trở lại. Kịch bản tốt sẽ là tích lũy có thể chỉnh về 840, hướng xấu sẽ có phiên phân phối thủng hỗ trợ 840. Chiến lược:
+ Bán giảm tỉ trọng khi tiến về kháng cự và nhớ chiến lược trading ngắn bảo toàn lợi nhuận.
+ Mua vào lưu ý các doanh nghiệp KQKD tốt, có nền tảng chặt chẽ và chưa tăng giá mạnh từ nền tảng gần nhất.
+ Cắt lỗ 5%

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
(Phần dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo