Bản tin chiến lược đầu tư tuần 24-29.02.2020

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 24-29.02.2020

Lượt xem: 301
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
1. Ngành hàng không bị tác động trực tiếp bởi dịch Corona
Đài Channel News Asia (CNA) dẫn báo cáo đánh giá ảnh hưởng của dịch corona với các hãng bay tại châu Á - Thái Bình Dương, do Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) công bố ngày 20-2. IATA cho biết, tổng mức thiệt hại kinh tế ước tính này được đưa ra dựa trên những dự đoán xu hướng về mức giảm 13% nhu cầu hành khách trong toàn năm, đặc biệt ở Trung Quốc, với hoạt động di chuyển đường không vì dịch COVID-19.
"Đây sẽ là một năm rất khó khăn với các hãng bay", ông Alexandre de Juniac, giám đốc điều hành IATA nêu nhận định trong báo cáo. "Việc ngăn chặn sự lây lan của virus là ưu tiên cao nhất". IATA cũng nêu phán đoán của tổ chức này về khả năng dịch COVID-19 sẽ có những diễn biến giống như dịch SARS gần 20 năm trước. Điều này có nghĩa "giai đoạn kéo dài dịch sẽ khoảng 6 tháng với mức sụt giảm mạnh về nhu cầu (của khách đi máy bay - PV) nhưng cũng sẽ hồi phục ở mức nhanh chóng tương đương".
Cũng theo ông Alexandre de Juniac, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhu cầu đi lại bằng đường không của hành khách sụt giảm. Chỉ tính riêng thiệt hại với các hãng bay hoạt động ở thị trường nội địa Trung Quốc cũng đã rơi vào khoảng 12,8 tỷ USD. Với các hãng bay bên ngoài khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mức thiệt hại vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 ước tính khoảng 1,5 tỷ USD.
 
2. Trung Quốc tích cực thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ
"Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ hướng lãi suất thị trường xuống mức thấp hơn và hỗ trợ thanh khoản để giúp các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi", Liu Guoqiang, một quan chức ngành ngân hàng, cho biết. Không gian chính sách và các công cụ tiền tệ của Trung Quốc được nhận định là vẫn còn "đủ dư địa" cho việc điều chỉnh. "Chúng tôi tự tin có thể bù đắp tác động của dịch bệnh", Liu nói. Dự kiến, PBOC sẽ hỗ trợ thêm thanh khoản cho một số ngân hàng thông qua việc thay đổi tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR), từ đó cung cấp thêm thanh khoản để các nhà băng cho vay nhiều hơn.
Dịch Covid-19 và những biện pháp hạn chế sự lây lan, như cách ly một số thành phố lớn, đã gây gián đoạn đáng kể cho hoạt động kinh tế ở Trung Quốc. Trong đó, các doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ, lĩnh vực nhà hàng được nhận định là đối tượng dễ bị tổn thương do nguồn lực eo hẹp. Để hỗ trợ nhóm này, Trung Quốc liên tục đưa ra các biện pháp giảm lãi suất, hỗ trợ các nhà băng cho vay nhiều hơn. Ngày 20/2, Trung Quốc đã hạ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm thêm 0,1%, xuống 4,05%, và giảm lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm xuống 4,75%. Mục tiêu nhằm giảm chi phí đi vay cho doanh nghiệp và hỗ trợ nền kinh tế đang chịu thiệt hại nặng nề từ dịch bệnh bùng phát.
 
3. Vàng lên cao nhất trong 7 năm qua
Trong phiên 20/2, giá vàng giao ngay và giao tương lai đều chạm đỉnh 7 năm, ghi nhận phiên tăng thứ 8 liên tiếp. Giá vàng giao tháng 4 tăng 0,5% lên chốt ở 1.620,5 USD/ounce, sau khi lên cao nhất kể từ tháng 2/2013 trong phiên giao dịch. Giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.620,78 USD/ounce. Giá vàng trên sàn COMEX đã tăng 2,4% so với một tuần trước đó, ghi nhận đợt tăng mạnh nhất kể từ 29/12/2019. Giá vàng tăng khi giới đầu tư lo ngại về tốc độ lây lan của dịch Covid-19, đặc biệt là khi Nhật Bản xác nhận có thêm 2 trường hợp tử vong và Hàn Quốc ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên trong hôm qua. Nhóm chuyên gia phân tích của UBS cho rằng giá vàng đang là tài sản trú ẩn toàn có hiệu quả và họ vẫn giữ vị thế mua đối với kim loại quý này. UBS dự đoán giá vàng sẽ vượt 1.650 USD/ounce trong những tuần tới. Citigriup cũng nâng mục tiêu giá vàng trong 6 đến 12 tháng tới lên 1.700 USD/ounce.
 
4. Kinh tế Mỹ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Corona
Theo Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Richard Clarida, kinh tế Mỹ có các nền tảng vững chắc trong năm 2019 và điều này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2020. Tuy nhiên, ông cảnh báo dịch Covid-19 sẽ có tác động lớn đến tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc ít nhất là trong quý I và có thể ảnh hưởng đến các công ty của Mỹ phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc.
Ông nói các chuỗi cung ứng là rất quan trọng, sự gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến yếu tố đầu vào của kinh tế Mỹ. Ông cũng như các quan chức khác cho rằng còn quá sớm để đánh giá tác động, nhưng Fed sẽ giám sát chặt chẽ tình hình, khi Trung Quốc đóng góp phần lớn trong nền kinh tế toàn cầu. Trong tuần qua, hãng công nghệ Apple cảnh báo sẽ không đạt mục tiêu doanh thu trong quý I và nguồn cung iPhone sẽ bị hạn chế do những khó khăn trong việc xuất hàng ra khỏi Trung Quốc, trong bối cảnh dịch Covid-19 đã làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh trên toàn quốc.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
Giao dịch khối ngoại
·         Các chỉ số tiếp tục có một tuần biến động hẹp với sự phân hóa rõ nét ở nhóm cổ phiếu trụ cột. Kết thúc tuần giao dịch từ 17-21/2, VN-Index đứng ở mức 933,09 điểm, giảm 0,47% so với tuần trước đó. HNX-Index cũng giảm 1,5% xuống 108,09 điểm.
·         Khối ngoại giao dịch vẫn theo chiều hướng tiêu cực và tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư cũng như diễn biến của thị trường chứng khoán nói chung. Khối ngoại mua vào chỉ 65 triệu cổ phiếu, trị giá 2.114,8 tỷ đồng, trong khi bán ra đến 112,5 triệu cổ phiếu, trị giá 3.261 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 47,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng đạt 1.146,5 tỷ đồng.
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: VHM VJC IMP HSG DGW PLX ART VTP
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: CTG MSN E1ETFVN30 VIC NVL NLG PVD BID PVS SHB
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Vnindex: Thị trường có 1 tuần giao dịch đi ngang, giằng co: đầu tuần giảm mạnh cuối tuần rút chân lên. Vẫn đang là kênh giao dịch quanh vùng 920-945. Với việc nước ngoài bán ròng lớn trong cả tháng qua thì Index đang đứng trước hai kịch bản, giảm mạnh kèm Volume lớn test lại vùng hỗ trợ 920 hoặc diễn biến đi ngang tiếp tục củng cố dần sức mạnh. Ngoài ra cũng để ý với kịch bản thị trường giảm mạnh thủng 920 tạo dạng 2 đáy hoảng loạn – kèm tin gì rất xấu và dòng ngân hàng phải giảm mạnh.
 
Phân tích dòng cổ phiếu dẫn dắt:
Với việc chỉ số đi ngang thì đa số các nhóm cổ phiếu cũng vậy, điểm nhấn là dòng ngân hàng đã dứt khoát chỉnh mạnh. Cùng TVI nhìn lại chi tiết từng dòng cổ phiếu để có đánh giá đúng hơn với hỗ trợ - kháng cự của từng cổ phiếu:
 
Dòng ngân hàng: VCB BID CTG SHB VPB TCB STB HDB…
Dù là dòng giảm mạnh và có phiên cuối tuần xấu nhưng đây là dòng cổ phiếu khỏe dưới góc độ đánh giá của TVI. Việc các CP tăng đến 20-40% rũ bỏ điều chỉnh 5-10% vốn đó là vận động bình thường. Nếu có nhịp tăng ngay sau đây thì bank là nhóm dẫn dắt. Về KQKD có lẽ đây cũng là nhóm ngành ít ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhất, phân hóa khá mạnh với từng cổ phiếu.
BID – Test lại ngưỡng 10% từ đỉnh, có thể điều chỉnh về vùng MA50 quanh 47. Phiên cuối tuần Vol lớn nên khả năng sẽ test lại vùng đó, tốt sẽ rút chân, xấu sẽ thủng dứt điểm.
CTG – Chạm vùng kháng cự 28 duy trì được 2 tuần và phiên cuối tuần thì CTG đã dứt khoát điều chỉnh. Hỗ trợ của CTG quanh vùng 25.
VCB – Tích lũy tại đây khá lâu hỗ trợ là vùng 87.5-88. Đây là hỗ trợ khá quan trọng của VCB điểm tích cực là khối lượng đang cạn dần. Tích lũy ở đây rồi bùng nổ tiếp là hướng tốt, xấu sẽ thủng 87.5 kèm KL lớn.
VPB chưa có dấu hiệu điều chỉnh rõ ràng, khả năng CP này nếu chỉnh sẽ có phiên VOL lớn. Không tham gia được vì nó đã tăng quá nhiều rồi nhìn gương CTG là sẽ rõ.
STB SHB HDB TCB: điều chỉnh lại nền tảng vừa bật lên, nhóm cổ phiếu có sức mạnh yếu hơn nhóm trên 1 chút. Cần quan sát nhóm trên để xem nhóm này sẽ vận động sao. Hỗ trợ ngay tại vùng giá hiện tại.
VIB Bật nền ngắn phiên thứ 6, cả dòng lại đang điều chỉnh. Quan sát vận động, hỗ trợ 18.
 
Dòng trụ: VNM MSN SAB FPT PNJ MWG BVH HPG…
Đa số nhóm này đang có sự vận động khá yếu về kỹ thuật và còn cách khá xa đỉnh cũ, quan sát quá trình ổn định lại và củng cố sức mạnh nền tảng trên nền tảng (nếu theo hướng tốt lên).
SAB – bị ảnh hưởng nặng bởi chính sách và dịch bệnh, SAB tạm thời đi ngang và tìm về điểm cân bằng thấp hơn.
VNM MSN BVH PNJ MWG FPT – giảm điểm mạnh thời gian vừa qua và sau khi có 1-2 tuần đi ngang tạm ổn, nhóm này tuần vừa qua đã thay nhau bật nền ngắn đi lên, không phải quá mạnh mẽ do vậy nếu tham gia theo điểm mua T+ thì bán chốt lời ngắn là điều cần thiết. Ở góc độ dài hơn nên cần chờ nền tảng điều chỉnh tới đây để đánh giá.
HPG – hỗ trợ là vùng 23-23.5, cạnh dưới của trendline, khả năng HPG sẽ cần tích lũy thêm thời gian nữa.
 
Dòng bất động sản: VIC VHM VRE DXG LDG NLG HDG PDR…
Sức mạnh khá kém và cần thời gian ổn định lại hơn. Chi tiết:
VHM – bùng nổ không tạo được đà tăng giá lại quay về nền tích lũy. Khối lượng cạn kiệt có thể theo dõi cho điểm mua T+ trong thời gian tới và nếu bank chỉnh thì cần nhóm cổ phiếu đỡ chỉ số khả năng VHM sẽ đóng góp trong đó.
PDR – Trong nhóm BĐS midcap thì đây là CP sáng nhất về kĩ thuật và có trạng thái tích lũy khá tin cậy tại vùng đỉnh.
VRE HDG NLG LDG DXG – phục hồi kỹ thuật, quan sát quá trình điều chỉnh trở lại. Có VRE đang có nền tảng tạm ổn.
VIC – sau khi phá đáy liên tục và về hỗ trợ vùng 100, VIC bật mạnh trở lại về vùng 110. Chờ quá trình điều chỉnh trở lại
 
Dòng dầu khí: GAS PVD PVS PLX… và Chứng khoán: SSI HCM VCI…
Giá dầu diễn biến thất thường, chưa thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc bởi nhóm này khi các dự án xây lắp, các mỏ khí khả năng chậm tiến độ. Dòng chứng khoán thì với việc thị trường diễn biến xấu trong quý I kèm theo thanh khoản thấp khả năng nhóm này sẽ bị tác động trong quý I.
Nhóm này đa số đều giảm mạnh và đang hồi phục kỹ thuật khá tốt, củng cố dần sức mạnh nền tảng trên nền tảng sẽ tốt cho nhóm này, khá phụ thuộc vào thị trường diễn biến theo kịch bản nào thời gian tới.
 
Một số cổ phiếu nổi bật có trạng thái kỹ thuật ổn…
DGW – hơi bất ngờ khi các cổ phiếu ngành bán lẻ diễn biến dấu thì DGW lại vượt đỉnh, theo dõi thêm.
TVC – cũng là một bất ngờ trong nhóm ngành tài chính khi tăng giá ấn tượng trong thời gian qua, đang điều chỉnh
YEG – Đảo trend bật nền phẳng với đà tăng giá mạnh và đang tích lũy nền tảng chặt chẽ.
IDJ – sau khi tạo mô hình cốc tay cầm và tăng tốc mạnh, đang có dấu hiệu lỏng lẻo, có thể giảm bớt tỉ trọng.
SBT – Cùng với ngành mía đường, sự phục hồi của giá đường. Đây cũng là nhóm khá mạnh , sau điểm mua GAP UP, thì đang điều chỉnh khá chặt chẽ, chờ thêm 3-5 phiên tích lũy nữa.
FIT – Chạm MA50 nảy lên có khối lượng, có thể theo dõi trong thời gian tới với nền nhỏ tại vùng giá hiện tại
TIG – Bật mô hình cốc tay cầm vào cuối tuần vừa qua, đây là CP mạnh và đẹp về kĩ thuật, kỳ vọng 15-20%.
PPC BTP – nhóm nhiệt điện cũng có sự thể hiện sức mạnh tốt, chờ nền tảng rũ bỏ dài hơn và vượt đỉnh tiếp thì tham gia thêm tỉ trọng.
VGI VTP CTR: dòng Viettel cũng là dòng có thể theo dõi trong thời gian tới.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường đang giao dịch giằng co, nước ngoài bán mạnh nên khó thể lên ngay được. Quan sát xem Index có tạo được đáy sau cao hơn đáy trước hay các cổ phiếu sẽ phân hóa rõ hơn sức mạnh, Xấu sẽ kiểm định đáy thứ 2. Hỗ trợ là vùng 920 và Kháng cự hồi lên 940-950. Chiến lược:
+ Cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
+ Tham gia để ý các cổ phiếu có nền tảng đi ngang chặt chẽ.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Chi tiết trong file Stock pick dành cho Khách hàng của TVI

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!
×
tvi logo