Bản tin chiến lược đầu tư tuần 23-27.12.2019

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 23-27.12.2019

Lượt xem: 282
  •  
CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG
 
Dưới đây là tổng hợp những sự kiện kinh tế - chính trị quan trọng trong tuần này mà nhà đầu tư cần chú ý.
Thế giới
- Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt trong quý thứ 3 và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng trong cuối năm. Chính phủ cũng cho biết nhờ vào chi tiêu cuối năm, sức mua trong nước mạnh cùng với đó là tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Dù vậy nhiều chuyên gia cho rằng kết năm 2019, GDP Mỹ dù tăng trưởng nhưng cũng sẽ không thể vượt qua được mức kỳ vọng 3% như lời hứa của ông Donal Trump.
 
- Nền kinh tế Đức có thể suy giảm trong quý IV khi sản xuất theo định hướng xuất khẩu tiếp tục giảm, viện kinh tế DIW cho biết hôm thứ Sáu. Dự báo của DIW trái ngược với ước tính màu hồng của viện Ifo, trong tuần này cho biết nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể đã mở rộng 0,2% trong quý IV. Sản xuất đã suy yếu kể từ đầu năm, làm chậm chu kỳ tăng trưởng 10 năm. Tiêu dùng, chi tiêu nhà nước và xây dựng đã và đang là tấm đệm cho nền kinh tế. Các nhà sản xuất Đức đang đối phó với các tranh chấp thương mại và sự không chắc chắn của Brexit. Ngành công nghiệp xe hơi cũng phải đối mặt với sự thay đổi tốn kém đối với xe điện và các quy tắc khí thải nghiêm ngặt hơn.
 
- Nền kinh tế của Anh tăng trưởng mạnh hơn một chút trong quý ba so với ước tính đầu tiên và thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này đã giảm xuống mức nhỏ nhất kể từ năm 2012, một sự thúc đẩy nhỏ trước những gì có vẻ trì trệ của nước này bởi Brexit. Nền kinh tế lớn thứ năm thế giới đã tăng 0,4% trong quý ba năm nay, tốt hơn so với ước tính 0,3% trước đó và được thúc đẩy bởi sự điều chỉnh tăng đối với dịch vụ và sản lượng xây dựng, số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy. ONS cho biết xuất khẩu hàng hóa tăng vọt đã giúp thâm hụt cán cân thanh toán của Anh thu hẹp xuống còn 15.860 tỷ bảng (20,68 tỷ USD) trong quý thứ ba từ 24,125 tỷ bảng trong quý hai, gần đúng với kỳ vọng.
 
- Theo Tân Hoa Xã, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Nga Nga sẽ khánh thành dự đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream) vào ngày 8/1/2020. TurkStream là một dự án tham vọng từ Nga băng qua Biển Đen tới Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu, nhưng nay đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ. Điện Kremlin đã thông báo rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ để dự lễ khởi công dự án, và dự kiến sẽ hội đàm với người đồng cấp phía Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thành phố Istanbul.
 
- Bắc Kinh đang đẩy mạnh cuộc chiến ngăn chặn tiền chảy ra khỏi Trung Quốc vì đất nước này hiện phải đối mặt với những tai ương kinh tế và căng thẳng chiến tranh thương mại (dù đã giảm bớt nhưng không có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn). Theo các nhà phân tích, tiền đã rời khỏi quốc gia này với một con số kỷ lục vào đầu năm nay thông qua các kênh trái phép. Đó là tin xấu cho Trung Quốc, nước cần giữ dự trữ tài chính cao để duy trì niềm tin vào các thị trường của mình. Ngân hàng nhân dân Trung Quốc cũng cho phép đồng nhân dân tệ yếu đi, như là một cách giúp nước này chống lại tác động của thuế quan cao hơn từ Mỹ đối với hàng xuất khẩu của họ. Kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào năm ngoái, đồng tiền này đã mất giá khoảng 12% so với đồng USD. Điều này cũng khiến cho các nhà đầu tư không vui vẻ.


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Giao dịch khối ngoại
·         Thị trường tiếp tục có diễn biến rung lắc trong tuần từ 16-20/12. Nhóm cổ phiếu trụ cột chưa thực sự hồi phục trở lại nên áp lực đối với thị trường chung vẫn còn khá lớn. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 1% so với tuần trước và dừng ở mức 956,41 điểm. HNX-Index cũng giảm 0,5% xuống 102,42 điểm.
·         Do tuần này là thời điểm cả hai quỹ ETF là FTSE và V.N.M cùng giao dịch để hoàn thành việc cơ cấu danh mục đầu tư quý IV nên diễn biến giao dịch trên thị trường có đôi chút xáo trộn, đặt biệt là giao dịch của khối ngoại.
·         Tính chung toàn thị trường, khối ngoại mua vào 110,6 triệu cổ phiếu, trị giá 3.914 tỷ đồng, trong khi bán ra 112,7 triệu cổ phiếu, trị giá 4.000 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 86,5 tỷ đồng.
·         Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: MBB VNM E1 BID ROS VCB VRE BVH VCS ACV
·         Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VIC VJC MSN HPG VHM SGN GEX HDB POW SSI SHB PVS
 
PHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT
Vnindex: Thị trường rơi lần 2 về hỗ trợ vùng giá 94x, nhìn đồ thị ngắn hạn chúng ta thấy Vnindex tạo đáy sau sâu hơn đáy trước. Những lần tạo đáy ngắn hạn trước Vnindex cũng hay như vậy. Để chắc chắn trong việc phục hồi đợt này thì chỉ số Vnindex cần có phiên bùng nổ theo đà, có thể vào tuần tới trước khi tiếp tục bước chân tích lũy. Mới đang ở phiên phục hồi thứ 2, Quan sát thêm
Tháng 12 và tháng 1 luôn là thời điểm mua cổ phiếu tốt nhất do vậy hãy theo dõi các cổ phiếu trong thời gian tới.
 
Nhóm cổ phiếu dẫn dắt: sự phục hồi phân hóa
Sức mạnh của các cổ phiếu dẫn dắt đã được phân hóa và ngắn hạn khả năng cao chúng ta sẽ có nhịp hồi bởi:
+ Nhiều cổ phiếu dẫn dắt đã rơi về vùng hỗ trợ cứng trước đó bật lên như ngân hàng (CTG MBB…) MWG FPT VHM … Nếu ai nắm giữ hoặc đã tham gia các cổ phiếu này lưu ý bán khi chạm về kháng cự MA20, MA50 trong tuần tới.
+ Bắt đầu có sự thể hiện sức mạnh tốt với BID VCB (dòng ngân hàng) vẫn đang là điểm sáng nhất hiện nay của thị trường.
+ Dòng bất động sản Midcap cũng có sự phân hóa tuy nhiên cần theo dõi thêm bởi nhóm này ít tính thị trường và sự vận động không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường chung.
+ Điểm xấu cần lưu ý: nước ngoài bán ròng mạnh và việc các cổ phiếu tích cực nhất trên bảng điện 2 tuần gần đây là các tên tuổi yếu kém, hàng nóng như FIT TSC HAI KLF…
Ngoài ra, thế giới cuối tuần DJ liên tục lập đỉnh nhiều tin tốt cũng là 1 điểm để xem thị trường đang yếu hay mạnh.
 
KẾT LUẬN:
Thị trường bắt đầu phục hồi. Hỗ trợ là vùng 940-950 trong thời gian tới, Kháng cự hồi lên 970-980. Tiếp tục quan sát và kiên nhẫn chờ sự tích lũy trở lại của thị trường, phiên bùng nổ theo đà thường đến vào ngày thứ 4-7. Chiến lược:
+ Chốt lời ngắn khi các cổ phiếu phục hồi về kháng cự hoặc cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.
+ Tham gia hãy kiên nhẫn hơn chưa vội. Một số CP mạnh sẽ note trong file Stock Pick.

QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ

Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!
×
tvi logo