Bản tin chiến lược đầu tư tuần 23-27.09.2019

Bản tin chiến lược đầu tư tuần 23-27.09.2019

Lượt xem: 306
  •  

CÂU CHUYỆN THỊ TRƯỜNG

Thông tin phát bảo đến từ các nhà hoạch định chính sách của FED trong những ngày tới sẽ được các nhà đầu tư chú ý hơn sau khi đã thống nhất cắt giảm lãi suất lần thứ 2. Ngoài ra các nhà đầu tư còn chú ý đến các dữ liệu kinh tế, triển vọng các chính sách tiền tệ cũng như là cập nhật tình hình Brexit. Dưới đây là những sự kiện trong tuần mà nhà đầu tư cần chú ý.

1. Động thái của FED

Các nhà đầu tư Mỹ lẫn toàn thế giới sẽ được nghe chi tiết báo cáo, quan điểm của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đến từ FED bao gồm Chủ tịch Fed New York John Williams, Chủ tịch Fed St Louis James Bullard và Chủ tịch Fed Chicago, Charles Evans.
Trọng tâm chính có thể là ngài Bullard, người là người bất đồng chính kiến khi quyết liệt ​​ủng hộ việc cắt giảm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp Fed tuần trước. Hai nhà hoạch định chính sách khác đã bỏ phiếu ủng hộ việc không cắt giảm lãi suất. Việc cắt giảm lãi suất như là lường trước cho một kịch bản suy thoái kinh tế sẽ xảy ra trong thời gian tới.
Rõ ràng là FED đang phải đối mặt với mâu thuẫn nội bộ, cùng với đó là những chỉ trích đến từ tổng thống Donal Trump.

2. Dữ liệu kinh tế

Dữ liệu đơn đặt hàng trong tháng 8 sẽ làm sáng tỏ liệu cuộc chiến thương mại có làm xói mòn hoạt động đầu tư kinh doanh hay không. Đơn đặt hàng cho hàng hóa như máy bay và lò nướng bánh dự kiến sẽ giảm 1% sau khi tăng 2% trong tháng Bảy.
Dữ liệu còn cung cấp việc suy giảm giá trị thấp nhất từ năm 2016 tới nay.

3. Căng thẳng thương mại

Kỳ vọng cho một thỏa thuận thương Mỹ - Trung đã trở nên mờ nhạt hơn khi vào thứ 6 các quan chức Trung Quốc đã bất ngờ hủy chuyến thăm các trang trại ở Montana và Nebraska sau khi kết thúc đàm phán thương mại 2 ngày tại Washington.
Trước đó đã có những dấu hiệu cho thấy sẽ có một thỏa thuận thương mại sơ bộ liên quan đến việc mua hàng nông sản của Hoa Kỳ, một số chính sách mở nhằm tiếp cận thị trường Trung Quốc và nới lỏng lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Huawei.
Nhưng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rõ vào thứ Sáu rằng việc mua hàng sẽ không đủ để ông chấm dứt thuế quan trừng phạt. "Chúng tôi đang tìm kiếm một thỏa thuận hoàn chỉnh. Tôi không tìm kiếm một thỏa thuận một phần", ông nói với các phóng viên, và thêm rằng ông không cần một thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

4. Brexit

Tòa án tối cao của Anh dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết trong những ngày tới về việc liệu Thủ tướng Boris Johnson có hành động bất hợp pháp trong việc đình chỉ quốc hội hay không. Một quyết định chống lại Johnson có thể buộc thủ tướng phải triệu hồi các nhà lập pháp, cho họ thêm thời gian để thách thức kế hoạch đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 10 - có hoặc không có thỏa thuận.
Thị trường cũng sẽ tập trung vào việc Johnson có thể thực hiện một thỏa thuận Bexit sửa đổi với EU hay không, mặc dù điều này dường như vẫn chưa thể xảy ra. Những bình luận gần đây của Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker đã khuấy động hy vọng về một thỏa thuận Brexit, đưa đồng bảng lên mức cao nhất kể từ tháng 7.

5. Thái Lan giảm thuế mời gọi nhà đầu tư

Tờ The Nation ngày 21.9 đưa tin Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) đã thông qua gói chính sách ưu đãi, được gọi là Thailand Plus, nhằm tăng cường thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nước này.
Cụ thể, các nhà đầu tư nước ngoài được giảm thêm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm, tăng gấp đôi mức chiết khấu đối với chi phí đào tạo và miễn thuế doanh nghiệp trong 5 năm khi thành lập các cơ sở phát triển kỹ năng.

Những doanh nghiệp đặt trụ sở bên ngoài thủ đô Bangkok không chỉ được giảm thêm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong vòng 5 năm, mà còn miễn thuế từ 5 - 8 năm. Để hưởng chính sách này, các doanh nghiệp phải nộp hồ sơ lên BOI trước cuối năm 2020 với khoản đầu tư thực tế ít nhất 1 tỉ baht (761 tỉ đồng) và thực hiện trong năm 2021.


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG


Giao dịch khối ngoại

  • Thị trường giao dịch khá tốt trong một số phiên đầu tuần và có thời điểm VN-Index tiến gần đến ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Tuy nhiên, do những biến động mạnh khi hai quỹ ETF giao dịch trong phiên cuối tuần nên thị trường bị ảnh hưởng đáng kể và có một phiên giảm đáng kể. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 990,36 điểm, tăng nhẹ 0,32% so với tuần trước đó. Trong khi đó, do không chịu ảnh hưởng từ việc các quỹ ETF giao dịch nên HNX-Index tăng tốt 1,9% lên 104,14 điểm.

  • Khối ngoại trên thị trường giao dịch với nhiều sự đột biến do đây là thời điểm hai quỹ ETF giao dịch. Tính trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào 109 triệu cổ phiếu, trị giá 4.744 tỷ đồng, trong khi bán ra 153,7 triệu cổ phiếu, trị giá 5.260 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt gần 50 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 515,4 tỷ đồng.

  • Top những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tuần: VJC HPG MSN BID DXG VGC SBT VHC SCS PC1  

  • Top những cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất: VIC NVT VRE VCB NT2 BVH VHM E1VFVN30 SSI NVL

Trạng thái chi tiết 30 cổ phiếu dẫn dắt lớn:

Dành riêng cho khách hàng của TVIPHÂN TÁCH DÒNG CỔ PHIẾU DẪN DẮT


Vnindex: chỉ số chung có tuần giao dịch giằng co vẫn quanh vùng 990, do ảnh hưởng ETF nên phiên cuối tuần khối lượng lớn và giá giảm, chưa nói lên nhiều điều với diễn biến thứ 6. Để nhịp tăng mới đang được hình thành Vnindex cần vượt ngưỡng tâm lý 1000đ, hỗ trợ 980 vào tuần tới. Với việc tác động bởi ETF tuần vừa qua có thể thị trường sẽ cần tích lũy thêm 2-3 phiên đầu tuần nữa và không có phiên giảm mạnh kèm khối lượng lớn, cùng nhìn lại từng nhóm ngành và các CP mạnh trong mỗi ngành ở thời điểm này:
Nhóm ngân hàng: VCB BID VIB CTG ACB MBB TCB VPB SHB…
Đây đang là dòng mạnh nhất ở hiện tại và nếu chỉ số chung có sóng thì khả năng đây cùng với nhóm trụ sẽ là dòng dẫn sóng đợt này.
VCB – tích lũy nền nhỏ vượt 83 tham gia được, đây vẫn là cổ phiếu mạnh trong nhóm và thị trường.
BID – vượt đỉnh cũ đầu tiên trọng đợt này, nắm giữ và theo dõi vùng đỉnh thời đại quanh 43. Hỗ trợ 38.5.
MBB – Tích lũy nền nhỏ sau khi bật từ mô hình VCP chưa dứt khoát có điểm bùng nổ mạnh, Vượt đỉnh vùng 22.5 tham gia được.
VIB – Vẫn duy trì trạng thái tích cực khi test ngưỡng 8% từ đỉnh, nền rũ bỏ 4 tuần, tất nhiên sức mạnh có phần ảnh hưởng trong đợt giảm vừa qua.
TCB – Đây là CP xuất sắc nhất trong nhóm dưới sau khi bật từ mô hình 2 đáy ngắn hạn, TCB tiếp tục vận động sức mạnh tốt, theo dõi vùng MA200 quanh 24.
VPB – Tương tự như TCB đây là CP cũng duy trì sự tăng giá tốt trong nhóm dưới.
ACB CTG SHB STB… phiên bật nền ngắn, trong nhóm này thì CTG có thể phục hồi dạng VPB.

Nhóm Trụ: FPT MWG HVN VJC VNM HPG SAB VGC MSN PNJ REE
Cùng với ngân hàng đây đang là nhóm TVI đánh giá mạnh nhất hiện nay và sẽ có sự đóng góp đến từ khá nhiều cổ phiếu nếu nhịp tăng này thành sóng.
FPT MWG: 2 cổ phiếu bật đầu tiên trong nhóm ở đợt tăng giá hiện tại, trạng thái vẫn đang củng cố sức mạnh với đà tăng giá tốt. Nắm giữ.
REE:  1 tuần bùng nổ mạnh và trong thị trường điều chỉnh thứ 6, REE đóng tuần với phiên bùng nổ mạnh - hoàn thiện mô hình cốc tay cầm, tin cậy.
VCS: CP mạnh nhất trong nhóm trụ sàn HA, vượt đỉnh cũ mốc tiến đến dự kiến 100-105.
VJC: tích lũy nền ngắn, tuy nhiên việc cổ phiếu này vào ETF nên sẽ cần theo dõi thêm trong các phiên sắp tới có lẽ ổn định lại mất vài phiên.
PNJ: Củng cố sức mạnh, quan sát vận động ở nền tảng hiện tại, vượt đỉnh cũ sẽ tham gia thêm được.
HPG: Điều chỉnh tại gần đỉnh cũ, vượt vùng đi ngang của mô hình 2 đáy sẽ tham gia được.
SAB VGC HVN BVH MSN VNM: quan sát thêm với nhóm này chưa được đánh giá cao về sức mạnh.

Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE HDG NTL L14 DXG CEO KDH LDG…
VIC: 8 tuần đi ngang tại vùng giá hiện tại tuy nhiên do ETF bán nên có phiên suy yếu sức mạnh, quan sát thêm.
VHM: đây đang là CP BĐS có sự tích lũy khá tốt về trạng thái. Mua được nếu vượt 92.
IJC HDC: trong các CP BĐS midcap bị suy yếu thời gian vừa qua đây đang là 2 CP ổn định lại nhanh nhất, có thể cần tích lũy thêm về trạng thái, Theo dõi chúng trong thời gian tới.
DXG LDG: phục hồi kỹ thuật từ vùng đáy, dạng như TCB VPB, quan sát nền tảng tích lũy hiện tại của 2 CP này, tăng giá mạnh nhất trong nhóm dưới
TDH KDH: Có tuần giao dịch tích cực nhất, bật nền ngắn, cũng là 2 CP mạnh trong dòng BĐS
NVL NLG…củng cố sức mạnh với sự phục hồi.

Nhóm Dầu khí: PLX PVS PVD GAS BSR OIL PVB PVT…
Nhóm này đang có sức mạnh khá kém so với thị trường, cần thêm thời gian tích lũy trở lại khi giá dầu biến động khá khó lường trong thời gian gần đây.
PVB PVT: như đánh giá trong suốt thời gian gần đây 2 CP này khỏe nhất dòng dầu khí, đều có mô hình gốc tích lũy tốt, quan sát. PVT có thể là điểm mua gia tăng nếu vượt 19 trong thời gian tới.
Các CP dẫn dắt mạnh hơn trong dòng như PVS PLX GAS PVD…cần thêm thời gian ổn định lại với nền tảng đi ngang và khối lượng thấp thời gian tới.

KẾT LUẬN:
Thị trường vận động quanh ngưỡng kháng cự và chỉ số Vnindex cũng có dạng mô hình VCP thu hẹp biến động. Nếu hình thành nhịp tăng mới thì các cổ phiếu trong rổ Vn30, Bluechip dễ sẽ là dẫn sóng này. Cần vượt ngưỡng 1000đ để xác nhận, có thể test lại vùng hỗ trợ 980 để tích lũy thêm. Quan sát hành động:
+ Nắm giữ các cổ phiếu mạnh nhất đã tham gia
+ Tham gia hãy cân nhắc các tên tuổi bùng nổ trên các mô hình tích lũy tin cậy.
+ Nhớ đặt nguyên tắc bán cắt lỗ 5% nếu bạn tham gia sai vị thế.

FILE KQKD quý 2/2019 của 800 DN trên 2 sàn: 
Sản phẩm đặc biệt này chỉ dành riêng cho khách hàng của TVI.

 


QUAN ĐIỂM ĐẦU TƯ
Các cổ phiếu CHUẨN MẪU HÌNH trong Stock Pick dành riêng cho nhà đầu tư của TVI.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng của TVI: Tại Đây!

 

 

 

×
tvi logo